Tổng hợp các dạng bài viết pr hiệu quả nhất định phải BIẾT-NẮM-HIỂU-ÁP DỤNG

Các bước viết bài pr-quy trình viết bài pr hiệu quả cần ghi nhớ

Các bước viết bài pr/quy trình viết bài pr

Bạn đang cần có một bài pr cho sản phẩm mới của công ty nhưng không biết nào để thực hiện. Hãy tham khảo 10 bước trong quy trình viết bài pr hay các bước viết bài PR hiệu quả chuẩn nhất dưới đây nhé.

Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng muốn viết bài pr

Đây là bước đầu tiên trong các bước viết bài pr chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay. Nếu không biết được yêu cầu, mong muốn và thông điệp mà khách hàng muốn truyền đạt.

Đó chính là cơ sở để bạn có thể phát huy được khả năng của mình trong quá trình viết bài pr cho khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chưa kể, bạn cần phải đánh giá một cách khách quan, đầy đủ nhất về mọi yêu cầu của người đọc như mục đích, ý nghĩa của bài pr.

Ví dụ: cũng viết bài pr hiệu quả về nước giải khát nhưng của đơn vị này sẽ yêu cầu làm nổi bật tính bổ sung cho hệ tiêu hóa trẻ em thì với những người ở đơn vị khác thì cần làm nhấn mạng yêu cầu về tính bổ sung canxi, tăng trưởng chiều cao cho khách hàng.

Các bước viết bài pr-quy trình viết bài pr hiệu quả cần ghi nhớ

Xem thêm: Cẩm nang hướng dẫn viết bài pr hiệu quả nhất cả thế giới đều áp dụng

Tìm hiểu về sản phẩm cần viết bài pr để quảng cáo

Bước tiếp theo sau quá trình tiếp nhận, trong các bước viết bài pr, bạn cần tìm hiểu đầy đủ về các đặc điểm của sản phẩm, đối tượng trong bài pr.

Càng biết về sản phẩm, nhân vật thì bạn càng có ý tưởng để chuyển thành bài viết hoàn chỉnh với kịch bản hay hơn. Đa số các bài pr ấn tượng trên thế giới đều xuất phát từ chính người đang làm trong lĩnh vực đó.

Một số thông tin về sản phẩm, con người hay nhân vật khi viết bài pr mà bạn cần phải biết trước khi tiến hành viết bài hoàn chỉnh chính là:

Tên, đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm, cách sử dụng, bí quyết bảo quản, giá thành, công dụng, tốt nhất không nên so sánh sản phẩm của mình với sản phẩm của các đối thủ.

Với nhân vật viết bài là người nổi tiếng hay con người nói chung thì cần biết về tên, địa chỉ, công việc, sở thích, ngoại hình, phong cách, nghề nghiệp, tất cả đều phải nằm trong lòng bàn tay của người viết bài thì mới có thể triển khai thành bài viết thực sự chất lượng, thu hút khách hàng và truyền tải thông điệp đến người đọc.

Xác định mục tiêu, đối tượng của bài pr

Bước tiếp theo để hoàn thiện bài viết từ bố cục, thông điệp yêu cầu của khách hàng tới khi đáp ứng được tất cả những yêu cầu đó không thể không xác định mục tiêu, đối tượng trước khi viết bài.

Mục tiêu của bài pr chính là mục đích cuối cùng trước khi viết bài. Viết bài nhằm xây dựng thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp của công ty, viết bài để nâng cao doanh số, phát triển kinh doanh hay viết bài để cải thiện được khủng hoảng trong thời gian khó khăn, gặp vấn đề về tài chính cũng như thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Đối tượng cũng rất quan trọng trong các bước viết bài pr. Đây là đối tượng sẽ đọc bài pr, hay nói đúng hơn là khách hàng tiềm năng, người sẽ mua sản phẩm của bạn trong tương lai gần. Dựa vào đối tượng này bạn có thể xác định được hành vi, sở thích, công việc, giới tính, hành động lẫn xu hướng sử dụng sản phẩm theo hướng nào.

Đây cũng chính là bước đặc biệt quan trọng để tạo ra định hướng nội dung trong 10 bước viết bài pr này.

Xem thêm: Cách viết bài quảng cáo ấn tượng hiệu quả để bán hàng 1000 đơn/ngày

Xác định quá trình pr

Pr bản chất là một trong những giai đoạn của làm quảng cáo, marketing có kế hoạch. Khi khách hàng đặt viết bài pr chuyên nghiệp chính là lúc họ chuẩn bị một chiến dịch cải hiện hình ảnh.

Tùy vào yêu cầu của khách hàng ở chi phí và cách làm chiến dịch mà bạn có thể xác định nội dung, cách triển khai nội dung làm bài pr sao cho phù hợp với điều kiện thời gian và chi phí của khách hàng.

Các giai đoạn trong quá trình làm pr bao gồm: giới thiệu sản phẩm mới, nhấn mạnh dòng sản phẩm nổi tiếng của đơn vị mình, khẳng định thương hiệu, rút ngắn hay mởi rộng các giai đoạn hợp với kế hoạch của khách hàng yêu cầu.

Các bước viết bài pr-quy trình viết bài pr hiệu quả cần ghi nhớ

Xác định kênh để pr

Sau khi đã có quá trình pr, bạn nên cân nhắc xác định các kênh pr như truyền hình, phát thanh, báo chí, báo mạng điện tử, tờ rơi, áp phích, pa nô, ..tất cả đều là kênh pr phổ biến nhất.

Thêm vào đó, kênh pr cần phù hợp với nội dung và hình thức của bài pr. Dựa vào đối tượng, nhân vật và giá thành để lựa chọn kênh pr phù hợp với chi phí mà vẫn mang lại kết quả cao nhất có thể.

Chọn chủ đề cho bài viết pr quảng cáo

Để hấp dẫn khách hàng chính là cách bạn chọn chủ đề để khai thác trong bài viết. Càng chi tiết, cụ thể, góc nhìn càng mới không trùng lặp thì đúng là bạn đã chọn được dịch vụ viết bài pr chất lượng cao cho mình rồi.

Chủ đề hấp dẫn sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho quy trình viết bài pr còn lại.

Viết bài PR, thêm hình ảnh và chia sẻ

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể bắt tay vào viết bài theo ý tưởng, bố cụ và dàn ý đã có.

Nhớ thêm hình ảnh minh hoạt đẹp, có nội dung liên quan và đặt tên phù hợp để có thể seo thẻ hình ảnh alt luôn trong đó. Thêm chú thích chuyên nghiệp để kích thích sự tò mò của khách hàng.

Nói tóm lại, những bước viết bài pr rất đơn giản, và cụ thể, chỉ cần bạn thực hiện đầy đủ, nhất đinh sẽ thành công.

Xem thêm: Tạp chí hướng dẫn cách viết bài PR toàn tập đỉnh nhất cho nhân viên PR, marketing

Leave A Comment

Related Posts