Viết bài chuẩn seo, content thế nào mới gọi là VUA!

Viết content chất lượng thế nào mới gọi là VUA!

Có người thì nói đó viết bài chuẩn seo nên dài 300-500 words, người khác lại nói 500 – 700 words, kẻ thì nói 1000 chữ, 2000 chữ mới tốt, thực sự với tôi mà nói thì chả có ai nói sai ở đây cả. Phải nhìn vào thực tế để mà đánh giá, chính xác mà nói thì: ‘nội dung ngắn nhưng vẫn top đấy thôi’.

Nội dung dài bao nhiêu là tốt, viết bài chuẩn seo bao nhiêu từ sẽ đủ?

Nỗi lòng của của những người viết bài seo chuẩn không cần chỉnh đây rồi. Câu hỏi này đã trở nên phổ biến. Thật ra, mỗi người trong chúng ta đều có những quan điểm riêng về vấn đề nội dung làm sao thì tốt. Mọi người ai cũng có suy nghĩ, có nhận định riêng, ai cũng tin rằng mình không sai. Có người thì nói đó là 300-500 words, người khác lại nói 500 – 700 words, thực với tôi  mà nói thì chả có ai nói sai ở đâycả.  Phải nhìn vào thực tế để mà đánh giá, chính xác mà nói thì : ‘nội dung ngắn nhưng vẫn top đấy thôi’.

Đừng lan man, dài dòng nữa, hãy tập trung vào vấn đề chính đi, hẳn mọi người đang nghĩ vậy. Vậy thì ngay sau đây, tôi xin được đem nhưng trải nghiệm của chính mình chia sẻ với mọi người. Qua nghiên cứu, tìm hiểu và trải nghiệm thực tế, cá nhân tôi nghĩ rằng: Khi viết bài chuẩn Seo chất lượng thì phải được nghiên cứu một cách kĩ càng và nó rơi vào khoảng 2000 words trở lên.

Viết bài chuẩn seo, content thế nào mới gọi là VUA!

Trên đây là hình ảnh thống kê mà các anh em ở ngước ngoài đưa ra dựa trên kết quả của 10.000 từ khoá được tìm kiếm trên Google. Bạn thấy đấy, lượng word trung bình luôn lớn hơn 2000 word từ top 10 đến top 1.

Nội dung dài thì được gì, viết bài seo dài có tốt không?

Tôi từng làm việc với đối tác là một công ty nước ngoài với chức danh quản lí. Nhưng bạn biết không, họ liên tục than vãn với tôi rằng bạn viết bài Seo quá dài, gây tốn thời gian. Mà dài như vậy thì làm sao người dùng họ có thể chốt mà xác định mua hàng, nội dung dài quá khiến người ta chán quá thoát mất. Thế đấy các bạn ạ!

>>> XEM THÊM: Viết nội dung gì ở góc Footer khi thiết kế web bán hàng

                                  Viết bài chuẩn seo, content thế nào mới gọi là VUA!
Đó là ý kiến của phía đối tác, nhưng bạn là người xây dựng nội dung, là người chủ trì các bài viết Seo cho doanh nghiệp. Bạn có thể cảm thấy khó chịu, ức chế. Nhưng bạn cũng phải bảo vệ quan điểm, bài viết của bạn. Hãy giải thích để họ hiểu, bạn có thể tham khảo một số lập luận cho ưu điểm với nội dung dài:

– Tăng số lần lặp lại của từ khoá dễ hơn (dễ tối ưu density keywords).

– Dễ chèn link nội bộ hơn.

– Bài viết seo hay, time on site cao hơn (bounce rate đương nhiên sẽ thấp đi).

– Dễ có được comment của người đọc hơn ( thường là review tốt).

– Được cộng đồng trên mạng xã hội chia sẻ nhiều hơn.

– Có backlink tự nhiên khi người khác chia sẻ trên diễn đàn ghi lại nguồn.

– Luôn cho bạn cảm giác tâm huyết với bài viết seo website đó khi bạn dồn hết công sức mình làm ra chăm chút, là đứa con tinh thần của bạn.

Các bước xây dụng nội dung dài chất lượng

Đa phần các bạn content writer, người viết bài seo thuê để viết được đoạn nội dung 2000 words không phải dễ dàng gì, và nó càng khó khăn hơn đối với những bạn mới vào nghề. Đừng vội lo lắng, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình bằng đôi chút hướng dẫn đôi điều dưới đây để mọi người có một quy trình viết bài seo hoàn hảo.

Bước 1 : Xác định sản phẩm mình đang cần phải viết.

Khi bạn viết bài chuẩn Seo về du lịch chẳng hạn, bạn chẳng thể cứ chỉ viết và viết được, bởi thế thì bài viết sẽ lan man, không đi theo một logic nào cả. Bạn phải hiểu về nơi đó, hiểu khách hàng hướng đến bạn với mục đích và như cầu như thế nào. Phải biết người ta muốn gì, sợ gì (chẳng hạn du lịch mọi người muốn ăn, chơi, nghỉ, ngắm cảnh….Sợ bị chặt chém, sợ bị móc túi…)

>>> XEM THÊM: Kỹ năng cần thiết cho những người làm Content Marketing

Bước 2 : Nghiên cứu đối thủ đang viết nội dung như thế nào.

Cái được đánh giá và đề cao khi khách hàng nhìn vào là sự sáng tạo, mới lạ trong nội dung. Cái sai lầm của anh em content là cứ cắm đầu vào viết hay đi copy loạn xạ lên. Thay vì thế, sao bạn không thử tìm hiểu đối thủ của bạn, xem họ viết những gì và cấu trúc viết như nào. Rồi từ đó, đưa ra cho mình một mô hình dàn ý của riêng bạn.

           Viết bài chuẩn seo, content thế nào mới gọi là VUA!

Bước 3 : Xây dựng chuỗi nội dung liên hoàn

Tại sao phải xây dựng chuỗi nội dung seo? Kể cả trong SEO hay trong content luôn cần phải có một nội dung chính và những nội dung vệ tinh được khai thác thêm từ nội dung chính. Hãy ví điều đó như những chiếc rễ cây. Chiếc rễ chính của cây sẽ giúp cây cắm sâu vào lòng đất, những chiếc rễ chùm sẽ giúp cây bám vào bề mặt đất xung quanh tốt hơn. Giúp cho cây vững chắc dù trong bão tố.

Bước 4 : Lên bố cục bài viết seo website

Một bài viết tốt là một bài có nội dung rõ ràng. Vì vậy xây dựng bố cục cho bài viết seo là rất cần thiết. Sau khi đã có cho mình chuỗi nội dung thì chúng ta mới bắt đầu xây dựng bố cục bài viết. Nên chọn viết bài tổng quan trước sau đó mới từ bài chính đi khai thác đến những bài vệ tinh một cách chi tiết, như vậy sẽ khoa học và có tính logic hơn.

Bố cục bài viết seo cần có : 

  • Tiêu đề chính: cần từ khoá đứng đầu tiên.
  • Sapo (mở bài giới thiệu): là tóm lược về bài viết, là đoạn gợi mở hoặc lôi kéo người dùng đọc bài. Từ 4-5 câu, không nên quá dài, dễ bị lan man.
  • Các tiêu đề phụ: thường chưa các từ khoá liên quan
  • Các đoạn nội dung: viết 3 dòng cách ra một lần, trình bày đẹp mắt, triển khai nội dung giải quyết vấn đề tiêu đề phụ đặt ra.
  • Hình ảnh trong đoạn nội dung: Nên đảm bảo mang tính chất giải thích cho đoạn nội dung, giúp người đọc dễ hình dung.
  • Kết bài
  • Kêu gọi hành động mua hàng (Call to action )
  • Nguồn hay tên tác giả

Dưới đây là biểu đồ khái quát:

 Viết bài chuẩn seo, content thế nào mới gọi là VUA!

Bước 5 : Tạo tương tác cho bài viết

Nhiều người sẽ cho rằng điều này không được liên quan cho lắm. Nhưng các bạn biết đấy, trên Google một bài viết seo chất lượng là phải có tương tác của người dùng. Hãy tích cực để tạo nên các yếu tố dưới để bài viết của bạn được nổi bật:

– Like, G+, tweet

– Share

– Comment

– Traffic

Tôi thì lấy một trong những tiêu chí đánh giá bài viết là càng nhiều comment càng tốt. Sau khi viết nội dung rồi, chúng ta nên nỗ lực kéo thêm comment chất lượng nữa là quá tuyệt.

>>>XEM THÊM: Cách viết bài chuẩn seo để lấy backlink tự nhiên nhất?

Những lưu ý không được bỏ qua:

Dưới đây sẽ là một vài chia sẻ về những điều cần chú ý trước khi viết một nội dung dài, để tránh lạm dụng có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực.

– Đừng cố kéo dài nội dung của mọi người

Không nên tìm mọi cách để kéo dài nội dung của mọi người bởi vì với một số ngành hàng nhất định. Người ta vẫn nói ‘dưa ép thì không ngọt’, muốn viết tốt thì phải bỏ công sức nghiên cứu. Nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu đối thủ của mình trước khi viết bài chuẩn seo website, tránh để áp lực tâm lí phải viết nội dung khó nghiên cứu cho dài. Nó là nguyên nhân dẫn đến ‘viết không tốt’ gây phản tác dụng.

– Tránh đưa nội dung không liên quan

Có một số bạn đã có suy nghĩ rằng, để bài viết của mình được dài thì mình bôi thêm ra. Nhưng đừng cố quá mà lại hóa quá cố, thêm một số nội dung không liên quan để kéo dài bài viết. Vậy thì khi đó người dùng sẽ không quay lại nếu như bạn không giải quyết vấn đề của họ được.

Viết bài chuẩn seo, content thế nào mới gọi là VUA!

– Đừng chỉ tập trung vào chiều dài nội dung

Đa số những người viết và nghiên cứu về cách viết bài chuẩn Seo đều cho rằng, chất lượng của bài viết không phụ thuộc vào độ dài của nó. Bản chất của việc viết nội dung giúp giải quyết vấn đề của khách hàng rồi dẫn đến chuyển đổi từ bài viết, vậy nên mọi người cần chú ý hơn khi viết để lôi cuốn khách hàng. Với các loạt bài dài thì chủ yếu là các bài hướng dẫn, giới thiệu mục đích của doanh nghiệp/ sản phẩm đến khách hàng của họ thì cần sự đầu tư kĩ lưỡng.

>>> XEM THÊM: Top 5 thói quen duy trì hàng ngày, website chẳng mấy chốc lên top

Chắc hẳn đến đây thì mọi người cũng đã hiểu được phần nào những gì mà tôi muốn hướng cho mọi người rồi đúng không. Đó là việc làm cách nào đem lại một bài viết có nội dung và chất lượng. Mọi người cứ tham khảo bài viết này, nếu có gì thắc mắc hay những chia sẻ thêm xin vui lòng comment xuống dưới box ở dưới ạ. Xin cảm ơn!

Liên hệ 0934343280 để tư vấn viết bài chuẩn seo, pr quảng cáo website

Biên tập: Xuân Lộc

Theo Làm Marketing

 

Leave A Comment

Related Posts