http://gcontent.net/cach-viet-noi-dung-chuan-seo-cho-website-thuong-mai-dien-tu-hieu-qua/

5 Kỹ năng viết bài PR nên học nếu muốn trở thành cao thủ

Để trở thành một cao thủ trong nghề viết bài PR chuyên nghiệp ngoài khả năng viết lách, quan hệ công chúng tốt, có đầu óc tổ chức, bạn còn cần nắm bắt thông tin nhanh chóng, đi sâu vào chi tiết, xây dựng những ý tưởng tốt. Ngoài ra, một “cao thủ” PR cũng cần phải sở hữu những kỹ năng viết bài PR hiệu quả sau:

Kỹ năng viết bài PR hiệu quả nên học nếu muốn trở thành cao thủ

Tổ chức một bữa tiệc đáng nhớ

Ngoài việc tổ chức như một bữa tiệc thông thường, bạn phải làm sao cho thấy bạn là người có những khả năng kết nối đặc biệt.

Mặc dù ai cũng hiểu những người làm quan hệ công chúng phải xây dựng mạng lưới quan hệ sâu rộng, ngoài ra họ còn phải biết cách tạo ra những mối liên kết giữa những người mà mình quen biết.

Việc bạn tổ chức tốt bữa tiệc của mình với khách mời VIP, những cá nhân có tầm ảnh hưởng sẽ giúp bạn kéo các nhà báo, nhà biên tập tại các tạp chí lớn sẽ sẵn sàng làm tất cả để có được tấm vé mời tham gia những sự kiện đó, bởi đây là cơ hội vàng giúp họ tiếp cận các CEO chuyên về lĩnh vực viết bài về PR cũng như những nhà lãnh đạo quyền lực nhất trong ngành.

Từ đó, mạng lưới quan hệ của bạn cũng sẽ được củng cố rất nhiều.

Xem thêm: Muốn trở thành cao thủ PR, hãy bắt đầu từ viết bài PR chuyên nghiệp quảng cáo sản phẩm

Kỹ năng viết bài PR hiệu quả là phải biết quản lý blog cá nhân

Một việc quan trọng đối với những người viết bài PR chuyên nghiệp là thu hút được các bloggers cũng như độc giả online.

Đây là cách duy nhất để bạn có thể lôi kéo mọi người đến với chiến dịch của mình, phát tán những nội dung mà bạn muốn truyền tải đi xa nhất cũng như những khía cạnh khác của chiến dịch bạn đang theo đuổi.

Bằng cách xây dựng blog của chính mình, bạn sẽ hiểu rõ quy trình viết blog, sắp xếp lịch lên bài, cũng như làm cách nào để vừa khéo léo đưa ra những lời kêu gọi, chào mời khách hàng tiềm năng, khiến những bloggers khác phải viết về bạn.

Kỹ năng viết bài PR hiệu quả nên học nếu muốn trở thành cao thủ

Làm thế nào để kết bạn với những nhân vật quan trọng

Trong những năm qua, xu hướng viết bài PR nhân vật có “máu mặt” trong cộng đồng mạng ngày càng phát triển mạnh; mỗi khi có một bloggers nổi lên, họ sẽ nhanh chóng bị “săn đón” bởi khách hàng.

Do  đó, để có thể tiếp cận được với những nhân vật như vậy, bạn cần xây dựng mối quan hệ với những người này ít nhất 3 tháng trước khi mối quen biết ấy có thể chuyển thành công việc.

Nói cách khác, bạn luôn luôn phải “đi trước đón đầu” trong công cuộc săn đón này. Bằng không, cơ hội sẽ nhanh chóng tuột khỏi tay mình.

Vậy bạn cần chuẩn bị trước những gì? Trước hết, hãy đọc thật nhiều blogs, càng nhiều càng tốt.

Thứ hai, bạn cần tương tác với các bloggers. Đừng chỉ gửi email, hãy chủ động gửi thư thăm hỏi mỗi khi họ công bố một sự kiện trọng đại nào đó, hoặc chia sẻ những bài viết, những câu nói của họ mà bạn cho là thú vị.

Hãy cho họ thấy bạn là người luôn dõi theo từng bước đi của họ trên mạng Internet. Cuối cùng, hãy cố gắng sắp xếp một buổi gặp mặt với họ và đặc biệt đừng nên bỏ qua các buổi offline hoặc mời họ đi ăn trưa nếu bạn có thể nhé.

Xem thêm: Dân newbie nên học cách viết bài PR sau đây. Bài hướng dẫn đầy đủ từ A-Z, từ chưa biết đến chuyên sâu.

Nắm vững thủ thuật Google để viết bài PR hiệu quả hơn

Google như một chiếc gậy quyền năng trong nghề viết bài PR thuê. Để có thể bắt kịp với nhịp phát triển của nó, bạn cần phải cập nhật thông tin nhanh nhạy.

Đôi khi chỉ cần một từ khóa chính xác, dấu ngoặc kép được đặt đúng chỗ, bạn sẽ dễ dàng tìm được địa chỉ liên lạc của các biên tập viên, các bloggers quan trọng mà bạn cần trong chiến dịch PR sắp tới của mình, chi tiết về những đối thủ cạnh tranh, các xu hướng mới ra đời và hơn thế nữa…

Điều quan trọng là bạn phải nắm vững được những thủ thuật căn bản của công cụ tìm kiếm Google. Một khi đã làm được điều đó, cả thế giới thông tin sẽ nằm trong lòng bàn tay bạn.

Kỹ năng viết bài PR hiệu quả nên học nếu muốn trở thành cao thủ

Biết chọn lọc thông tin để viết bài PR chia sẻ

Bạn nên hạn chế các thông tin cá nhân của mình trên các trang mạng xã hội, không nên đưa các hình ảnh nhạy cảm, những cuộc rượu chè say xỉn của mình lên facebook hay zalo…

Tuy nhiên, đối với những nhân vật nổi tiếng lại khác, họ phải công khai tất cả mọi thông tin về đời tư cá nhân lên các trang mạng xã hội, mặt báo.

Họ cũng thích được nghe những câu chuyện về mọi người và khi bạn email họ, họ muốn biết bạn là ai. “Lẩn trốn” chỉ làm giảm độ lan tỏa của họ mà thôi, họ sẽ không làm như vậy.

Việc nắm bắt các thông tin nhanh nhạy, việc hiểu rõ và chịu trách nhiệm về những thông tin mình đưa ra, nắm bắt rõ lợi, hại của những vấn đề mình chia sẻ, sẽ giúp bạn trở thành một người giỏi trong nghề viết bài PR hiệu quả này đấy.

Trên đây là 5 kỹ năng viết bài PR hiệu quả đáng học hỏi và trau dồi nếu bạn mong muốn trở thành một chuyên viên PR marketing, chuyên viên truyền thông hay 1 cao thủ PR chuyên nghiệp.

Xem thêm: Nghề viết bài PR chuyên nghiệp đổi thay thế nào trong năm 2017

 

Liên hệ viết bài PR với Gcontent 09 34 34 32 80

Leave A Comment

Related Posts