Viết bài PR nhà hàng đăng quảng cáo Foody, Diadiemanuong, Lozi

Bạn kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, ăn uống, ẩm thực,…? Việc kinh doanh của bạn dần vắng khách do các đối thủ cạnh tranh khác chiếm mất thị phần, khách hàng? Bạn phải cạnh tranh với hàng trăm đối thủ ngang hàng, hàng ngàn những quán ăn nhỏ lẻ khác nhau? Bạn muốn tiếp cận thêm khách hàng tiềm năng tại địa phương, nhưng chưa biết phải làm sao để thu hút họ, quảng bá cho họ biết? Nếu bạn đang bâng khuâng, suy nghĩ cách giải quyết những vấn đề trên, đừng lo bạn nhé, hãy để Gcontent tư vấn cho các bạn viết bài PR nhà hàng để quảng cáo hiệu quả nhất.

Viết bài PR nhà hàng đăng quảng cáo Foody, Diadiemanuong, Lozi

Xem thêm: Chủ nhà hàng nên đọc bài này để có hướng và ý tưởng viết bài PR quảng cáo hiệu quả.

Vì sao cần phải viết bài PR cho nhà hàng?

Mục đích của việc viết bài PR chuyên nghiệp, viết bài quảng cáo là để thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng trong khu vực cũng như các khách hàng địa phương khác có dịp ghé đến. Qua đó, mang lại doanh thu tăng vọt cho nhà hàng ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai. Ngoài ra, viết bài PR đăng báo còn giúp cho các chủ nhà hàng xây dựng và phát triển thương hiệu, tạo niềm tin yêu trong lòng khách hàng và có khả năng cạnh tranh vượt trội hơn so với đối thủ.

XEm thêm: Lý do vì sao doanh nghiệp nhất thiết phải viết bài PR

Viết bài PR nhà hàng như thế nào để khách hàng đọc là đến ngay?

Vì là viết bài PR nên chúng ta đừng quảng cáo quá lộ liễu, cứ viết theo văn phong báo chí của một phóng viên đi ăn trải nghiệm thực tế và review lại. Như thế, sẽ thực tế và hay hơn nhiều, đặc biệt sẽ hiệu quả khi không chèn bất cứ thông tin liên hệ của nhà hàng nào, chỉ cần nhắc tên nhà hàng vài ba lần là đủ.

Vì sao vậy, vì sao phải viết bài PR nhà hàng quảng cáo kiểu này, vì chúng ta viết là để tiếp cận khách hàng, mà để tiếp cận được họ, họ phải đọc hết bài đã rồi mới biết là khả năng họ có đến nhà hàng hay không? Người đọc rất ghét bài quảng cáo quá lộ liễu, những bài chèn “vô tội vạ” thông tin nhà hàng gồm địa chỉ, website, facebook, số điện thoại,…

Dù họ có đọc nguyên bài đi chăng nữa, đến lúc cuối thấy thông tin quảng cáo kia, ắt hẳn tắt link bài viết ngay chẳng thèm đọc nữa, và mảy may 1 điều rằng họ chẳng bao giờ để tâm và nhớ đến cái nhà hàng của bạn.

Xem thêm: Viết bài PR quảng cáo đăng trên Foody

Còn những bài viết PR nhà hàng kiểu 1 phóng viên/khách hàng/bên thứ 3 đi ăn và tự review thì sao? Họ sẽ viết review thật lòng, cho người đọc thấy được bài là do khách viết, chứ không phải nhà hàng bỏ tiền ra thuê viết quảng cáo. Khi đó, khách sẽ thích thú hơn, đọc nguyên bài viết và chắc chắn họ sẽ nhớ đến tên nhà hàng. Khi họ có nhu cầu, họ sẽ google search tên nhà hàng là ra ngay địa chỉ, và sẽ tìm đến ngay. Đó là lý do tại sao ta viết bài PR đừng chèn thông tin nhà hàng làm chi, vì người đọc cũng chẳng nhớ hết cái địa chỉ. Mình chỉ quan tâm họ nhớ “CÁI TÊN” nhà hàng là TUYỆT lắm rồi. Khi ai có nhu cầu thì GOOGLE là ra hết.

Viết bài PR nhà hàng đăng quảng cáo Foody, Diadiemanuong, Lozi

Còn về viết bài PR cho nhà hàng loại nào hiệu quả thì còn tùy vào nhiều yếu tố. Khi người viết PR tìm hiểu về nhà hàng, phong cách quán, thiết kế, nhân viên, món ăn, không gian, nét tinh hoa ẩm thực, hay yếu tố lâu đời,….từ đó, họ sẽ triển khai viết bài sao cho hiệu quả nhất.

Khi viết bài PR quảng cáo nhà hàng, cần nhấn mạnh điệm mạnh, đặc trưng của nhà hàng ngay ở đoạn đầu tiên, để tạo ấn tượng ban đầu cho độc giả và gợi tò mò cho họ khao khát tìm hiểu tiếp theo. Nếu nhà hàng chuyên về món ẩm thực miền tây, ta nên triển khai bài theo dạng nhấn mạnh các món ăn miền tây; nhà hàng chuyên món rừng ta nhấn mạnh đặc sản rừng, vùng miền hiếm có; nhà hàng cơm niêu ta triển khai theo cơm niêu gia đình, văn phòng; nhà hàng có phong cách khác lạ khó tìm ta nhấn mạnh đến phong cách thiết kế của nó,…

Sau đây là một loại bài PR cho nhà hàng để bạn tham khảo, kèm theo mỗi dạng bài là bài PR mẫu nhà hàng để bạn đọc. Nếu bạn viết được bài PR thì có thể theo những dạng này viết, còn nếu văn phong không hay, thì đừng “liều” viết, không những không kéo được khách mà còn tốn tiền đăng, vì quảng cáo không phải là rẻ.

  • Loại 1: Viết bài PR hàng hàng giới thiệu tổng quát, bao gồm không gian, thiết kế, món ăn.
  • Loại 2: Viết bài PR nhà hàng nhấn mạnh đến món ăn đặc trưng, phổ biến nhất
  • Loại 3: Viết bài PR chuyên nghiệp cho nhà hàng với vai trò một phóng viên đi viết review.
  • Viết bài PR quảng cáo cho nhà hàng với vai trò một khách hàng đi ăn và review.
  • Viết bài PR đăng báo cho nhà hàng dưới dạng liệt kê điểm đến, trong đó nhà hàng của bạn được nhắc đầu tiên.
  • Viết bài PR cho nhà hàng dưới dạng “lồng ghép” nhà hàng trong các bài tư vấn điểm đến, ăn chơi, du lịch theo từng địa phương.
  • Viết bài PR cho nhà hàng khi có dịp sự kiện tổ chức diễn ra.
  • Viết bài PR cho nhà hàng cùng với người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ, các sao.
  • Viết bài PR cho nhà hàng dưới dạng đầu bếp chuyên nghiệp, nổi tiếng tư vấn nấu các món ăn ngon, khó nấu.
  • …………………………………….

Kênh nào đăng quảng cáo nhà hàng hiệu quả nhất?

Sẽ không có kênh nào đăng quảng cáo nhà hàng hiệu quả nếu bạn thiếu nghiên cứu về kênh quảng cáo, không am hiểu nhà hàng mình kinh doanh phù hợp với khách hàng loại nào? Do đó, 3 yếu tố am hiểu nhà hàng, am hiểu khách hàng và am hiểu kênh quảng cáo thì chắc chắn dù bạn quảng cáo loại hình nào, cũng đều hiệu quả cao.

Thường thì, các chủ nhà hàng chắc chắn là hiểu nhà hàng khách hàng của mình rồi, nhưng ít ai dành thời gian đi tìm hiểu, phân tích các kênh quảng cáo hiệu quả ra sao. Thôi thì công việc này nhường lại cho các đơn vị quảng cáo, viết bài PR chuyên nghiệp, booking bài PR đăng báo,….Với Gcontent, chúng tôi không chỉ hỗ trợ bạn viết bài PR quảng cáo hiệu quả, mà còn tư vấn bạn chọn kênh đăng hiệu quả, chuyên mục quảng cáo nào phù hợp với nhà hàng, với khách hàng,…

Xem thêm: Nên đăng quảng cáo trên Foody, diadiemanuong hay Lozi thì hiệu quả nhất?

Kênh quảng cáo ẩm thực, ăn uống:

Foody.vn, Diadiemanuong.com, Lozi.vn, Feedy.vn,…là một trong các trang tin điện tử/diễn đàn/chuyên trang ẩm thực, ăn uống “hot” và “đình đám” nhất hiện nay. Trong đó, Foody, Diadiemanuong là hai kênh quảng cáo có nhiều lượt view nhất, tiếp cận khách hàng rộng rãi và nhanh nhất, được nhiều chủ nhà hàng, quán ăn, cà phê, địa điểm kinh doanh ăn uống lựa chọn để quảng bá nhà hàng.

Các trang này đa phần phù hợp với giới trẻ chủ yếu, theo thống kê của những trang này hàng năm, có khoảng 50% khách đọc truy cập vào trang web chính, 50% còn lại tiếp cận qua fanpage facebook của mỗi đơn vị. Do đó, nếu bạn đã chọn quảng cáo trên 2 kênh này, thì vui lòng chọn quảng cáo cả web và fanpage facebook để tiếp cận 100% khách hàng tiềm năng.

Tuy đối tượng tiếp cận hầu hết là giới trẻ chủ yếu, tuy nhiên nếu nhà hàng bạn đa phần khách là trung niên, lớn tuổi thì cũng đừng bỏ qua 2 kênh quảng cáo này. Vì đây là 2 kênh quảng cáo chuyên ẩm thực, món ăn, nhà hàng lớn nhất hiện nay ở Việt Nam. Nếu bạn bỏ qua, thì mảy may không có cơ hội quảng bá và tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng là giới trẻ rồi.

Xem thêm: Bảng giá quảng cáo đăng trên Foody mới nhất 2017

Bảng giá quảng cáo đăng trên Diadiemanuong mới nhất 2017

Quảng cáo nhà hàng đăng báo mạng online

Quảng cáo báo tuy khá đắt nhưng nhà hàng bạn có khả năng tiếp cận độc giả nhiều hơn, khắp cả nước. Đặc biệt, những nhà hàng lớn, có thương hiệu, tên tuổi, các nhà hàng nằm ở các thành phố lớn, nhà hàng ở các nơi du lịch phát triển, thì nên chọn viết bài PR nhà hàng quảng cáo đăng báo là một lựa chọn thông minh.

Vì khi viết bài PR nhà hàng đăng báo, nhà hàng bạn không chỉ tiếp cận rộng rãi khách hàng tại địa phương mà còn mở rộng đến các du khách trong và ngoài nước khi có dịp du lịch đến địa phương.

Xem thêm: Bảng giá quảng cáo đăng bài PR trên báo ngoisao

Các kênh mạng xã hội

Mạng xã hội như Facebook phát triển ngày càng rộng rãi, nhà nhà, người người dùng facebook, doanh nghiệp, công ty, hàng quán, nhà hàng đâu đâu cũng mở một tài khoảng để quảng bá cho khách hàng biết. Nhưng có nơi bán hàng rất tốt nhờ facebook, có nơi chẳng ai ngó dòm đếm xỉa đến. Vì sao vậy? Vì fanpage facebook của bạn cũng giống như bộ phận tiếp tân của nhà hàng bạn. Chẳng qua ở đây facebook là bộ phận tiếp tân online mà thôi.

Nếu cái fanpage bạn xây dựng chẳng có nội dung, hình ảnh, thiếu nhân viên tư vấn trả lời khi khách hỏi han, bài viết không thu hút,….thì chẳng có “ma” nào vào chứ đừng nói chi khách hàng. Bạn thử vào xem các nhà hàng có fanpage nội dung chăm sóc tốt, họ chiếm được cảm tình của khách hàng online và một ngày họ giành khách từ facebook rất nhiều, hiệu quả vô cùng, vì chi phí “cực” thấp.

Ban đầu nếu xây dựng fanpage không thấy hiệu quả đâu, về lâu dài fanpage hiệu quả lắm đấy, tuy nhiên phải có người chăm sóc thường xuyên. Nếu quý khách hàng thiếu nhân viên, đôi ngũ chăm sóc nội dung và quản trị fanpage facebook cho nhà hàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc tìm hiểu dịch vụ chăm sóc nội dung facebook của chúng tôi, nếu có nhu cầu, liên hệ cho Gcontent.net để chúng tôi hỗ trợ tư vấn và báo giá cụ thể.

Xem thêm: Bài mẫu PR nhà hàng cơm niêu Vuông Tròn

Website cho nhà hàng

Thường thì mảng nhà hàng, ăn uống thiết kế website tương đối ít, vì chi phí cũng khá cao mà khách hàng tiếp cận qua website cũng không nhiều. Có nhà hàng xây dựng website, seo từ khóa để lên top google cực mạnh, cũng rất hiệu quả, tuy nhiên chi phí seo cũng không hề rẻ, đặc biệt phải cạnh tranh seo cao tron ngành ăn uống, ẩm thực, nhà hàng.

Do đó, chúng tôi khuyến cáo các chủ nhà hàng chỉ nên thiết kế website khi nhà hàng của bạn thật lớn, nhiều chi nhánh, muốn tạo nên thương hiệu riêng cho nhà hàng để khách hàng nhớ đến thì mới nên thiết kế website nhà hàng. Còn không, dùng các loại hình quảng cáo ở trên là tốt rồi.

XEM THÊM: Làm sao để quảng cáo nhà hàng hiệu quả, quăng bao nhiêu tiền cho đúng?

Viết bài PR nhà hàng đăng quảng cáo Foody, Diadiemanuong, Lozi

Các diễn đàn ẩm thực, rao vặt,…

Các kênh này thường thích hợp cho các chủ nhà hàng có website, dùng để rao vặt quảng bá hoặc để seo từ khóa, hỗ trợ website lên top google hơn. Chứ bình thường nhà hàng không có website thì các diễn đàn hay kiểu rao vặt cũng rất khó tiếp cận được nhiều khách hàng, trong khi việc đăng rao vặt khá tốn thời gian, có đi thuê đăng chi phí cũng tầm 500.000 – 1.000.000 đồng/tháng. Thay vì rao vặt, đăng diễn đàn chẳng mấy hiệu quả mà tốn tiền, các chủ nhà hàng nên bỏ thêm ít tiền để đầu tư các kênh quảng cáo phía trên sẽ hiệu quả hơn.

Chi phí đầu tư viết bài PR nhà hàng, quảng cáo nhà hàng khoảng bao nhiêu hợp lý?

Khi tôi đi tư vấn viết bài PR cho nhà hàng, làm các dự án quảng cáo cho nhà hàng, đa phần các chủ nhà hàng thường đặt câu hỏi này? Tuy nhiên, tôi không đưa ra con số cụ thể nào mà chỉ dựa trên phân tích tổng thể thì mới biết được. Nhưng đa phần thì không thể có con số dự kiến kế hoạch được. Vì hầu hết hiện nay, các chủ nhà hàng họ kinh doanh không nắm rõ được cả năm doanh thu khoảng bao nhiêu, mong muốn năm sau tăng bao nhiêu % doanh thu, tiếp cận % khách hàng thì không biết, không có mục tiêu rõ ràng,…nên chúng tôi rất khó hoạch định cụ thể cho khách hàng.

Xem thêm: 3 Cách viết bài PR chuyên nghiệp để quảng cáo hay nhất 2017

Đó là bàn về kế hoạch quảng cáo nhà hàng lâu dài, nếu bạn chỉ cần người viết bài PR chuyên nghiệp để quảng cáo trên các kênh đăng vào 1 thời gian cụ thể, vào các sự kiện khuyến mãi, vào dịp lễ, Tết hay khi khai trương nhà hàng, chủ yếu để giới thiệu khách hàng biết về nhà hàng, món ăn, tiếp cận khách hàng trong một thời gian cụ thể thì chi phí dao động từ 3.000.000 – 10.000.000 đồng là hợp lý.

Các chủ nhà hàng nên kết hợp 3 kênh đăng hiệu quả nhất chúng tôi hay tư vấn cho khách hàng bao gồm: Đăng quảng cáo trên Foody, Đăng quảng cáo trên diadiemanuong, đăng quảng cáo trên báo ngoisao.net,…hoặc các báo khác có chuyên mục du lịch, ăn uống mạnh như VnExpress, Zing.vn, Kenh14, Dân Trí,…để tiếp cận khách hàng được tốt nhất.

Thuê dịch vụ viết bài PR nhà hàng tốt nhất ở đâu?

Gcontent.net là đơn vị chuyên về mảng content, viết bài quảng cáo website, viết bài PR, viết bài quảng cáo cho khách hàng doanh nghiệp, nhận booking đăng bài PR trên báo, đăng bài trên foody, diadiemanuong,…Với nhiều năm kinh nghiệm, viết bài cho nhiều đơn vị lớn như Viettel, Goffice, Nhà hàng Vuông Tròn, Vnexpress, báo ngoisao.net, báo Zing, báo tuổi trẻ, Thegioiseo, Mì cay Omega,…chúng tôi tự tin là đơn vị tư vấn viết bài PR chuyên nghiệp, viết bài quảng cáo hiệu quả cho hầu hết khách hàng.

Với các chủ nhà hàng, Gcontent.net không chỉ tư vấn cho bạn viết bài PR nhà hàng hiệu quả nhất mà còn gợi ý, tư vấn chọn kênh đăng quảng cáo hiệu quả, tiếp cận nhiều khách hàng mà chi phí phải chăng nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, nếu bạn đang còn “do dự” chẳng biết quảng cáo cho nhà hàng mình thế nào? Nếu bạn chưa liên hệ với chúng tôi, bạn đang chậm chân so với đối thủ để tiếp cận khách hàng đấy nhé.

 

Xem thêm: Viết bài PR quảng cáo quán cà phê hiệu quả nhất 2017

 

LIÊN HỆ MR LỘC 09 34 34 32 80 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ HƠN

Leave A Comment

Related Posts