Lập kế hoạch PR hiệu quả cho doanh nghiệp - 10 nguyên tắc nên ghi nhớ

Viết bài pr trên báo mạng, viết thế nào cho chuẩn, dễ bán hàng?

Trong các loại bài pr hiện nay thì việc viết bài pr trên báo mạng điện tử có thể nói là dạng bài có nhiều khách hàng lớn và có giá trị cao nhất. Bởi không phải ai cũng có đủ trình độ để viết bài kiểu này đáp ứng yêu cầu của khách hàng và đơn vị báo mạng.

Báo mạng cũng như các loại báo chí khác đã đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống của chúng ta. Cuộc sống sẽ tẻ nhạt như thế nào nếu không có môi trường tin tức, nếu con người không biết trên thế giới đang xảy ra những việc như thế nào. Vì thế mà chúng ta phụ thuộc và cần đến báo chí.

Viết bài pr trên báo mạng điện tử, viết thế nào cho chuẩn, dễ bán hàng?

Cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, mạng trực tuyến, mạng internet đã trở thành nhịp cầu nối khiến người gần người hơn, giờ đây khoảng cách địa lý đều có thể được thu lại bằng cái nhấp chuột rất nhanh, bạn sẽ tìm thấy cả thế giới trên google bằng từ khóa tìm kiếm.

Và khi tìm hiểu về một sản phẩm hay mặt hàng nào đó trên mạng, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một bài pr rất hay. Đó là điều đương nhiên. Và chẳng có lý do gì mà các nhà dịch vụ viết bài pr lại không tận dụng ưu điểm vượt trội của báo chí để tìm kiếm, tiếp cận khách hàng.

Xem thêmViết bài pr thuê, nhân viên bán hàng đắt lực cho doanh nghiệp

Viết bài pr trên báo mạng có những dạng nào?

Hiện nay, cùng với tốc độ phát triển, số lượng các từ báo mạng điện tử ở Việt Nam xuất hiện nở rộ và phát triển nhanh chưa từng thấy. Bạn có thể nhận ra rằng xung quanh cuộc sống từng giây từng phút các tờ báo mạng cung cấp đến hàng trăm nghìn thông tin, kiến thức, văn hóa, học tập, giải trí, sức khỏe….chỉ cần bạn quan tâm thì báo chí sẽ có bài viết đến với bạn.

Viết bài pr trên báo mạng điện tử, viết thế nào cho chuẩn, dễ bán hàng?

Cùng với dịch vụ viết bài chuẩn seo thì cùng với bối cảnh tận dụng khoa học kỹ thuật, các nhà doanh nghiệp cũng và đang đón đầu xu hướng để làm quen, tiếp cận và sử dụng dịch vụ viết bài pr chuyên nghiệp để đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với khán giả, còn những người nổi tiếng thì nhờ có báo chí mà nhiều người đến với họ, nhờ có góc nhìn báo chí mà xấu hay đẹp, giỏi hay không giỏi, tốt hay không tốt….tất cả đều đến từ những người viết bài pr.

Cùng với nhu cầu và thực tế chứng minh, chúng ta có thể thấy rằng trên thị trường hiện đang xuất hiện số lượng báo mạng điện tử để đáp ứng nhu cầu của cá nhân, tổ chức trên thị trường.

Trên báo mạng, hiện nay có một số loại bài pr hiện đại như sau:

Một là, bài pr về cá nhân có thể là doanh nghiệp có địa thế, vị trí, có nhu cầu khẳng định vị trí của mình trên thị trường. Hơn thế, pr về cá nhân nổi tiếng, có tiếng tăm, chỗ đứng trên thị trường.

Đây là những người có địa vị, có ảnh hưởng đến nhiều người. Nếu viết bài pr chuyên nghiệp thì cá nhân này sẽ được chú ý, sẽ có được ảnh hưởng với công chúng. Với tất cả các sự kiện lớn mà có mặt của những cá nhân trong những bài viết pr trên mạng thì sẽ được chú ý và hoành tráng hơn.

Với kiểu viết bài pr cá nhân thì bạn nên chú ý để xây dựng hình ảnh của chính họ trên những bài viết về nhiều góc độ khác nhau, ảnh hưởng khác nhau như nghệ sỹ, ca sỹ, sự giàu có, xinh đẹp, cuộc sống riêng tư, sự nghiệp thành đạt, vượt khó thành công từ tay trắng…..

Trước mặt họ, công chúng có cái nhìn nhất định thông qua những bài pr dạng này, nhất là khi mạng xã hội phát triển, tốc độ tương tác chóng mặt thì báo mạng lại có thêm nguồn thông tin để viết bài pr tốt hơn.

Viết bài pr trên báo mạng điện tử, viết thế nào cho chuẩn, dễ bán hàng?

Xem thêm: Nghề viết bài PR chuyên nghiệp đổi thay thế nào trong năm 2017

Từ một câu chuyện, một nhân vật trên facebook, những người làm dịch vụ viết bài pr chuyên nghiệp đã học được cách xây dựng hình ảnh rất riêng cho từng nhân vật, cả tích cực và tiêu cực.

Vì thế mà người đọc luôn quan niệm rằng người nổi tiếng và báo chí không thể tách nhau và báo chí là công cụ để pr tên tuổi cho những ngôi sao hiện nay.

Thứ hai, dạng bài pr về sản phẩm, thương hiệu hay các dự án. Kiểu này khá phổ biến trên các trang báo mạng lớn, có lượt truy cập cao, nhiều người quan tâm và tin tưởng về thông tin chính thống, hơn nhiều các tờ báo lá cải, chỉ đi viết về những người nổi tiếng về những chủ đề quen thuộc mà ai cũng biết.

Cách viết tùy vào tờ báo, quy định lẫn ngôn từ để có thể áp dụng cho phù hợp. Bạn nên cân nhắc để viết bài pr trên báo mạng cho phù hợp với nội dung.

Bạn nên dùng bài viết về những thông tin về lĩnh vực liên quan, chỉ để thông tin pr ở cuối bài hay lồng vào bài viết, chứ không nên lộ liễu, tờ báo sẽ bị ảnh hưởng không tốt, thậm chí còn bị phạt nếu đăng bài pr online.

Ví dụ: viết về sản phẩm thuốc chữa đau răng thì nên viết bài về các nguyên nhân gây đau răng hay những sai lầm trong sinh hoạt làm bạn đau răng. Chỉ thêm về tên thương hiệu thì mới hợp với cách đọc báo của người đọc báo mạng. Dung lượng chữ đơn giản, phổ thông và ngắn gọn càng tốt.

Tốt nhất nên bổ sung thêm hình ảnh minh họa, tốt nhất nên thuộc bản quyền, không copy, vì báo chí rất quan trọng vấn đề này nên dịch vụ viết bài pr rất nên chú ý thực hiện.

Thứ ba, là dạng pr tin tức, sự kiện. Bên cạnh nội dung cụ thể thì bài viết về các sự kiện, thông tin, tin tức nổi bật của công ty đơn vị, tập đoàn doanh nghiệp liên quan cũng là dạng bài phổ biến trên báo mạng.

Với bầu thông tin như hiện nay, thì đây có thể được xem như là nguồn tin liên tục cho các tờ báo mạng ở mảng doanh nghiệp hay kinh tế mà nhiều người đọc không thể bỏ qua.

Cách viết rất đơn giản, chủ yếu doanh nghiệp gửi thư mời và tham gia viết bài pr trên báo mạng rất nhanh chóng và đơn giản. Đây là cách thức đánh dấu thương hiệu phổ biến ở nhiều nơi hiện nay.

Xem thêm: 5 Kỹ năng viết bài PR nên học nếu muốn trở thành cao thủ

Viết bài pr trên báo mạng như thế nào chuẩn?

Trong các cách viết bài pr chuyên nghiệp hiện nay được nhân rộng, có thể nói 2 dưới đây phổ biến và đạt được nhiều hiệu quả nhất:

Cách viết cụ thể như sau: Giới thiệu về thông tin nghiêng về tìm tin tức sự kiện mới nhất hấp dẫn nhất đến với người đọc. Đầu tiên là bài pr trên báo mạng đã có được nội dung thông tin quan trọng. Tuy rõ ràng nhưng báo chí có tính chất pr đặc trưng mà không phải dạng bài viết nào cũng có thể cạnh tranh được.

Viết bài pr đăng trên báo mạng chuẩn thì cần xác định đầy đủ tất cả các đối tượng có thể đưa vào bài viết, đó là hình ảnh, thông tin, cuộc trao đổi với nhân vật có tên tuổi.

Chúng ta có thể hình dung ra cấu trúc của một bài viết báo mạng để có thể tận dụng và thể hiện được bản thân mình trong cách dùng từ, cách vận dụng những kỹ năng đã có vào viết bài pr.Và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thực sự tự hào khi có được những bài viết pr trên báo mạng điện tử mà người đọc vẫn tin tưởng.

Viết bài pr trên báo mạng điện tử, viết thế nào cho chuẩn, dễ bán hàng?

Một bài viết pr được gọi là chuẩn trên các phương tiện báo chí cần đáp ứng yêu cầu về một số vấn đề sau:

Đầu tiên, vấn đề về dung lượng sao cho phù hợp với một bài báo bình thường trên các trang mạng, thông thường dung lượng từ 500 chữ, 800 chữ và nhiều nhất là 1000 chữ. Tùy vào một số yếu tố như nhân vật, thông tin, nội dung bổ trợ, giá bài viết mà người viết có thể sử dụng để đăng tải.

Quy định về dung lượng này cũng được đơn vị báo chí quy định cho người viết trước khi tiến hành đặt bút, vừa không phải biên tập nhiều về độ dài, không phải thêm bớt thông tin vừa làm văn bản mất tự nhiên vừa làm mất đi hơi thở riêng của tác giả bài pr.

Sau đó, tiêu chuẩn về chất lượng của bài viết về các thông hoàn toàn không phải báo chí bắt buộc lại phải có hình thức giống hệt một bài nào khác trên trang web đó.

Xem thêm: Viết bài pr chuẩn seo, nhân viên bán hàng chăm sóc khách trực tuyến

Hình thức đó bao gồm:

  • Tít, tiêu đề bài viết hấp dẫn, chứa thông tin trong bài, có độ dài khoảng 15 ký tự. Phần này bắt buộc phải có từ khóa chính, và phải hấp dẫn và làm rõ được nội dung bài viết.
  • Sapo hay chính là phần mô tả hiển thị trên google cũng được quy định tối đa chỉ có 50 ký tự để có thể nói thêm về phần tít của bài pr trên báo mạng chuyên nghiệp. Nếu là một người kinh nghiệm trong viết báo thì bạn nên đọc lướt lại toàn bài và lấy ra chi tiết đắt giá nhất của bài viết để đưa lên phần này, vừa ngắn, vừa khiến cho khách hàng thực sự tò mò.
  • Nội dung bài viết thường chia lại thành các phần có tiêu đề nhỏ, có in đậm và có nội dung rõ ràng.
  • Có mở thân và kết luận thật rõ ràng phù hợp với yêu cầu của khách hàng cũng như là mạch cảm xúc của người viết so với những người chưa có nghiệp vụ báo chí và làm việc theo cảm tính, viết bài từ đầu đến cuối mà không tuân thủ bố cục một cách rõ ràng.
  • Đặc biệt, trong bài viết còn bắt buộc có thêm hình ảnh minh họa sắc nét, rõ ràng và liên quan đến nhân vật cũng như những thông tin, sự kiện liên quan mật thiết, chặt chẽ. Bài viết này bắt buộc phải có hình ảnh hoặc video minh họa.

Cách làm này chuyên nghiệp và đòi hỏi tư duy có trí tưởng tượng tốt, tư duy viết bài đạt đến mức độ vừa hay, vừa dễ hiểu mà không ai nhận ra được đây là một bài pr chuyên nghiệp.

Nếu bạn muốn viết bài pr chuẩn thì nhất định không thể quên các nguyên tắc trong viết bài seo. Nội dung lẫn hình thức có sự khác biệt nhưng cách triển khai lẫn kiểm soát ký tự không được quên. Đó là đặt từ khóa của bài viết vào thẻ tiêu đề, in đậm thẻ tiêu đề, dòng mô tả chính là sapo ngắn gọn, hấp dẫn, kích thích trí tò mò của người đọc ngay.

Nhìn chung, viết bài pr đăng báo điện tử là một trong những dạng bài khó viết, yêu cầu người viết có tư duy tốt, sử dụng con chữ nhuần nhuyễn, nên có mối quan hệ báo chí, có tên tuổi trong nghề và am hiểu về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm: Cách viết bài pr bản thân, cá nhân, nhân vật – Bí quyết xây dựng hình ảnh cá nhân

Leave A Comment

Related Posts