Viết nội dung website chuẩn seo không hiệu quả? Vì sao?

Viết nội dung website chuẩn seo không hiệu quả? Vì sao?

Việc phân tích nội dung cũng như tối ưu hóa chúng cũng không kém gì việc bạn tạo ra và quảng bá nội dung trên website. Vì vậy, để thành công bạn cần biết cách cân bằng chúng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ 7 lý do vì sao mãi viết nội dung website chuẩn seo mà không hiệu quả.

Từ thực tế cho thấy, khi mà nội dung của bạn thực sự hay trên website thì content marketing hay còn gọi là chiến lược tiếp thị nội dung sẽ trở thành một chiến lược hoàn hảo cả về độ tin cậy lẫn chi phí.  Nhưng có một điều quan trọng mà bạn cần phải biết, muốn có được thành công thì việc tạo ra và quảng bá nội dung trên website không thôi là chưa đủ. Song hành với nó  cần phải biết phân tích và tối ưu hóa nội dung nữa! Đây mới là bước khởi đầu cho nền tảng của sự thành công bền vững.

Bạn thắc mắc tại sao để làm được một chiến dịch content marketing với con số đầu tư không hề nhỏ mà kết quả thu lại thì chẳng đáng là bao khi xem xét tỷ lệ ROI? Vậy thì hãy xem xét xem xét 7 lí do và phương pháp khắc phục dưới đây để cải thiện nhé!

ROI là tỷ lệ lợi nhuận ròng so với chi phí của bạn. Số liệu này sẽ dựa trên mục tiêu của quảng cáo và đưa ra những con số để thấy được ảnh hưởng thực tế từ sự nỗ lực quảng cáo tác động đên kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy, ROI được coi là một trong những số liệu quan trọng nhất cho nhà quảng cáo. Đồng thời, phụ thuộc vào mục tiêu chiến dịc thì sẽ xác định cách để tính ROI. Một cách để xác định lợi tức đầu là: (Doanh thu – Chi phí hàng bán) / Chi phí hàng bán.

1) Bạn không biết ROI trong chiến dịch content marketing của mình

Những nỗ lực trong tiếp thị của bạn sẽ được ghi nhận khi nó cho ra một kết quả tốt. Trước tiên, đề thấy được điều này bạn phải là người hiểu rõ nhất hiện tại nội dung của bạn đang tiếp cận được bao nhiêu người. Nói cách khác là nó nhận được bao nhiêu lượt xem,like hay chia sẻ…

Viết nội dung website chuẩn seo không hiệu quả? Vì sao?

Thông thường, với những nội dung thu hút được nhiều traffic mặc dù không thu lại được nhiều khác hàng tiềm năng. Tuy nhiên, ở một phương diện khác, thực chất nó lại mang về cho doanh nghiệp giá trị nhận diện thương hiệu. Mặt khác, với những nội dung vừa có lượng tương tác ít, lại không thu được khách hàng tiềm năng thì bạn chắc chắn cần xem lại nội dung của mình. Hoặc là thông tin ấy hiển thị chưa đúng đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn tiếp cận. Cũng có thể là những nội dung mà bạn cung cấp chẳng liên quan gì đến khách hàng cả. Vậy thì, chẳng có lý do gì họ phải đọc nó cả…

Khắc phục: Cách duy nhất là “ Đo lường số liệu”

Bạn sẽ có được sự điều chỉnh phù hợp cho chiến dịch của doanh nghiệp mình. Bởi vì thông qua việc đo lường số liệu hàng tháng hay hàng quý giúp bạn nắm rõ được tình hình cụ thể các khách hàng của mình. Khi thực hiện nó bạn sẽ thấy được sự tương tác của khách hàng. Chỉ ra được hình thức mà bạn tiếp cận dễ nhất với khách hàng hay sự thu hút đến từ bài viết nào..Từ đó, có những triển khai, thay đổi phù hợp nhất!

2) Lượng traffic thấp hoặc không phải lượng traffic bạn mong muốn

Những nhà kinh doanh lâu năm đều hiểu rõ mốn tiếp thị nôi dung tốt thì phải có sự kết hợp tố ưu hóa với công cụ tìm kiếm SEO. Thậm chí họ tìm đến dịch vụ viết bài chuẩn seo để phục vụ cho công tác nội dung của mình. Nhưng, nội dung ấy có đến được đúng với khách hàng mục tiêu của bạn hay không thì lại phụ thuộc vào ngôn ngữ mà bạn sử dụng để đặt câu hỏi hay mô tả vấn đề.

Mong muốn của các doanh nghiệp là gì? Họ sẵn sàng bỏ tiền ra để thuê người viết bài chuẩn seo để tạo ra được nội dung hay, nội dung phù hợp để đưa đến khách hàng của mình. Bởi đa phần những Seoer này đã rất có kinh nghiệm trong việc sử dụng những từ khóa, cụm từ mà khách hàng thường dùng khi tìm kiếm giải pháp hay sản phẩm mà bạn cung cấp. Nghĩa là các doanh nghiệp sẽ chú trọng đầu tư về nội dung kết hợp với công cụ Seo.

Khắc phục: Nghiên cứu từ khóa và dùng chúng trong nội dung của bạn

Thực chất điều này là không quá khó. Bạn có thể sử dụng những hiểu biết vốn có về thị trường hay các ngành hàng để từ đó tìm được những chủ đề liên quan. Hãy lên danh sách các từ khóa tiềm năng, từ khóa liên quan rồi khéo léo đưa chúng vào bài viết một cách thật tinh tế sao cho tự nhiên nhất của từng chủ đề.

Bạn lo lắng vì có quá nhiều chủ đề mà sự hiểu biết của bạn lại ở mức giới hạn, không thể tự mình tìm ra tất cả các từ khóa.Vậy thì hãy để Google Keyword Tool giúp bạn. Đó là một công cụ giúp chúng ta tìm được các từ khóa chính xác cao dựa trên khối lượng tìm kiếm và các ước tính lưu lượng truy cập. Hiện nay nó được sử dụng rất phổ biến, đặc biết là những người viết bài seo chuẩn.

3) Viết nội dung website chuẩn seo của bạn đơn điệu về hình thức

Lượng người xem hay lượt truy cập sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nội dung mà bạn viết. Bài viết có nội dung tốt, hình thức phù hợp sẽ thu hút nhiều người xem và ngược lại.  Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số ROI.

Bạn có rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Người muốn tiếp nhận thông tin qua video vì thấy nó sinh động, hấp dẫn. Người khác cho rằng hình ảnh mới là thứ mà mình thích thay vì video ồn ào. Rồi tiếp nhận bằng văn bản thông thường mới là thứ mà một số khác lại thích. Thế thì phải làm cách nào đó để nội dung tiếp thị của bạn sẽ tạo ra được sức ảnh hưởng đối với tất cả các đối tượng trên?

Viết nội dung website chuẩn seo không hiệu quả? Vì sao?

Khắc phục: Biến tấu lại nội dung

Sự sáng tạo nội dung cho từng đối tượng là điều rất tốt. Nhưng nó sẽ không phải luôn đúng với mọi trường hợp. Thay vì phải đau đầu suy nghĩ từng hình thức truyền tải phù hợp với từng đối tượng bạn hãy biến tấu nó một chút. Hãy biến những thứ  phức tạp trở thành đơn giản  ví như : biến tấu một bài viết sẵn có trên blog thành infographic hay chuyền tải lại dưới dạng slide, clip… Hoàn toàn không khó mà lại giải quyết được vấn đề đúng không nào!?

Bạn nên tạo nên một ebook cho những bài viết có cùng chủ đề, để người đọc dễ tiếp cận được nhiều hơn.  Nó sẽ giúp cho bạn có được lượng traffic cao và đa dạng hơn nữa. Bạn nên thử ngay nhé!

4) Bạn chỉ quan tâm đến việc bán hàng

Để sản phẩm/ dịch vụ của bạn có thể tồn tại lâu dài và được các khách hàng đón nhận thì tất nhiên bạn phải quan tâm đến khách hàng của mình. Câu chuyện mà bạn đang tạo ra phải là câu chuyện cho khách hàng, nghĩa là khách hàng là nhân vật chính và sản phẩm của bạn chỉ là thứ làm cho câu chuyện ấy trở nên hấp dẫn hơn thôi.

Rất nhiều người mắc sai lầm chỉ chăm chăm vào sản phẩm của mình mà bỏ qua tâm lý khách hàng. Giả sử bạn đang gặp một vấn đề và muốn tìm cách giải quyết ngay. Thế nhưng khi truy cập vào nó bạn chủ thấy những quảng cáo lòng vòng vớ vẩn cho cái món hàng mà bạn phải trả tiền để khắc phục vấn đề của mình. Sẽ chẳng ai tự đi mua bực tức cho mình cả. Hành động xảy ra tiếp đến chắc chắn là bạn sẽ thoát ra ngay tức khắc.Đấy là những tâm lý hết sức bình thường, và nó cũng sẽ là tương tự với khách hàng của bạn. Thế thì, chính những doanh nghiệp ấy phải là người tạo ra niềm tin cho khách hàng!

Khắc phục: Xây dựng nội dung có giá trị

Sản phẩm mà bạn đưa đến cho khách hàng là gì? Những lợi ích thiết thực cùng những ưu điểm có 1-0-2. Thế thì nội dung mà bạn tạo ra phải là những điều giá trị của sản phẩm, của thương hiệu. Hãy đưa nó ra và đề xuất hướng giải quyết cho khách hàng của bạn theo cách tự nhiên nhất có thể.

Ví dụ: Bạn là một doanh nghiệp cung cấp điều hòa chẳng hạn.Vậy thì bên cạnh những bài viết về công dụng, tiện ích mà sản phẩm mang lại thì bạn cũng cần có những bài viết mới nói về cách để kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Khéo léo khách hàng tới những sản phẩm có tuổi thọ tốt nhất trong doanh nghiệp của bạn. Khách hàng có thêm thông tin tham khảo, và bạn thì có thêm cơ hội bán hàng!

5) Bạn thiếu sự đầu tư về nội dung

Thứ hạng kết quả tìm kiếm ảnh hưởng không nhỏ đến sản phẩm cũng như thương hiệu.Bởi thế mà để duy trì được thứ hạng hay nâng cao thứ hạng tìm kiếm thì đẩy mạnh hoạt động post bài viết lên blog , trang mạng xã hội là một cách phổ biến. giống như việc bạn trồng một cái cây chẳng hạn, nó sẽ chẳng thể nào xanh tốt nếu chỉ vun trồng mà không có sự chăm sóc đúng không?

Khắc phục: Thiết lập lịch biên tập

Thiết lập lịch biên tập là điều tuyệt đối không thể bỏ qua. Lợi ích thứ nhất của việc này chính là nó giúp bạn linh hoạt tìm kiếm chủ đề với các bài viết bổ sung liên quan. Và giữ cho bạn có trách nhiệm với lịch trình của mình chính là lợi ích tuyệt vời thứ hai mà nó mang lại.

Trước tiên, bạn nên bắt tay lên lịch lịch biên tập riêng đối với các chủ đề mà khách hàng quan tâm. Ví dụ mùa đông sẽ là thời điểm tưởng để bạn tung ra các sản phẩm chống lạnh: máy sưởi, quần áo chống rét, hay các sản phẩm dưỡng da…

Viết nội dung website chuẩn seo không hiệu quả? Vì sao?

Duy trì nội dung và tần suất bài sẽ tạo nên hiệu quả nhân đôi với số lượng các bài viết. Bạn nên cân nhắc số lượng bài cũng như tần suất đăng sao cho phù hợp nhất. Phụ thuộc vào từng thời điểm, khung giờ để có bài đăng phù hợp. Ví dụ khoảng thời gian từ 21h-23h được cho là  có số lượng người truy cập facebook nhiều nhất thì bạn nên cân nhắc đăng bài vào các khung giờ đó chẳng hạn. Bài nhiều hay ít phụ thuộc vào thời gian của bạn nhưng bạn cũng phải duy trì đăng bài nữa.

 6) Bạn không kêu gọi khách hàng hành động (Call-to-action)

Chiến dịch của bạn sẽ thất bại dù bạn có bỏ rất nhiều công đầu tư quảng bá mà không kêu gọi khách hàng hành động. Vì thế, hãy dùng mọi cách để kêu gọi khách hàng hành động, kêu gọi khách hàng bước sang bước kế tiếp.

Khắc phục: Thêm lời kêu gọi hành động (Call-to-action)

Đã tạo được ra được một nội dung hấp dẫn vậy thì mong muốn của bạn với khách hàng là gì? Dĩ nhiên là một hành động thực tế từ họ với sản phẩm của bạn thế thì hãy kêu gọi  họ đặt hàng, một cuộc hẹn hay đơn giản chỉ là để lại thông tin liên lạc của mình…

Việc tạo ra những câu hỏi mở trong các bài viết của bạn sẽ thúc đẩy tính tương tác của người đọc. Nên có sự lồng ghép để khuyến khích độc giả bình luận, nhớ tích hợp các icon xã hội để họ có thể chia sẻ cho bạn bè của mình nhé! Bạn có thể đưa ra những câu hỏi gợi ý để lại thông tin liên lạc, những phần quà không lớn những hấp dẫn: tặng ebook miễn phí, các sản phẩm tặng kèm liên quan …nó sẽ giúp bạn thu thập dữ liệu của khách hàng tiềm năng đấy. Đây cũng là một phương pháp được áp dụng khả phổ biến hiện nay đấy!

7) Nội dung của bạn sai bối cảnh

Nội dung của bạn dù có tuyệt vời đến đâu cũng sẽ trở nên vô ích khi nó không phù hợp với bối cảnh. Nó giống như việc bạn mang những thứ mùa hè để bán cho mùa đông vậy. Hay việc dồn rất nhiều vốn để đầu tư quảng bá trên các sản phẩm báo in trong khi khách hành mục tiêu lại nằm ở các trang báo mạng điện tử. Rồi gửi tới khách hàng thân thiết những email khuyến mại dành cho khách hàng mới…Thế đấy, nó giống như một nghịch lý nhưng lại có rất nhiều doanh nghiệp mắc phải.

Viết nội dung website chuẩn seo không hiệu quả? Vì sao?

Khắc phục: Cân nhắc sự phù hợp của nội dung với từng khách hàng

Hãy là những ông chủ sáng suốt và tinh tế. Thể hiện bạn quan tâm tới khách hàng thay vì “sen all” một email cho tất cả khách hàng hãy khoanh vùng đối tượng rồi gửi cho họ những email phù hợp : Email khuyến mãi tri ân  dành cho những khách hàng thân thiết; email khuyến mãi cho khách hàng mới; emai cho từng đối tượng phụ thuộc vào giới tính…Đó mới là sự lựa chọn sáng suốt, khiến khách hàng cảm thấy họ quan trọng với bạn!

xem thêm: cách viết bài chuẩn seo đạt top 1 Google

Đừng quên rằng, trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay thì việc tạo ra các giao diện phù hợp trên smartphone hay máy tính tính bảng cho trang web của mình là không thể thiếu. Giờ đây thay vì check email hay truy cập website bằng máy tính nhiều người đã chuyển nó sang cả điện thoại di động, máy tính bảng bởi sự tiện dụng của nó.

Việc kiêm soát được nội dung của mình cũng như chỉ số ROI giúp bạn tiếp cận mục tiêu tiếp thị một cách tốt hơn. Bước đệm thành công không thể thiếu bởi nó bắt đầu từ bước đơn giản nhất là : đo lường!

Nguồn: Haravan

Leave A Comment

Related Posts