Trao đổi liên kết qua lại giữa hai trang website có bị google phạt?

Trao đổi liên kết qua lại giữa hai trang website có bị google phạt?

(Viết bài chuẩn seo) Bạn đã nhận được rất nhiều email được gửi từ hệ thống của chính mình, hạy thậm chí thông qua bất cứ email nào mà bạn đã được liệt kê, điều này là không có gì đáng để ngạc nhiên cả. Bởi vì đây là kiểu thường gặp rất phổ biến khi khi mà bạn đã duy trì blog trong một thời gian nào đó. Thực chất, nó sẽ đi đến một yêu cầu dù họ chọn cách gửi cho bạn hàng loạt các tiêu đề hay các văn bản với mức độ khác nhau thì cũng là: ‘chúng tôi sẽ liên kết đến trang web của bạn, nếu bạn liên kết đến trang web của chúng tôi’.

Bạn hiển nhiên thấy nó là một sự thỏa thuận tốt khi nhìn ở hình thức bên ngoài. Họ theo dõi bạn, bạn không phải trả tiền cho liên kết đó mà vẫn nhận được một liên kết. Đôi bên cùng có lợi, mọi người đều vui vẻ lại cùng nhau được hưởng lợi. Nhưng ẩn đằng sau cái vẻ bề ngoài ấy chính là vấn đề liên kết đối ứng.

Trao đổi liên kết qua lại giữa hai trang website có bị google phạt?

Hiểu giá trị liên kết

Rất nhiều người chưa hiểu hết về các liên kết đối ứng cùng những vấn đề mà chúng mang lại. Và để hiểu rõ được những điều đó thì trước tiên bạn phải hiểu được các liên kết này có giá trị như thế nào. Nói cách khác là bạn được hưởng cái gì hay đánh mất cái gì.

Bạn tò mò không hiểu tại so mà các giá trị liên kết đến từ blog WordPress.com lại không có giá trị các liên kết từ Forbes. Đơn giản thôi, các liên kết được tính là có giá trị khi được gán bởi Google – nơi cho bạn mọi tìm kiếm liên quan đến web. Thế thì nó giá trị ở chối các trang web này sẽ liên kết đến các trang web đích.

 

>>>>XEM THÊM: Cách viết bài chuẩn SEO lấy backlink tự nhiên dễ dàng

Thay đổi các giá trị liên kết và các yếu tố gây ảnh hưởng :

– 2 trang web và giá trị tương đối. Bạn hiểu hàm ý của nó chứ! Một liên kết phải mang tính ngang bằng hoặc lớn hơn mới có giá trị. Ví dụ, trang web của bạn không có tên tuổi liên kết đến một trang web khác thì sẽ có thêm một chút giá trị. Nhưng bạn lại muốn liên kết với Forbes để nâng giá trị của mình lên, thế nhưng Forbes nhận thấy bạn chẳng có tác dụng gì với họ cả. Thế thì liên kết sẽ không thể xảy ra.

– Mối quan hệ giữa 2 trang web. Sự liên kết để tạo ra giá trị còn phụ thuộc vào mối quan hệ giữa hai trang web. Thế nhưng, nó sẽ chẳng có giá trị nếu như cả hai trang web X và y đều thuộc sở hữu của bạn. Và nó liên kết với nhau như một phần của mạng lưới nội dung. Rất nhiều người lầm tưởng về về sự liên kết không mang lại giá trị này.

– Sự tương đồng công nghiệp của hai trang web gần như nhau. Đúng hơn là phải tạo ra được sự liên quan cho cả hai. Sẽ mang lại giá trị nhiều hơn nếu cả hai trang web liên kết với nhau đề là hai trang web SEO. Ngược lại, nếu một trang web ‘chuyên hoa quả’ liên kết đến một trang web về thời trang là hoàn toàn không phù hợp. Không những thế, chúng còn có thể được coi là spam.

– Vị trí của liên kết. Một liên kết sẽ là vô giá trị, hay spam khi mọi người không thể nhìn thấy hay còn gọi là liên kết ẩn. Và sẽ ít có giá trị hơn đối với một liên kết là footer hay navigation. Để nói về một liên kết tiềm năng thì phần thân được coi là giá trị nhất.

– sử dụng Nofollow hoặc noindex là muốn đề cập đến trạng thái của liên kết.

– các trang web và sự tin tưởng. Liên kết của một trang web có thể là tạm thời hoặc bị render mãi mãi khi trong quá khứ trang web đó sử dụng các kỹ thuật mũ đen, hoặc là Google hạn định họ dưới một hình phạt. Thậm chí những liên kết này được cho là sẽ gây hại cho trang web đích, là một spam.

Từ thực tế có thể thấy rằng đang có rất nhiều thay đổi bởi những bổ sung gần đây. Thậm chí, trên các liên kết với PageRank thấp hoặc ẩn thì PageRank được đánh giá có giá trị cao hơn và tốt hơn.  Đây là câu trả lời lý giải vì sao trong email của mình bạn nhận được các liên kết đối ứng, cùng với  danh sách các trang web khi các liên kết có PageRank kèm theo. Bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi chứ!

Câu chuyện đối ứng

Để cố gắng thúc đẩy các trang web có chất lượng thấp thì chủ sở hữu sẽ dùng cách liên kết đối ứng. Nó được coi như một phương cách trong vòng tròn xây dựng các liên kết với nhau bao gồm: link pyramids,  link wheels, cùng các chương trình khác nữa. Đồng thời, để tạo giá trị và thúc đẩy trang web chính thì có thể tăng cường các trang web giả và xếp hạng cho các trang web chính. Nó giống như cách bán hàng trên các mạng xã hội vậy, cũng cần có những nick giả để nâng cao tính tương tác. Một danh sách các yếu tố sẽ hiện ra dựa trên gaming hệ thống liên kết.

Dựa trên việc bạn không gán giá trị nào ngoài liên kết vào thì khi ấy liên kết đối ứng sẽ làm việc. Bạn nghĩ rằng các liên kết sẽ là miễn phí và giá trị được tính ngang bằng nhau. Nhưng nó sẽ không còn đúng nữa. Cụ thể, nếu bạn nhận được một yêu cầu liên kết đối ứng, nhưng bạn lại không muốn xem những gì chủ sở hữu trang web kia đang chạy. Và ngay cả khi mà chất lượng trang web của bạn được đánh giá là tốt, nhưng các liên kết vẫn không làm được gì nhiều.

 

>>> XEM THÊM: Cách viết bài chuẩn seo lấy backlink từ Wikipedia đúng cách

Bạn có nhận thấy sự tương đồng giữa một cuộc bỏ phiếu có lời đề nghị với một liên kết. Khách hàng sẽ dựa trên những gì có trên trang web của bạn để đánh giá liên kết kia, và cả ngược lại nữa. Nếu bạn liên kết với một trang uy tín thì uy tín của bạn cũng sẽ được nâng cao hơn. Nó khá đúng với nhiều trường hợp.  Hãy nói với mọi người rằng ‘đây là một trang web spam, tôi chỉ liên kết nó như là một ví dụ’ khi mà bạn không muốn. Hay một cách thông thái hơn như là dùng sự uy tín của google để cảnh báo : ‘Google nofollow liên kết’ này.

Có rất nhiều câu chuyện xung quanh những liên kết. Và một trong số đó là xây dựng liên kết nhân tạo. Nhưng xây dựng liên kết nhân tạo phải tuân thủ các quy định của Google nếu không nó sẽ là một liên kết xấu gây ảnh hướng đến trang web của chính bạn đấy!

Bạn biết không bạn có thể gây ra ảnh hưởng làm mất niềm tin của Google với trang web của bạn chỉ bởi những liên kết xấu hay spam. Vì vậy, bạn phải xem xét cẩn thận để tránh những sai lầm đáng tiếc. Hãy chỉ gật đầu khi bạn đồng ý và ngược lại thôi nhé!

Về việc trao đổi

Viết bài chuẩn seo - Trao đổi liên kết qua lại giữa hai trang web

Quay trở lại với câu hỏi ở đầu bài: ‘Tốt hay xấu khi liên kết trở lại với một trang web đã liên kết đến bạn? Suy nghĩ của bạn là gì? Có nhất thiết không phải liên kết lại với các trang web kia? Chắc chắn là không rồi. Trước khi có đáp án cho mình, bạn phải biết giải quyết các vấn đề về lọc các liên kết đối ứng.  Thông thường vì sợ làm vô hiệu hóa giá trị của liên kết thì các trang web sẽ tranh giành để thu thập các liên kết và sẽ từ chối liên kết ra ngoài.

Google dùng cái cớ xây dựng liên kết đối ứng để loại bỏ giá trị từ các liên kết xấu trên trang web của bạn. Họ nhìn thấu tất cả sự xuất hiện của hàng loạt các liên kết trên trang web của bạn mà không hề có hành động gì thì chắc hẳn nó đang có vấn đề. Nếu muốn không gặp phải rắc rối trong việc liên kết đối ứng thì bạn chỉ có cách là liên kết đến các trang web mà bạn tin tưởng, đồng thời đó là sự liên kết được cho là tự nhiên.

 

>>> XEM THÊM: Nội dung, viết bài chuẩn seo nào có thể xây dựng backlink chất lượng, tự nhiên?

Chọn lọc các liên kết để duy trì giá trị

Liên kết hợp pháp, tiếp cận và trao đổi liên kết cho nhau chính là cách mà các nhà quản trị web đang làm. Đây là cách làm thể hiện sự đúng đắn và làm tăng hiệu quả khi xây dựng các liên kết.

Dĩ nhiện, sẽ không có gì là sai khi thiết lập các quan hệ đối tác và trao đổi thông tin cả. Song song với điều đó là bạn sẽ không làm gì ảnh hưởng đến blog khi sử dụng nó một cách tương đối.  Sẽ không có một quan điểm khác nhau khi chủ sở hữu trang web thấy rằng người khác liên quan đến đến các liên kết ấy, google cũng sẽ nghĩ như vậy.

Một việc làm không thể bỏ qua là lọc các liên kết trước khi chấp nhận trao đổi liên kết. Muốn đảm bảo cho trang web của mình không bị tổn thương thì bạn phải chắc chắn với những quyết định của mình.  Hãy dựa vào những tiêu chí này, bạn sẽ đưa ra cho mình được một quyết định đúng đắn:

– Nên đặt câu hỏi nghi vấn khi một email nói về lợi ích thứ hạng của Google. Tăng cường mối quan hệ hai bên khi cả đôi bên cùng có lợi, và nó phải dựa trên sự hợp tác hợp pháp, và các liên kết có giá trị Seo. Chẳng hạn web về Seo này nói về cách viết bài chuẩn SEO, thì trang web kia nói về dịch vụ viết bài chuẩn SEO, hoặc trang web đang làm quảng cáo thì trang kia có thể là dịch vụ quảng cáo, viết bài PR chuyên nghiệp,…

–  Đừng bận tâm và hãy bỏ qua nó nếu trang web kia đang yêu cầu bạn liên kết giống như kiểu spam. Bởi khi thực hiện trao đổi liên kết với những trang web này, bạn sẽ chịu ảnh hưởng khá nặng nề khi nó là một trang web độc hại, đã ăn cắp nội dung hoặc tham gia vào mạng lưới các bog cá nhân được gắn cờ. Chính vì vậy, phải thật sáng suốt và tỉnh táo với quyết định của mình.

–  Bỏ qua yêu cầu nếu nó là một trang web không liên quan đến ngành công nghiệp của bạn. Một trang web không có giá trị cho bạn thì việc liên kết ấy trở nên rất vô dụng.

Đừng liên kết với nó nếu đó không phải là những gì bạn muốn giới thiệu đến mọi người. Đặc biệt, thậm chí khách hàng sẽ quay lưng với bạn khi bạn giới thiệu đến họ là một trang web đầy rẫy những spam. Bạn hẳn đã hiểu rồi đúng không?

Với các trang web muốn nhận được liên kết thì họ coi nó như một cuộc bỏ phiếu về niềm tin, một lời đề nghị. Và khi bạn sẵn sàng chấp nhận yêu cầu liên kết đối ứng nghĩa là bạn đang đi để trao đổi kiến nghị mà không xem xét các đối tượng.  Hãy chỉ nên liên kết đến những trang web mà bạn cho là uy tín và nó thực sự hữu dụng với bạn mà thôi.

Và cũng đừng quá lo lắng khi phải liên liên kết đến một trang web đã liên kết với bạn. Dĩ nhiên, cũng không cần phải quét backlink đối ứng vì nhiều liên kết trong số đó sẽ tồn tại và chúng sẽ không có hại. Khi họ liên kết trở lại với bạn, bạn cũng  không cần phải xóa đi đâu vì nó là một liên kết tốt đấy!

 

>>>>> XEM THÊM: Cách viết bài PR chuyên nghiệp tăng traffic và thu hút backlink giá trị

 

Nguồn: Thegioiseo

 

Leave A Comment

Related Posts