Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung khi bạn không biết gì SEO?

Hiểu biết về tối ưu hóa nội dung đối với công cụ tìm kiếm là vô cùng cần thiết, tuy nhiên nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Nhìn chung, SEO là một nghệ thuật và để có thể SEO nhuần nhuyễn thì không phải chuyện một sớm một chiều.

Việc cập nhật thường xuyên các thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google đặc biệt là Google Panda và Google Peguin khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn, dẫu biết rằng các thuật toán ấy góp phần cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm, chúng được tạo lập để loại bỏ những nội dung kém chất lượng từ các trang tin tổng hợp-Content farms, điều đó cũng có nghĩa, cách tốt nhất để tối ưu hóa nội dung là luôn ổn định chất lượng bài viết chuẩn seo.

Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung khi bạn không biết gì SEO?

SEO và nghệ thuật tối ưu hóa nội dung

Tóm lại, bạn phải hết sức thận trọng. Với những bạn không có hứng thú với việc phân tích các thuật toán công cụ tìm kiếm nhưng vẫn muốn tối ưu hóa nội dung thì có thể tham khảo một vài mẹo nhỏ nhưng vô cùng đơn giản sau.

Lưu ý rằng, bài viết này không phân tích vấn đề cụ thể dưới góc nhìn của một chuyên gia SEO. Vậy nên, nếu bạn muốn tìm hiểu thật cặn kẽ về SEO thì có thể tham khảo thêm trên các diễn đàn SEO. Tuy nhiên, nếu bạn khá lạ lẫm với lĩnh vực này và đang tìm kiếm một vài phương thức cơ bản để tối ưu hóa nội dung thì hãy đọc tiếp nhé!

Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung: Chỉ dẫn quan trọng liên quan đến từ khóa

Về cơ bản, SEO là việc làm cho nội dung của bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với bộ máy tìm kiếm, một trong những cách thức để làm được điều này là lựa chọn từ khóa chuẩn xác, đó là những từ hoặc cụm từ  mà người dùng thường xuyên sử dụng để nhập vào các công cụ tìm kiếm.

Khi Google tiếp cận website của bạn, nó sẽ phân tích từ khóa bạn sử dụng, cách thức bạn sử dụng từ khóa, căn cứ vào đó để đưa ra những xếp hạng căn bản nhất. Bảng xếp hạng sẽ quyết định xem website của bạn đứng ở trang đầu tiên hay trang thứ 51, 100 trên trang kết quả tìm kiếm.

Tất nhiên, không phải tất cả các từ khóa được tạo ra đều có vai trò ngang nhau. Với thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin, cạnh tranh vô cùng khốc liệt như hiện nay, cẩn trọng trong việc lựa chọn từ khóa là việc làm vô cùng cần thiết. Website của bạn có thứ hạng cao hay thấp phần nhiều do từ khóa mà bạn sử dụng quyết định. Hơn nữa, những từ khóa mà bạn nghĩ rằng nên sử dụng chưa chắc đã là những cụm từ mà người dùng hay tìm kiếm.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bạn không hề đơn độc trong việc tìm hướng đi để tối ưu hóa nội dung. Bạn có thể sử dụng những kết quả miễn phí từ Google adwords keyword tool để có cái nhìn rõ nét hơn. Đầu tiên hãy gõ một vài từ khóa tiềm năng, kết quả trả lại sẽ cho bạn biết có bao nhiêu người đang tìm kiếm từ khóa này, số lượng đối thủ sử dụng từ khóa, các quảng cáo, liên kết tài trợ có liên quan, căn cứ vào đó để đưa ra quyết định cho mình.

Lấy bài viết này làm ví dụ, từ khóa cần kiểm tra là “search engine optimization”- tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, kết quả trả lại cho thấy từ khóa này không phải là một lựa chọn hoàn hảo.

>>> XEM THÊM: Viết bài chuẩn SEO chất lượng có thể thu hút khách đến với cộng đồng

 Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung khi bạn không biết gì SEO?

Kết quả trả về của Google Adwords Keyword Tool đối với từ khóa Search Engine Optimization

Với hơn 600.000 kết quả tìm kiếm trên phạm vi toàn cầu chỉ trong vòng 1 tháng và với tỉ lệ cạnh tranh cao như thế kia sẽ chẳng có cơ hội nào cho bạn nếu bạn sử dụng từ khóa đó trong nội dung bài viết chuẩn seo của mình.

Thêm một số bước kiểm tra nữa, kết quả trả về cho từ khóa “optimize content”- (tối ưu hóa nội dung) có vẻ khả quan hơn. Mặc dù cả “Search engine optimization” và “optimize content” đều mang hàm ý là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhưng tính cạnh tranh của “optimize content”  thấp hơn, chỉ khoảng 1900 kết quả tìm kiếm trong vòng 1 tháng trong phạm vi toàn cầu, như vậy so sánh giữa việc sử dụng “search engine optimization” và “optimize content” thì việc lựa chọn “optimize content” làm từ khóa có vẻ tốt hơn.

Sau khi đã xác định “Optimize content”- tối ưu hóa nội dung làm từ khóa chính, tôi bắt đầu bắt tay vào thực hiện bài viết seo của mình. Nội dung được tạo ra khi có từ khóa sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc viết bài chuẩn seo một cách thủ công. Bên cạnh đó, muốn bài viết có thứ hạng tốt thì phải đặt từ khóa một cách khéo léo ở vị trí phù hợp.

Để dễ hình dung, bạn hãy tham khảo thật kỹ bài viết này, quan sát cách tôi sử dụng từ khóa ra sao, đặt để nó như thế nào. Một số vị trí quan trọng cần đặt từ khóa mà chúng ta có thể kể tên:

  • Gắn từ khóa với tiêu đề bài viết
  • Từ khóa nên để ở câu đầu tiên của đoạn văn thứ nhất
  • Xuất hiện tối thiểu trong một Heading của bài viết
  • Đặt từ khóa trong URL của trang
  • Thẻ Meta description của trang
  • Cần có từ khóa trong tên ảnh hoặc mô tả ảnh

Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung khi bạn không biết gì SEO?

Nếu bạn đang viết content seo trên cơ sở WordPress, hãy tham khảo thêm công cụ SEO Yoast Tool

Cuối cùng, giải pháp nào để từ khóa bạn sử dụng thu hút được công cụ tìm kiếm nhưng vẫn đảm bảo tính hợp lý? Có vô vàn những ý kiến khác nhau nhưng tựu chung lại thì bạn cần phân bố từ khóa một cách khôn khéo, khoa học, phần trăm số lần xuất hiện của từ khóa trên tổng số từ của bài viết nên dao động từ 1 đến 3%. Như bài viết này, tỉ lệ phần trăm từ khóa sử dụng rơi vào khoảng 1,23%.

Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung: Các yếu tố bên lề?

Nếu bạn đang viết bài seo trên cơ sở WordPress, hãy tham khảo thêm công cụ SEO Yoast Tool nhé! SEO Yoast Tool sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phân tích độ thân thiện của bộ máy tìm kiếm đối với bài viết của bạn.

Nếu kết quả trả về có màu xanh lá có nghĩa là bạn đang làm rất tốt, cứ tiếp tục phát huy như vậy. Nếu kết quả trả về có màu vàng thì chứng tỏ bạn đang đi đúng hướng như vẫn chưa làm hết khả năng. Còn màu đỏ thì sao? Bạn đang đi lệch đường rồi đấy. Không những thế, SEO Yoast Tool còn phân tích mật độ từ khóa bạn sử dụng, nó sẽ kiểm tra, đánh giá và đưa ra một số lời khuyên hữu ích.

Bên cạnh đó, SEO Yoast Tool còn đưa ra một số lời khuyên vô cùng quan trọng khác mà bạn cần phải thực hiện để có thể tối ưu hóa nội dung tốt nhất. Cụ thể như sau:

  • Bài viết có độ dài tối thiểu 300 từ
  • Bài viết phải chứa các liên kết link nội bộ – outbound link
  • Bài viết bao hàm URL ngắn
  • Bài viết ngắn gọn, dễ đọc, ngôn từ cô đọng, dễ hiểu

Khi ứng dụng công cụ SEO Yoast Tool vào bài viết này, kết quả nhận được như sau:

Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung khi bạn không biết gì SEO?

Kết quả phân tích bài viết từ công cụ SEO Yoast Tool

Nói chung, nội dung bài viết khá ổn, tuy có một vài chỗ cần điều chỉnh nhưng đa phần kết quả trả ra có màu xanh lá, như vậy nội dung bài viết đã đạt yêu cầu, có thể sử dụng.

Thực ra, để viết bài chuẩn seo có thứ hạng tốt thì một mình tối ưu hóa nội dung là chưa đủ, Google còn căn cứ vào rất nhiều yếu tố khác rồi mới đưa ra kết quả xếp hạng cuối cùng như số lượt chia sẻ bài viết, số inbound link mà bài viết nhận được, hơn hết là các thuật toán chứa đựng trong đó.

Vậy đấy! Nếu bạn không biết gì về SEO thì cũng không có gì phải lo lắng cả, cứ làm theo những chỉ dẫn ở trên được dịch vụ viết bài chuẩn seo Gcontent.net chia sẻ, bạn sẽ chắc sẽ nhận được kết quả như mong đợi.

>>> XEM THÊM: 6 thiếu sót khiến chiến lược nội dung viết bài chuẩn seo, pr thất bại trầm trọng

Leave A Comment

Related Posts