SEO nội dung website lên top google chỉ với 5 kỹ năng

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất

Google ngày biến đổi các thuật toán và nghiêm trị đối với các “thủ thuật SEO quá đà”, đặc biệt là tạo backlink không tự nhiên sau khi Google update Penguin hoạt động realtime. Chúng khiến cho những người làm dịch vụ viết bài chuẩn SEO điêu đứng vì đối với những người làm seo vốn chú trọng vào phương pháp backlink, nhưng lại là tin vui vào những ai theo trường phái SEO tổng thể tập trung vào nội dung.

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất
Bài viết chuẩn seo sau đây sẽ giúp bạn học hỏi nhiều điều trong việc sáng tạo, viết content hiệu quả cho doanh nghiệp bạn.

Nếu như việc thiết kế cho một website chuẩn SEO (bao gồm cả Cấu trúc website và tối ưu kỹ thuật cho Website – Onpage) là nền móng thì nội dung SEO chính là “da thịt”. Làm cách nào để viết ra nội dung seo cho web vừa hay ho, vừa chuẩn các yếu tố để SEO, giữ chân được người dùng và tăng tính tương tác trên các trang mạng xã hội là điều sẽ được những người làm SEO quan tâm nhất (khi mà backlink trở nên khó khăn). Bài viết dưới đây xin giới thiệu 35 checklist đầy đủ nhất để bạn tạo ra một nội dung bài viết chuẩn SEO.

Những tài liệu này dựa trên kinh nghiệm và kiến thức SEO của bản thân và tham khảo thêm các tư liệu từ những Guru trong lĩnh vực SEO trên thế giới.

Trước hết, bạn cần nắm rõ về quy trình ‘viết bài chuẩn SEO’ là gì, viết thế nào?

GIAI ĐOẠN 1: TÌM HIỂU QUY TRÌNH VIẾT BÀI CHUẨN SEO HIỆU QUẢ

1. Xác định từ khoá chính và các từ khoá phụ trước khi viết seo:

– Mỗi 1 Page trên website (ví dụ như: Home, Post, category, tags, pages…) chỉ phụ trách 1 hoặc 1 cụm từ khoá chính duy nhất, chúng đại diện cho nhu cầu tìm kiếm chi tiết của khách hàng. (VD: viết bài chuẩn seo hoặc viết bài seo).

– Người dùng thường tìm kiếm rất đa dạng, lúc ngắn, lúc dài, lúc chung chung, có khi tìm cả đoạn câu. Do đó, ngoài từ khoá chính, mỗi Page thường thêm vài từ khoá phụ nữa. (VD: Cách viết bài chuẩn seo, dịch vụ viết bài chuẩn seo, hướng dẫn viết bài seo, viết bài cho website,…).

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất
Cần chọn keyword chính cho site chính của bạn kinh doanh

2. Tìm kiếm tư liệu (3 đến 5 nội dung, ảnh, video…):

– Có một sự thật là bạn sẽ khó viết ra được cái gì đó mới mẻ hoàn toàn vì đến giờ hầu như tất cả các ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ đều đã có nội dung sẵn ở các website nằm trên tìm kiếm của Google rồi hoặc đã có trên các công cụ khác, internet.

– Nếu bạn thuần tuý là người làm dịch vụ viết bài SEO thì viết 1 bài hấp dẫn mà không biết gì về thứ mình sẽ viết sẽ rất khó.

– Một cách đơn giản nhất là bạn có thể tham khảo nội dung các bài viết cùng chủ đề từ 3 đến 5 bài ở các website đã có trước.

– Nhân tiện, bạn nên chuẩn bị ảnh minh họa và video trước khi viet bai chuan seo website nữa nhé.

3. Cấu trúc bài chuẩn seo chất lượng theo 1 cách riêng, không giống ai.

– Bạn không nên copy 100% nội dung từ các bài viết seo mẫu có sẵn, vì dù có sửa đến mức nào thì cũng rủi ro khi những bot tìm kiếm của Google phát hiện ra thì trang web của bạn sẽ gặp rắc rối đấy.

– Để viết nội dung được một cách ‘hoàn toàn mới lạ’, không trùng lặp, không bị Google phát hiện, đánh spam. Bạn nên lấy hết hiểu biết của mình ở bước 2, sau đó thêm một vài thủ thuật viết bài seo với giọng văn của chính mình để viết nhé.

– Nên nhớ giọng văn của mỗi người là khác nhau, vì vậy việc bạn tự biên tập và viết lại sẽ tránh việc nội dung seo của bạn bị Google tính là trùng lặp.

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất
Lamvt.vn là 1 trong các trang viết bài chia sẻ rất hay, văn phong rất riêng!

4. Bắt đầu viết bài chuẩn seo (Bạn nên sử dụng giai đoạn 2 để viết).

5. Kiểm tra bài nội dung xem có ổn? (Sử dụng giai đoạn 3).

6. Kiểm tra nâng cao (Bạn có thể sử dụng giai đoạn 4 để kiểm tra nâng cao khi viết bài seo xong).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo quy trình 5 bước viết bài chuẩn seo đơn giản ở bài sau: 5 Bước viết bài chuẩn seo hay cho người mới bắt đầu.

GIAI ĐOẠN 2: 12 CHECKLIST KHI VIẾT BÀI CHUẨN SEO CHẤT LƯỢNG CẦN BIẾT

1. Bài viết chuẩn seo website có giá trị, không copy, trình bày tốt. (Sử dụng smallseotools.com để kiểm tra tính trùng lặp, độ unique).

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất
Cần dùng smallseotools để kiểm tra tính trùng lặp nội dung trước khi đăng tải

Nhiều bạn hỏi mình làm sao copy mà không để Google phát hiện ra là mình đi copy? Nói thật với bạn là có ai biết các thuật toán tìm kiếm của Google nó như thế nào đâu mà biết được nó coi nội dung thế nào là copy.

Khi viết bài seo xong, bạn hãy đăng nhập vào website sau: smallseotools.com/plagiarism-checker. Copy nội dung của bạn bỏ vào ô: “Copy and paste your text below”, nhấn thẻ capcha, và bấm check Plagiarism. Nếu nội dung hiển thị màu xanh hết, tức là unique 100%, bài của bạn không có copy hay trùng lặp nội dung, như vậy là dùng được.

Nếu bài hiển thị màu đỏ câu nào đó, tức là câu đấy bị trùng lặp, bạn sửa lại và check lại lần nữa cho đến khi nào hết trùng thì thôi nhé.

Lưu ý công cụ Small seo tools này chỉ cho kiểm tra bài có dung lượng dưới 1000 chữ mà thôi. Bạn viết dài hơn thì nên copy ra check vài ba lần. Nhớ đừng có lười biếng mà check đoạn đầu bỏ đoạn sau nhé, như vậy không hay, vì lỡ may đoạn đầu viết tốt unique 100% cả, đoạn sau bị trùng lặp thì nguy.

2. Hãy gây ấn tượng ngay từ đầu bằng nội dung hoặc hình ảnh

Hãy nhớ rằng, nếu tiêu đề bài viết chuẩn seo của bạn không hấp dẫn thì sẽ không thu hút được khách hàng, nên bạn hãy chú tâm chăm chút kỹ cho tiêu đề và phần đầu nội dung bài viết seo của mình. Nếu giỏi hơn thì bạn có thể gây ấn tượng chỉ bằng text, nhưng đánh trúng tâm lý người dùng vì nếu như 2 dòng đầu tiên không hấp dẫn thì phần lớn khách hàng sẽ không đọc tiếp nữa đâu.

Xem thêm: 30 Cách đặt tiêu đề khi viết bài chuẩn seo đầy thu hút

3. Từ khoá chính nằm trong Title, thẻ meta description.

Từ khoá chính nằm trong Title, thẻ meta description
Từ khoá chính nằm trong Title, thẻ meta description

– Title dài 55 – 65 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên là 55 từ), cụm từ khoá chính đứng đầu tiêu đề, lặp lại không quá 2 lần trong đoạn đầu nội dung bài viết.

– Description dài từ 150 – 160 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên là 150 từ), cụm từ khoá chính lặp lại không quá 3 lần trong một bài viết.

– Khi Google index kết quả, bạn nên tự search và kiểm tra xem Title cũng như Description của bài viết seo của bạn có hiện đầy đủ hay bị cắt bớt để chỉnh sửa cho hợp lý nhất.

4. Thêm từ khoá phụ/phổ biến vào Title, Description (Thành phố Hồ Chí Minh, giá rẻ, chính hãng, đảm bảo chất lượng…).

5. H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho các tiêu đề phụ

Nhiều bạn hay hỏi tôi là các thẻ H2, H3, H4,…là gì thế. Tôi xin nói rõ cho các bạn hiểu như thế này, thẻ H1 là tiêu đề bài viết, còn thẻ H2, H3, H4,…trở đi là các tiêu đề con trong bài, hay nói cách khác đó là ý chính (luận điểm chính) của bài đó.

– Heading là các tiêu đề trong 1 trang, với

o thì Heading chính là tiêu đề trong bài (giống như khi bạn soạn thảo trên Word).

– Heading giúp cho Google hiểu được các ý chính trong bài viết, cũng là giúp người đọc nhận ra các đoạn chính.

– Heading 2 góp phần củng cố nội dung cho Heading 1.

– Heading 3 sẽ góp phần củng cố nội dung cho heading 2.

– Bạn cần hiểu rằng thẻ Heading chỉ dùng với ‘tiêu đề’, không phải ‘đoạn văn’.

Hãy xem cách mà Google đặt thẻ Heading trong bài qua hình ảnh dưới đây:

Hãy xem cách mà Google đặt thẻ Heading trong bài qua hình ảnh dưới đây

Ảnh Cấu trúc heading cho bài viết

Nếu bạn thấy hơi khó hiểu thì xem ví dụ đơn giản sau đây:

Từ khoá có mặt trong Heading 2 và Heading 3
Từ khoá có mặt trong Heading 2 và Heading 3

6. Từ khoá có mặt trong Heading 2 và Heading 3.

– Google sẽ nhìn vào Heading 1 và Heading 2 để nắm bắt nhanh nội dung chính của bài viết.

– Heading 2 nên xuất hiện từ khoá chính, từ khóa phụ (nhưng đừng ‘nhồi nhét’ tất cả vào các heading), khi đó bài viết seo sẽ rất nhàm chán và người đọc sẽ bỏ bạn ngay.

– Nếu bạn còn thắc mắc về việc Heading thêm vào bài viết như thế nào, hãy nhìn lên trình soạn thảo, tìm chữ “Paragraph” bên cạnh chữ B (in đậm).

Từ khoá có mặt trong Heading 2 và Heading 3
Bôi đen tiêu đề vào Paragraph chọn dạng Healding 1, 2, hoặc 3.

7. Từ khoá xuất hiện trong URL (Friendly URL).

– Một URL được coi là tốt sẽ có cấu trúc như sau: gcontent.net/thu-thuat-viet-bai-cho-website/.

– Cấu trúc trên không chỉ tốt cho người dùng và Spider Google hiểu rõ hơn nội dung bài viết, cấu trúc trang web của bạn, mà còn tốt đối với Google AdWords, Email Marketing, Facebook Ads, Remarketing…khi bạn sử dụng các công cụ Online Marketing.

– Tên miền cần chứa từ khoá muốn SEO và có thể rút ngắn lại nếu như tên miền quá dài. Ví dụ như ở bài viết này có URL: http://gcontent.net/3-thu-thuat-viet-bai-cho-website-dang-cap-chua-ai-biet/, bạn có thể rút gọn lại thành: http://gcontent.net/thu-thuat-viet-bai-cho-website/.

8. Từ khoá trong nội dung (Sử dụng các từ đồng nghĩa, bổ nghĩa, liên quan).

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất
Cần sử dụng từ đồng nghĩa, liên quan để viết bài, tránh lặp quá nhiều từ khóa, gây khó chịu người đọc.

Có 3 cách thức chính để bạn đưa từ khoá vào trong bài viết seo cho website.

Cách 1: Nhồi từ khoá. Cách này khá phổ biến và đa số chúng ta sử dụng. Mật độ từ khoá chính trong một bài viết chuẩn seo chiếm khoảng 3% là phù hợp. Tuy nhiên cách này khá nhàm chán và dễ gây phiền toái cho người đọc vì thấy bị quấy rầy vì số lượng từ khóa.

Cách 2&3: sử dụng từ đồng nghĩa hoặc chùm từ khoá liên quan theo chủ đề.

Trong 2 ví dụ ở trên (nguồn: moz.com), các bạn có thể nhìn thấy cách họ sử dụng từ khoá đa dạng hơn việc cố gắng “nhồi” từ khoá vào bài viết. Đây là một xu hướng của những năm tiếp theo, Google sẽ đủ thông minh để đọc nội dung bài viết của bạn thông qua kiến thức trong bài viết đó chứ không chỉ qua từ khoá trong bài.

Mới đây, Google đã đưa ra công bố bỏ công cụ “Content keyword” trong Webmaster tools. Do đó, thay vì cố gắng nhồi nhét từ khoá một cách máy móc, khô cứng cho bài viết bạn nên tìm các từ khoá đồng nghĩa hoăc liên quan để giúp bài viết của bạn mềm mại và lôi cuốn hơn.

Có 2 cách đơn giản để làm việc này:

Sử dụng chính những gợi ý của Google khi bạn tìm kiếm một từ khoá nào đó, ví dụ như khi bạn tìm kiếm trên Google “Bài viết chuẩn SEO”, và đây là các từ khoá liên quan mà Google đưa ra thêm cho bạn (dưới chân trang google.com), hay được khách hàng tìm kiếm, bạn nên đưa vào bài viết.

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất
Từ khóa liên quan nằm dưới cuối trang google khi bạn search

Sử dụng thêm Keywordtool.io cũng rất tốt, hơi nhiều đấy, tuỳ bạn.

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất
Keywordtool.io là công cụ search từ khóa liên quan rất tốt!

Sử dụng thêm các Keywordtool.io cũng rất hữu ích nhưng hơi nhiều đấy, tuỳ trường hợp bạn nên áp dụng. Nếu bạn muốn tìm thêm từ khoá chủ đề liên quan thì Google Keywords Planner của AdWords là lựa chọn tốt nhất.

Ngoài các từ khoá liên quan chặt chẽ, chứa từ khoá mà bạn đang nghiên cứu, công cụ tìm kiếm của Google còn ‘nghĩ ra cho bạn nhiều từ khoá khác, bạn có thể sử dụng các từ đó, Google sẽ suy luận ngược lại được chủ đề chính của nội dung bạn đang viết.

Ví dụ: Trong ảnh là tôi dùng công cụ Keyword Planner của google adwords để phân tích từ khóa: “đá hoa cương” và kết quả là các từ khóa liên quan cũng xuất hiện:

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất
Bạn cũng có thể dùng keyword Planner để phân tích từ khóa

9. Từ khoá tốt nhất nên nằm trong 150 ký tự đầu và cuối bài (mở đầu và kết luận).

– Một bài viết tốt cần có mở đầu và kết luận.

– Bạn cần nhắc tới từ khoá chính trong 2 đoạn quan trọng này.

10. Tối ưu ảnh (URL, Title, Caption, Text,… ).

– Đổi tên ảnh minh họa trước khi up, tên ảnh không dấu (để tránh lỗi khi up) và chứa từ khoá trong đó.

– URL, tiêu đề ảnh (title), nội dung thẻ (ALT) và Caption của ảnh đều chứa từ khóa.

– Nội dung xung quanh ảnh cũng chứa từ khoá.

– Ảnh không copy, nếu cop hãy chỉnh sửa nhé.

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất
Cần tối ưu từ khóa cho thẻ ảnh

11. Sử dụng Bôi đậm chữ, In nghiêng hay gạch chân để nhấn mạnh đoạn nội dung có chứa từ khoá chính, từ khóa phụ.

– Bạn cần sử dụng hiệu quả tất cả chức năng của công cụ soạn thảo: Bôi đậm khi muốn nhấn mạnh, in nghiêng khi chú thích, chú giải hay gạch chân khi cụm từ chứa đường link… và nhớ không sử dụng “bừa bãi” nó sẽ làm nát bài viết của bạn.

– Tranh thủ bôi đậm, in nghiêng, gạch chân đối với các cụm từ khoá chứa từ khoá chính & phụ.

12.  CTA cho bài viết để bán hàng tốt. Dù là bài viết như thế nào, cũng cần đặt mục tiêu rõ ràng.

Hãy tạo lời kêu gọi để khách hàng thực hiện hành động mà bạn muốn.

Bạn hãy sử dụng công cụ tạo nút call to action miễn phí: buttonoptimizer.com
Bạn hãy sử dụng công cụ tạo nút call to action miễn phí: buttonoptimizer.com

Nếu các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm và mẹo vặt, cuối bài CTA nên gợi ý khách hàng đọc thêm các bài liên quan đến bài viết, hoặc yêu cầu KH theo dõi phần 2, 3…nếu bài viết theo kỳ.

Ngoài ra, có thể mời khách hàng like và share bài nếu cảm thấy thích, nội dung hay hoặc comment nếu có ý kiến đóng góp.

Ngoài ra, có thể mời khách hàng like và share bài nếu cảm thấy thích, nội dung hay hoặc comment nếu có ý kiến đóng góp.
Ngoài ra, có thể mời khách hàng like và share bài nếu cảm thấy thích, nội dung hay hoặc comment nếu có ý kiến đóng góp.
  • Sử dụng định dạng bộ gõ để đánh số 1, 2, 3 hoặc các gạch/chấm đầu dòng trong bài viết seo của bạn.

Google sẽ khó đọc nội dung của bạn nếu bạn tự dùng các ký hiệu của riêng mình. Thay vì tự đánh số hay gạch đầu dòng, hãy dùng chức năng của trình soạn thảo văn bản đơn thuần, Google sẽ nhìn thấy các mã html và hiểu được cấu trúc nội dung bài viết seo của bạn.

  • Sử dụng ảnh/video trong bài.

GIAI ĐOẠN 3: 13 CHECKLIST SAU KHI VIẾT BÀI SEO CHO WEBSITE

1. Sử dụng External Link.

Những người làm dịch vụ viết bài SEO thường ngại đặt link out tới website khác để tránh mất Pagerank. Tuy nhiên bạn vẫn nên có từ 1 đến 2 link trong bài viết link tới các website uy tín khác. Đây là cách đơn giản nhất để bạn nói với Google tìm kiếm rằng nội dung bài viết của bạn có những nguồn tin uy tín.

2. Sử dụng Internal Link.

Internal link rất quan trọng. Do đó, hãy tìm kiếm các nội dung trong bài viết còn chưa rõ ràng, dẫn link về các bài viết sâu hơn của bạn trên website có liên quan tới nội dung đó. Link thực sự chất lượng khi người dùng tương tác với nó.

Các link nên có trong bài:

– Link về bài khác có liên quan đến nội dung seo.

– Link về trang chủ.

– Link về danh mục chính.

– Link về tags đầu, cuối…

3. Từ khoá có mặt trong External/Internal Link.

4. Tối ưu CTR.

Tỉ lệ click của khách hàng giúp Google biết được kết quả nào phù hợp với khách hàng nhất. Chúng phụ thuộc khá nhiều vào tiêu đề của bạn.

Ví dụ: Nếu như bạn SEO từ khoá là ‘Viết bài chuẩn SEO’, bạn có một số cách đặt tiêu đề cho chúng như:

(1)  – Viết bài chuẩn SEO.

(2) – Dịch vụ viết bài chuẩn SEO.

(3) – Phương pháp viết bài chuẩn SEO

(4) – Cẩm nang viết bài chuẩn seo từ A-Z

(5) – Kỹ thuật viết bài chuẩn seo để từ khóa dễ lên top nhất

(6) – Kỹ năng viết bài chuẩn seo “chuẩn không cần chỉnh”

(7) – Viết bài chuẩn seo hiệu quả với những cách dưới đây

(8) – Thủ thuật viết bài chuẩn seo cũng như ăn cơm hàng ngày

5. Mật độ từ khoá chính trong khoảng 2% – 5% (3% là tốt nhất)

Bạn có thể sử dụng SEOQUAKE để kiểm tra xem mật độ từ khoá chính Density ngay trên các trình duyệt Chrome, Firefox hay Cốc Cốc…

Bạn có thể sử dụng SEOQUAKE để kiểm tra xem mật độ từ khoá chính Density ngay trên các trình duyệt Chrome, Firefox hay Cốc Cốc...
Bạn có thể sử dụng SEOQUAKE để kiểm tra xem mật độ từ khoá chính Density ngay trên các trình duyệt Chrome, Firefox hay Cốc Cốc…

6. Tạo Internal link từ 3 bài cũ/3 bài mới.

7. Submit Website trực tiếp trong Google Webmaster Tools

8. Tạo Baclink cho bài viết của mình

Sau khi bạn viết bài seo xong và up lên web, bạn cần sử dụng ngay chức năng index của Google để trực tiếp gửi nội dung bài viết mới để nhanh chóng được index vào dữ liệu Google, tránh bài viết bị copy và trở thành lạc hậu vì đăng bài sau.

Khi post bài xong, bạn copy đường link bài viết vừa đăng để submitt cho google ở trang này: https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url để google index nội dung nhanh hơn nhé. Vừa để google index bài nhanh, từ khóa dễ lên top và đặc biệt tránh đối thủ ăn trộm.

9. Không có page trùng lặp với từ khoá

Mỗi từ khoá chính chỉ dùng 1 trang để SEO, do đó hãy kiểm tra kỹ lưỡng các nội dung trước đó bằng cách gõ cấu trúc tìm kiếm như trong hình.

Mỗi từ khoá chính chỉ dùng 1 trang để SEO
Mỗi từ khoá chính chỉ dùng 1 trang để SEO

10. Kiểm tra ảnh Thumbnail khi share ảnh lên Facebook, Zalo…

Các Traffic từ Facebook về là rất quan trọng đối với mỗi chiến thuật viết bài seo. Mỗi khi có bài viết mới bạn cần đăng tải lên Facebook, hãy kiểm tra kỹ càng ảnh đại diện của nó kẻo ảnh sẽ vỡ, xấu và không cuốn hút người xem. Hãy sử dụng công cụ của Facebook kiểm tra và fix lỗi cẩn thận trước khi đăng tải.

Kiểm tra ảnh Thumbnail khi share ảnh lên Facebook, Zalo...
Kiểm tra ảnh Thumbnail khi share ảnh lên Facebook, Zalo…

11. Sử dụng/tạo comment cho bài viết.

Hiện nay nhiều website thường tạo comment bằng cách: Yêu cầu người dùng điền tên, website, nội dung comment và để chế độ duyệt comment mới hiển thị. Cách thứ 2 là người dùng comment trực tiếp thông qua facebook.

Tuy nhiên dù cách nào, cũng nên add comment và hạn chế spam comment đấy nhé!

Sử dụng/tạo comment cho bài viết
Sử dụng/tạo comment cho bài viết chuẩn seo
Sử dụng/tạo comment cho bài viết
Sử dụng/tạo comment cho bài viết chuẩn seo

12. Kiểm tra chính tả.

Hãy đọc lại bài viết 2-3 lần để chỉnh sửa chính tả hoặc loại bỏ đi những từ ngữ thừa, chưa hay, thậm chí viết lại những đoạn văn/câu từ còn lủng cũng, diễn đạt chưa trau chuốt.

13. Add bài có liên quan.

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất
Hãy học cách các tờ báo set tin liên quan nhé

GIAI ĐOẠN 4: 8 CHECK LIST NÂNG CAO DÀNH CHO SEO CHUYÊN NGHIỆP

 1. Tối ưu “nút Social”.

– Bạn nên có nút kêu gọi like share comment thật nổi bật vào nhé. (Ví dụ như: WordPress có thể sử dụng Sumome để tạo nút kêu gọi).

Ngoài ra, bạn cũng nên gắn icon, huy hiệu của Google Plus Page, Facebook Page lên các trang web của mình.

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết content chi tiết nhất
Bạn nên có nút kêu gọi like share comment thật nổi bật vào nhé

2. Nội dung dài có khả năng được xếp hạng tốt hơn.

Theo thống kê của các Guru làm SEO trên toàn thế giới, các bài viết có nội dung dài (700, 1.000 đến 2.000, 3000 chữ) có khả năng được xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google. Nếu bạn có khả năng cung cấp cho người đọc một lượng lớn thông tin hữu ích, cứ mạnh dạn viết thật dài.

Các bài chính của Gcontent chúng tôi viết để seo cho dịch vụ của công ty, chúng tôi biên tập nội dung khá công phu, đầy đủ hết thông tin mà khách hàng cần chỉ trong 1 bài viết, dài từ 3000 – 6000 từ.

3. Giảm Bouncer Rate (Tỉ lệ thoát trang).

Khách hàng vào bài viết trên trang của bạn nhưng không click thêm các nội dung bài viết chuẩn seo khác (click để xem thêm page khác) là một dấu hiệu mà Google tìm kiếm cho rằng người dùng không thích nội dung website của bạn. Hãy khiến người đọc cảm thấy thú vị, lôi cuốn và muốn đọc thêm các nội dung khác. Một số gợi ý như sau:

– Trước hết để khiến cho khách hàng đọc nội dung bài viết seo chất lượng hiện tại của bạn đang định xuất bản. Mở đầu của bạn phải thật hấp dẫn, cuốn hút tạo tính thích thú, tò mò cho độc giả.

– Đặt những đường link liên kết nội bộ hữu ích trong bài viết (internal link).

– Sắp xếp các bài viết liên quan ở các vị trí trên, dưới, trái hay phải một cách hài hòa, hợp lý sẽ khiến khách hàng muốn đọc thêm.

– Thanh Menu trên hoặc trái hoặc phải của trang web của bạn cần trình bày những nội dung chuẩn seo mà khách hàng thường tò mò.

4. Tạo link bài viết từ trang chủ và ‘menu bên’.

– Một thủ thuật được sử dụng nhiều đối với những người làm dịch vụ viết bài SEO, đó là nếu bạn có nội dung quan trọng cần SEO, hãy đặt luôn lên Menu chính của trang hoặc hai menu bên phải hoặc trái.

– Những nội dung bài viết được link thẳng từ trang chủ về là cách để bạn nói với Google tìm kiếm rằng đây là một nội dung rất quan trọng và như vậy sẽ tự động được lên top tìm kiếm của Google thôi.

5. Dành 80% thời gian để ‘phổ biến’ nội dung content trên Facebook, AdWords, Forum, Email để tăng traffic.

– Traffic rất quan trọng trong các chiến dịch SEO, nếu bạn mới làm hoặc top bạn không ‘lên đỉnh.. Google’, hãy cố gắng ‘kéo traffic’ từ các nguồn khác về để Google sớm có dữ liệu đánh giá về bài viết của bạn.

– Tuy nhiên cần cẩn trọng tìm kiếm nguồn traffic là những khách hàng mục tiêu. Nếu bạn đưa các Traffic không đúng mục tiêu của bài viết, tỉ lệ thoát và thời gian đọc bài sẽ rất tệ, khiến Google nghĩ rằng nội dung của bạn không tốt thậm chí là SPAM.

– Các nguồn tốt nhất để thu hút lượng Traffic: Email của các khách hàng, email của những bạn đọc trung thành, quảng cáo Facebook hay các trang mạng xã hội nhắm đúng đối tượng, quảng cáo AdWords nhắm đúng từ khoá, forum & group Facebook của cộng đồng chuyên môn.

– Khi share bài lên mạng xã hội facebook, instagram, google +,…các bạn nên viết thêm 1 vài dòng để gợi mở bài viết và thu hút độc giả click vào xem. Nhớ là kèm thêm các hastag từ khóa nhé. Ví dụ, bài viết liên quan “viết bài chuẩn seo” thì nên đặt các hastag theo như ảnh dưới đây:

Dành 80% thời gian để ‘phổ biến’ nội dung content trên Facebook, AdWords, Forum, Email để tăng traffic.
Khi share bài lên mạng xã hội facebook, instagram, google +,…các bạn nên viết thêm 1 vài dòng để gợi mở bài viết và thu hút độc giả click vào xem

6. Tối ưu cho Mobile và “tải nhanh” bằng công cụ của Google.

– Trang Web của bạn cần thân thiện với Google tìm kiếm theo tool ở trên.

– Ngoài ra, nếu bạn đang dùng wordpress thì hãy dùng Instant Articles Facebook Plugin và Google AMP Plugin nữa để nội dung được hiển thị nhanh, dễ dàng, mượt mà hơn khi khách click vào nội dung bài viết từ Facebook hay tìm kiếm trên Google.

– Nếu cẩn thận hơn thì sau khi bài viết xuất bản, bạn thử đọc bài của chính mình bằng di động xem có lỗi gì không.

7. Kiểm tra số liệu và chỉnh sửa (Google Analytics, Crazyegg, MouseFlow).

– Bạn cần hiểu rõ rằng khách hàng có quan tâm đến nội dung bài viết của bạn không. Google Analytics giúp bạn phân tích thời gian khách hàng đọc bài, lượng view, lượng traffic, hay tỉ lệ khách thoát, tỷ lệ khách hàng tương tác, tỷ lệ khách hàng đọc hết bài viết…

Bạn cũng có thể sử dụng Crazyegg để nắm các nội dung trên.

Bạn cũng có thể sử dụng Crazyegg để nắm các nội dung trên
Bạn cũng có thể sử dụng Crazyegg để nắm các nội dung trên
Bạn cũng có thể sử dụng Crazyegg để nắm các nội dung trên
Bạn cũng có thể sử dụng Crazyegg để nắm các nội dung trên

8. Chỉnh sửa nội dung định kỳ

Trừ khi nội dung của bạn là Fix content (ví dụ định nghĩa về mặt trời) thì việc bạn update nội dung là điều tất yếu. Google vẫn thường xuyên quay trở lại và đọc các nội dung bài viết cũ, hãy cho Google biết bạn cập nhật thường xuyên các nội dung bài viết chuẩn seo của mình đã xuất bản trước đây nhé.

Những hướng dẫn viết bài chuẩn seo trên đây được chúng tôi biên tập từ nhiều nguồn và chia sẻ đến độc giả, hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người trong lĩnh vực viết content chất lượng hiệu quả, hỗ trợ seo top google và bán hàng chạy hơn.

Nếu bạn thấy bài viết hay vui lòng ẤN like và share bài để mọi người cùng nhau học hỏi và đóng góp để bài viết ngày càng được chúng tôi cập nhật hiệu quả hơn.

Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết bài seo chi tiết nhất
Viết bài chuẩn seo: 4 Giai đoạn, 33 tips hướng dẫn viết bài seo chi tiết nhất

Gcontent – Đơn vị chuyên viết content seo, PR chuyên nghiệp tại Việt Nam, quý doanh nghiệp có nhu cầu viết bài vui lòng cho chúng tôi biết qua email: dichvuvietbaihcm@gmail.com, gcontent.net@gmail.com hoặc gọi cho Lộc 09 34 34 32 80 để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

 

Nội dung được tham khảo, tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn

Leave A Comment

Related Posts