Triệu phú ô tô từng có lúc phải phụ gia đình rửa xe

Rob Elder là người đứng đầu và điều hành hãng kinh doanh ô tô của tập đoàn Elder Automotive Group, Mỹ. Ông đã từng bước được thăng tiến và phát triển trong ngành nhờ sử dạy dỗ của cha mẹ. Tuy nhiên, cuộc sống của ông chẳng may suôn sẻ và thuận lợi. Rob Elder đã có bài chia sẻ những kinh nghiệm cũng như bài học về khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời ông trên trang kinh doanh của tờ Entrepreneur.

Vào năm 12 tuổi, tôi cùng các anh chị em hay ra phụ giúp cha mẹ rửa xe tại địa lý ô tô của gia đình. Mãi đến năm 1983, kinh tế gia đình bắt đầu khó khăn hơn khi bố tôi đột ngột qua đời vào đúng dịp lĩnh vực kinh doanh ô tô rơi vào gia đoạn khủng hoảng. Mọi gánh nặng lúc bấy giờ đè lên vai mẹ tôi, người mà đã quen với công việc bếp núc.

Mẹ tôi đã trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành và quản lý một đại lý xe Ford ở Detroit, Mỹ. Những ngày sau đó thật gian nan và đầy khó khăn. Bà dành nhiều thời gian cả ngày lẫn đêm để học hỏi và làm việc. Thế rồi, bà đã gây dựng được một công ty lớn do phụ nữ điều hành lớn nhất ở Mỹ, tạo nền tảng, cơ sở vững chắc cho chúng tôi để thành lập một đế chế ô tô riêng.

Thời gian đó, chúng tôi đã trải qua vô vàn khó khăn và học được nhiều bài học giá trị nhất trong cuộc sống, những bí quyết kinh doanh để đưa công ty vượt qua khủng hoảng.

Giờ đây, chúng tôi đang điều hành Elder Automotive Group, gồm 7 đại lý tại Michigan và Florida, thu về gần 350 triệu USD mỗi năm. Chúng tôi cũng là một trong số ít những đại lý hợp tác với hãng bảo hiểm danh tiếng Allstate.

Triệu phú ô tô từng có lúc phải phụ gia đình rửa xe

Dưới đây là những gì tôi học được để duy trì và phát triển doanh nghiệp của mình trong suốt thời gian qua.

1. Thái độ tích cực

Mẹ tôi luôn dạy rằng chìa khoá dẫn tới thành công chính là thái độ tích cực. Bà nói từ “người Mỹ” (American) sẽ không thể phát âm được nếu không có “ican” (I Can – Tôi có thể). Sau khi chứng kiến thành công của mẹ, chúng tôi đã luôn nhớ lời dạy đó.

2. Xác định điểm mạnh và điểm yếu

Hãy tự hỏi bản thân xem điều gì bạn có thể làm tốt nhất, và việc gì là thách thức lớn nhất. Đó là cách các CEO xác định ưu nhược điểm của bản thân và nhân viên. Từ đó, họ sẽ đưa những quyết định tuyển dụng để đảm bảo rằng người mới có thể bù đắp những kỹ năng mà các nhân viên hiện tại đang thiếu.

3. Tận dụng cơ hội và cho ra đời những sản phẩm độc đáo

Trong bối cảnh thị trường thay đổi liên tục, doanh nghiệp phải sẵn sàng và có khả năng thay đổi thì mới thành công. Trong ngành công nghiệp ôtô, sự phổ biến nhanh chóng của Internet đã trở thành động lực thúc đẩy các nhà sản xuất phải đưa ra thêm dịch vụ nhằm làm hài lòng khách hàng. Ví dụ, Ford đã giới thiệu những mẫu xe có kết nối mạng, sử dụng các ứng dụng như Ford Sync, Ford’s AppLink hay Apple CarPlay.

4. Tôn trọng sự khác biệt

Anh em tôi đã cùng nhau điều hành công ty suốt hơn 20 năm. Chúng tôi có tính cách khác nhau, và đôi khi phải dẹp cá tính của mình sang một bên để làm việc. Nhưng cũng nhờ vậy, chúng tôi mới có ngày hôm nay. Mỗi cá nhân đều có những giá trị riêng để đóng góp cho thành công của doanh nghiệp.

5. Đóng góp cho cộng đồng

Chúng tôi luôn tự hào về những đóng góp của mình cho cộng đồng. Mỗi tháng, công ty đều hỗ trợ cho một quỹ từ thiện tại địa phương. Chúng tôi còn hợp tác với Replay Tampa Bay, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ trẻ em hoàn cảnh khó khăn sử dụng các thiết bị thể thao, cũng như tham gia vào các chiến dịch khác do Ford và Allstate tài trợ. Năm 2015, Elder Automotive Group đã quyên góp hàng ngàn USD cho các quỹ từ thiện địa phương.

6. Trân trọng nhân viên và gia đình

Khi mẹ tôi tiếp quản công ty năm 1983, hơn nửa số nhân viên đã ra đi. Bởi không ai muốn làm việc cho một phụ nữ. Nhưng vẫn còn những người trung thành ở lại, để nhắc chúng tôi rằng lòng trung thành của nhân viên và khách hàng chính là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

Theo VNE

Leave A Comment

Related Posts