Top 3 bài học tiếp thị content marketing lớn doanh nghiệp nên biết

Top 3 bài học tiếp thị content marketing lớn mỗi doanh nghiệp nên áp dụng

Content Marketing: 3 Bài Học Tiếp Thị Lớn được ví như thần dược bí ẩn trong kinh doanh. Bạn không tin vào điều này? Nhưng trên thực tế thì có đấy, ngay cả các thương hiệu nhỏ có nhất cũng có thể áp dụng thành công những ý tưởng cơ bản đó với một nguồn lực eo hẹp nhất.

Bạn là một nhà kinh doanh, và trong suy nghĩ của bạn thì câu chuyện mà bạn luôn muốn đề cập đến là những người sử dụng những thứ bạn bán, còn về món hàng thì không hẳn. Đúng thế, một nhà kinh doanh muốn thành công, trước tiên phải học cách coi khách hàng của bạn là nhân vật chính, chứ không phải là sản phẩm của bạn hay chính bạn đâu nhé. Hãy thường xuyên kể câu chuyện vĩ đại một cách kiên định.

Top 3 bài học tiếp thị content marketing lớn doanh nghiệp nên biết

 

Năm ngoái, tại một chương trình trực tiếp của mình trên YouTube, khi chứng kiến 8 triệu người theo dõi thì Felix Baumgartner đã được dịp bay lên chín tầng mây. Nhiều người gọi đó là một màn trình diễn quảng cáo từ cú rơi tự do ở độ cao 128.000 foot do Red Bull tài trợ và thiết kế. Đâu phải chỉ vậy, nó hoàn toàn chỉ là một tảng băng nổi mà thôi. Ẩn sâu dưới lớp băng ấy là một chương trình còn hơn thế: Chính những người tham gia ấy đã vô hình chung bị hút vào câu chuyện của Red Bull – Một vở kịch về tiếp thị có nội dung thu hút đông đảo công chúng.

Riêng về nội dung và tiếp thị thì tôi đã nói với thính giả toàn thế giới. Tôi cũng đã đọc được sự hoài nghi trên khuôn mặt nhiều khán giả khi mà tôi bắt đầu nói về những nỗ lực quy mô và sự tốn kém này. Trong đầu họ đang hiện ra rất nhiều câu hỏi thắc mắc về những gì tôi nói.  Trên mặt trận tiếp thị, họ đang tự hỏi làm thế nào mà các doanh nghiệp nhỏ của họ có thể cạnh tranh được với một công ty nhiều triệu đô la? Đặc biệt là thứ họ có trong tay chỉ là nội dung và số năm kinh nghiệp ít ỏi hoàn toàn không đáng để nói ra. Họ nghĩ rằng đó là một trò đùa bi hài!

Tôi làm sao có thể nói là kinh doanh mà không cần cận tranh. Thậm chí có vô số cách để cạnh tran. Đương nhiên rồi! Red Bull nói riêng hay các thương hiệu lớn (Google, American Express, Nike, Coca-Cola…) họ có sườn nội dung mạnh với các chương trình đầy tham vọng và ngân sách lớn để tiếp nhiên liệu cho họ. Nhưng, dám cá rằng dù là các thương hiệu nhỏ nhất,  với nguồn lực eo hẹp nhất  thì việc thực hiện những ý tưởng cơ bản đó cũng có thể mang đến thành công.

Tuyển Một Nhà Báo Thương Hiệu để viết bài PR cho doanh nghiệp.

Thường không hiểu rõ về những nội dung mọi người có thể muốn đọc, xem, nghe và quan trọng nhất là chia sẻ là một trong những sai lầm lớn nhất về mặt tiếp thị nội dung mà tôi thấy ở các công ty nhỏ. Các bạn phải hiểu ngắn ngắn gọn rằng : ‘Nó sẽ là tất cả’. Ở đây, chất lượng những gì bạn đưa ra là một vấn đề không hề đơn giản một chút nào cả khi mà ở một thế giới mọi người đều có khả năng phát hành. Bạn nghĩ thử xem nó có quan trọng không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là có.

Top 3 bài học tiếp thị content marketing lớn doanh nghiệp nên biết

Bạn chưa thể tìm cho mình một hướng đi vẹn toàn cũng không thể bỏ mặc doanh nghiệp, thương hiệu của mình. Vậy thử suy nghĩ đến việc đánh cắp một chiến lược của những ông lớn thì sao? Đa phần, các chiến dịch đều không phải thực hiện một chốc một nhát. Cam kết dài hạn chính là cách thực thực hiện các chương trình nội dung của các thương hiệu lớn. Bạn muốn chiến dịch ấy có hiệu quả, vậy thì phải tìm và tuyển được những nhóm nhân viên tận tâm. Hãy biến họ trở thành các chuyên gia kể chuyện bằng cách sử dụng từ ngữ, hình ảnh và âm thanh. Đó chính là chiếc chìa khóa để giải quyết các vấn đề.

Tuyển một nhà báo viết về thương hiệu. Đó là một việc rất cần thiết đối với việc quảng bá cho hình ảnh của doanh nghiệp hay thương hiệu sản phẩm. Họ là người sẽ làm việc tại công ty, công việc có họ là viết bài, sản xuất các đoạn băng hình. Đồng thời kết hợp với các bài viết trên blog, các hội thảo qua web, những tấm hình, sách điện tử ,podcasts cùng các biểu đồ, đồ thị,.. nhiều thứ khác nữa.  Những thứ này sẽ phục vụ cho mục đích nhằm lôi kéo mọi người tham gia. Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn việc tuyển dụng nhà báo viết bài PR chuyên nghiệp cho doanh nghiệp với một nhà báo thực thụ.

Bạn hoàn toàn không cần tuyển một nhà báo thực sự. Bạn hoàn toàn có thể tuyển (hoặc ký hợp đồng với) một chuyên gia về nội dung tận tâm với công việc này và đã từng có kinh nghiệm kể chuyện. Lưu ý không nên bắt người phụ trách truyền thông tiếp thị hay nhân viên mới thử việc thỉnh thoảng viết bài chuẩn seo trên blog khi họ có thời gian. Một người chủ doanh nghiệp phải biết rằng :sáng tạo nội dung phải là một nghề riêng .

Không phải bạn hay sản phẩm mà nhân vật chính phải là khách hàng

Với chính bản thân cá nhân tôi, khi nói về việc tuyển dụng tôi sẽ ưu tiên các nhà báo đã qua đào tạo hơn. Lý do vì họ luôn đặt nhu cầu của khán giả (khác với những khán giả trong công ty) lên trước. Bạn có biết đến thương hiệu xuất sắc Qualcomm Spark? Hãy xem tạp chí kỹ thuật số này bạn sẽ thấy 2/3 nhân viên của tạp chí đều là phóng viên, nhà báo của báo phát thanh hoặc báo in.

Nghe có vẻ phi phi lý nhưng đối với công ty bạn thì tôi cho rằng cách thức chú trọng tới khách hàng (chứ không phải là công ty) sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.  Chăm chỉ cố gắng và khả năng bẩm sinh vẫn có sự khác nhau. Thường thì các nhà báo, mỗi khi họ ngồi đó để tạo ra nội dung, trong tiềm thức của họ sẽ luôn xuất phát ra một tín hiệu mang tính nhắc nhở hướng tới đối tượng độc giả. Vì thế, bạn hãy viết bài seo thật tốt dù cho không bắt buộc ai phải đọc bài viết đó. Kiểu sức ép như vậy chỉ có lợi cho thương hiệu của bạn.

Kể Câu Chuyện Lớn Hơn Của Bạn.

Tôi muốn nói ở đây là những câu chuyện kể về những gì bạn làm cho người khác chứ không phải là một câu chuyện đơn thuần về bạn. Đây được coi là một nghịch lý khác về tiếp thị nội dung. Tôi sẽ cho bạn một ví dụ chứng minh. Bạn biết về Google trên danh nghĩa là một công ty công nghệ. Nhưng cách thức mà Google hoạt động là dùng công nghệ của mình để kết nối mọi người và làm giàu thêm cuộc sống của họ, chứ không phải đơn thuần về thuật toán tìm kiếm và hệ thống vận hành.

Hay, hãng giày Nike với chủ đề “Find Your Greatness” nó không thiên về những đôi giày hoặc phụ kiện mà hướng tới tạo động lực và truyền cảm hứng của vận động viên cho tất cả chúng ta ngay cả khi chúng ta không phải là vận động viên. Nếu nhìn ở bề nổi, thì bạn sẽ mãi mãi không thấy được ý nghĩa thực sự của vấn đề. Bởi vậy, việc hành động đi kèm với suy nghĩ là việc cần thiết trong việc tạo dựng ý nghĩa câu chuyện.

Rõ ràng, chú trọng tới câu chuyện sẽ giúp bạn truyền đạt những điều khiến bạn trở nên độc đáo.  Đồng thời bạn cũng sẽ đạt được thành công lâu dài nhờ sự truyền đạt rõ ràng và độc đáo ấy.

Top 3 bài học tiếp thị content marketing lớn doanh nghiệp nên biết

Hãy suy nghĩ rộng ra một chút, bắt đầu từ việc suy nghĩ đến một câu chuyện lớn hơn cho mình: Trong thế giới này, sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ tồn tại như thế nào đây? Lợi ích nó mang đến cho khách hàng sẽ là gì? Nó có làm giảm bớt được những khó khăn, vướng mắc mà họ đang gặp phải? Nghĩa là, dựa trên những suy nghĩ của người sử dụng sản phẩm mà bạn bán ra chứ không phải là dựa trên sản phẩm của bạn. Trong mỗi câu chuyện mà bạn đề cập đến, nói một cách ngắn gọn thì bạn và sản phẩm của bạn sẽ chính đóng vai phụ, còn khách hàng mới là nhân vật chính.

Một phương cách để tồn tại lâu dài của các doanh nghiệp lớn là việc duy trì và phát triển những câu chuyện lớn hơn đó. Trên các phương tiện truyền thông xã hội mà bạn tạo ra hãy để nó trở thành xương sống thép cho mọi nội dung. Bạn là một ngươi lãnh đạo, là thuyền trưởng chèo lái con thuyền nhưng hãy để các nhân viên của bạn giúp bạn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng những người đang thay mặt bạn tạo ra nội dung đang nhìn qua lăng kính câu chuyện của bạn. Nói một cách ẩn dụ và đặt câu hỏi: “Liệu nội dung này có tràn ngập trong sứ mệnh lớn hơn của chúng ta không”?

Duy Trì Sự Tham Gia Của Cộng Đồng.

Tạo ra các chương trình dài hơi mà cộng đồng của mình (bao gồm khách hàng, nhân viên và người hâm mộ) muốn tham gia chính là cách làm phổ biến của các thương hiệu nó. Phần đa họ sẽ không bao giờ sử dụng đến các chiến dịch đơn thuần như  tung lên những bài viết trên blogs theo kiểu nhỏ giọ. Họ có cách nghĩ của họ, bởi người làm đầu tư kinh doanh sẽ không thể một sớm một chiều mà đến được thành công.

Công ty Expedia đã khai trương một sáng kiến nội dung mang tên “Find Yours” vào mua hè năm ngoái, để tìm kiếm những người tiêu dùng có câu chuyện về du lịch thu hút nhất. Dự án này đã mang lại thành công lớn trong việc thương mại hóa của công ty. Cụ thể Chương trình Find Yours là nỗ lực của ông lớn này trong việc chuyển từ việc đặt vé du lịch trực tuyến sang một hình thức lớn hơn, có nhiều câu chuyện cá nhân về việc du lịch đã thay đổi mọi người như thế nào.

Dự án được triển khai thành các câu chuyện kể dưới hình thức băng hình, ảnh chụp, minh họa cho các chuyến đi của mọi người. Nghĩa là diễn tả cách mà việc đi du lịch đã làm biến đổi họ.Chương trình này đã có một tác phẩm gây sốt đó là cuộc hành trình đi rải tro cốt của người anh quá cố (“Find Your Goodbye của nhà làm phim trẻ tuổi Joel Ashton McCarthy. Cả một đoạn băng hình đều có nội dung sâu sắc và mang ý nghĩa nhân văn săc sắc, thấm được nghĩa tình anh em.

Top 3 bài học tiếp thị content marketing lớn doanh nghiệp nên biết

Tối sẽ giới thiệu đến các bạn một ví dụ yêu thích nữa của tôi là: công ty luật Levenfeld Pearlstein tại bang Illinois. Nếu bạn không biết đến công ty này, bạn có thể tìm hiểu nó thêm trên Google. Nhưng chúng ta không đi sâu vào lịch sử phát triển của nó mà tôi muốn nói đến sự độc đáo trong cách thức duy trì  tính công đồng của nó.

Công ty này nhận thấy họ là một trong những trang được ghé thăm nhiều nhất trên trang web của công ty, thông qua những nghiên cứu từ sự phân tích trang web. Sau đó, họ quyết định sử dụng chiến thuật tạo ra một loạt đoạn băng hình phỏng vấn trong đó các luật sư sẽ trả lời các câu hỏi bất thường kiểu như: Vật đáng giá nhất của bạn là gì? Bạn đã từng muốn làm nghề gì khi còn nhỏ? Nếu bạn có thời gian đi du lịch, bạn sẽ đi đâu? Tất cả những gì họ muốn chính là tăng thêm sự nổi bật cho mình.

Để rồi họ đưa đến một thông điệp tuyệt vời: “Bạn không tìm thấy cái giá áo ở đây, bạn sẽ tìm thấy những người thật và họ thông minh, coi trọng các mối quan hệ tốt đẹp”. Họ nhấn mạnh đến việc coi trọng mối quan hệ. Bạn sẽ chẳng làm được gì nếu cứ độc hành một mình cả. Đơn giản, nhưng không phải ai cũng hiểu được đâu  nhé!

Tương tự như vậy, Nhà bán lẻ ModCloth cũng đã đề nghị các khách hàng đăng tải các trang phục củ họ mỗi ngày trên trang Style Gallery của công ty. Với cách làm này họ đã lôi léo được rất nhiều người hâm mộ. Sử dụng chứ năng hashtag #CaptureEuphoria là cách mà Ben & Jerry’s đã làm, yêu cầu những người hâm mộ trên toàn thế giới chia sẻ những bức hình phấn khích nhất của họ trên Instagram.

Bằng cách khuyến khích chia sẻ những tấm hình được yêu thích nhất, với phần thưởng là một số tiền thêm vào đó hình ảnh đó sẽ được sử dụng minh họa cho các đoạn quảng cáo của thương hiệu này. Từ đó, họ đã thu hút được thêm hàng triệu triệu khách hàng cho mình. Và cũng nhờ sự tham gia rộng rãi của cộng đồng vào các câu chuyện đã tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời. Việc duy trì sự tham gia cộng đồng sẽ tạo nên sức ảnh hưởng lâu bền cho thương hiệu.

Ý tưởng bao quát nhất từ việc tìm hiểu các thương hiệu lớn để rút ra bài học cho các công ty mới hoặc các thương hiệu nhỏ hơn đi tiếp thị thì đó sẽ là:

Các nhà tiếp thị giỏi nhất sẽ coi nội dung của họ là một nhiệm vụ hoặc một chiến thuật, thậm chí là một kênh để thu thập lượng người xem. Song song với đó, họ coi đây là một cơ hội chiến lược để gắn kết độc giả với một cách làm mới, hào hứng để đem lại những kết quả thú vị và mới mẻ. Khi hiểu được điều này, các doanh nghiệp hay thương hiệu nhỏ sẽ tìm được hướng đi phù hợp cho mình.

 

>>> XEM THÊM: Viết bài PR chuyên nghiệp, tuyệt chiêu để doanh nghiệp phát triển thương hiệu

 

 

Theo Haravan

 

Leave A Comment

Related Posts