Các tuyệt chiêu tâm lý sau đây giúp bạn quảng cáo gây ấn tượng khách hàng

Các tuyệt chiêu tâm lý giúp bạn viết bài pr quảng cáo gây ấn tượng khách hàng

Các nhà viết bài quảng cáo tài ba được mệnh danh là những bậc thầy trong việc ứng dụng khoa học tâm lý vào quảng cáo. Họ luôn tìm tòi, học hỏi và đưa ra những chiêu thức, mẫu quảng cáo mới, độc đáo tạo nên sự tò mò, thu hút sự chú ý của khách hàng dựa trên những nghiên cứu, ứng dụng về tâm lý học, khoa học thần kinh và xã hội học.

Theo Walter Chen – nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc của công ty chuyên cung cấp phần mềm quản lý hiệu quả công việc iDoneThis, các nhà quảng cáo thường dùng những ‘chiêu tâm lý’ sau đây để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Các tuyệt chiêu tâm lý giúp bạn viết bài quảng cáo gây ấn tượng khách hàng

Viết bài quảng cáo tác động vào các tế bào thần kinh gương (mirror neurons)

Đó là những tế bào nằm trong não bộ, chúng kích thích con người hành động theo những động tác của người khác khi họ nhìn thấy những động tác ấy.

Chẳng hạn, khi nhìn một người đang tung hứng một quả bóng, bạn cũng có xu hướng muốn làm như vậy do các tế bào thần kinh gương bị kích thích. Trong đầu bạn sẽ mường tượng ra việc mình đang tung hứng quả bóng.

Các nhà quảng cáo đã ứng dụng lý thuyết này để đưa người tiêu dùng vào các tình huống quảng cáo của mình, làm cho họ cảm thấy muốn làm theo những nhân vật trong các tình huống này.

Điều này cũng dễ thấy trong các mẫu quảng cáo báo chí, TVC thường xuất hiện ở Việt Nam với các hãng dầu gội đầu X-men, nước tăng lực NumberOne,…xây dựng hình ảnh các anh chàng menly, mạnh mẽ, đầy lịch lãm quyến rũ các cô nàng bằng mùi hương nam tính, bằng hành động ý nghĩa cứu nàng, giúp đỡ quý cô,…

Khiến cho người tiêu dùng lo lắng về những điều mà họ chưa biết

Các tuyệt chiêu tâm lý sau đây giúp bạn quảng cáo gây ấn tượng khách hàng

Con người vốn hiếu kỳ. Chúng ta không ngừng muốn khám phá và tìm cách nắm bắt càng nhiều thông tin càng tốt từ thế giới xung quanh. Khi chúng ta chưa biết một điều nào đó, chúng ta cảm thấy như bị thôi thúc phải tìm hiểu thêm thông tin về điều ấy. Và các nhà quảng cáo đã tìm cách tạo ra sự chú ý từ người tiêu dùng bằng cách kích thích sự hiếu kỳ của họ.

Tuy nhiên, Walter Chen khuyên các nhà quảng cáo không nên bắt khách hàng phải chờ đợi lâu mà cần giúp họ giải tỏa ngay sự tò mò. Nếu không, họ sẽ rời bỏ. Đó là lý do tại sao những mẫu quảng cáo thường ngắn, đập vào mắt người xem ngay hành động thu hút hấp dẫn, tránh cảm giác nhàm chán, chờ đội lâu và không mấy hấp dẫn.

Vận dụng nguyên tắc bàn tay phải

Đa số mọi người đều thuận tay phải. Nói cách khác, những gì ở bên phải thì thường được chúng ta chú ý trước tiên. Đó là lý do vì sao nhiều cửa hàng bán lẻ thường trưng bày các mặt hàng phổ biến và đắt tiền ở bên tay phải của cửa hàng tính từ cửa ra vào chính hướng vô trong cửa hàng, còn các mặt hàng ít phổ biến hoặc đang giảm giá thì được trưng bày bên trái.

Google và Facebook cũng đưa các quảng cáo của mình lên một cột bên phải của màn hình vì những mẩu quảng cáo đặt bên phải có khuynh hướng được người tiêu dùng nhận thức là có độ tin cậy cao hơn.

Các báo mạng Việt Nam cũng thế, hiện nay đều đưa ra các chương trình đặt banner quảng cáo phía tay phải là chủ yếu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tờ cho quảng cáo cả hai bên, thế nhưng bên tay trái chi phí đặt quảng cáo lại rẻ hơn đôi phần so với tay phải.

Tăng giá bán

Vì sao một miếng bánh pizza giá 8 USD lại ngon hơn một miếng bánh pizza có giá 4 USD? Có thể là vì miếng bánh giá 8 USD được chế biến với thành phần, thiết bị, kỹ thuật tốt hơn. Nhưng thực tế có thể chỉ vì nó có giá cao hơn.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy các mặt hàng thực phẩm được bán với giá càng cao thì càng được người tiêu dùng yêu thích. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm tại một nhà hàng Ý.

Một số thực khách tại đây được mời dùng tiệc buffet (tự chọn món) với hai mức giá 8 USD, một số khác được mời dùng tiệc buffet với giá 4 USD. Sau khi dùng bữa xong, thực khách được hỏi họ thích thực đơn nào. Kết quả cho thấy, những thực khách dùng buffet giá 8 USD có xu hướng thể hiện sự thỏa mãn nhiều hơn những thực khách dùng buffet giá 4 USD, dù trên thực tế hai thực đơn này có thành phần như nhau.

Nhiều nhà tiếp thị đã áp dụng cách trên đây để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình bằng cách định vị cho nó như là một sản phẩm cao cấp hay “chỉ có duy nhất” và tăng giá bán.

Một minh chứng nữa cũng dễ thấy ở Việt Nam, đó là các mặt hàng có thương hiệu họ bán cao hơn rất nhiều so với các mặt hàng thông thường, đó là chưa kể cái thương hiệu chưa chắc đã chất lượng bằng hoặc có thể ngang nhau. Và một điều nữa, người Việt Nam cũng tin các mặt hàng ngoại, hàng giá cao luôn chất lượng hơn các hàng giá rẻ, bởi lẽ ai cũng răm rắp một suy nghĩ, chỉ có hàng chất lượng mới có giá cao.

Các tuyệt chiêu tâm lý sau đây giúp bạn quảng cáo gây ấn tượng khách hàng

Nguyên tắc làm tròn giá

Nhiều nhà tiếp thị trước nay quan niệm rằng nếu được yết giá 9,99 USD thì một sản phẩm sẽ luôn được bán chạy hơn so với khi nó được yết giá 10 USD vì khách hàng có cảm giác rằng giá của mặt hàng ấy chỉ hơn 9 USD một chút. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho rằng chiến lược định giá như thế chưa phải là tối ưu.

Hai nhà nghiên cứu Monica Wadhwa và Kuangjie Zhang đã tìm hiểu nhận thức của khách hàng đối với các con số được làm tròn và tác động của điều đó lên quyết định mua hàng của họ. Kết quả cho thấy các số làm tròn tạo ra một cảm giác tự nhiên và an toàn hơn cho người tiêu dùng và khiến họ đi đến quyết định mua hàng nhanh hơn.

Điều này thì dễ thấy nhất ở các cửa hàng điện máy, điện tử, từ máy giặc, tủ lạnh, tivi cho đến điện thoại, di động, giá họ đưa ra ở mức.99 là chủ yếu.

Dịch vụ viết bài quảng cáo, Viết bài PR đăng báo Gcontent mong nhận được sự đóng góp bài vở của bạn đọc qua email: dichvuvietbaihcm@gmail.com. Hoặc quý doanh nghiệp có nhu cầu viết bài pr, quảng cáo vui lòng inbox ngay chúng tôi để nhận lời tư vấn và báo giá miễn phí.

XEM THÊM: 8 Tiêu đề viết bài facebook ads “thôi miên” khách hàng

 

Tổng hợp

Leave A Comment

Related Posts