“Tất tần tật” về SEO onpage SEO offpage từ A-Z

“Tất tần tật” về SEO onpage, SEO offpage từ A-Z

Bạn đã tìm hiểu về Seo, cách viết bài chuẩn Seo, vậy thì sẽ chẳng còn lạ lẫm gì với hai thuật ngữ SEO OnPage SEO OffPage rồi đúng không? Bạn đã nghe qua, nhưng có chắc là bạn đã hiểu được bản chất thật sự của nó ? Bạn đã biết hay chưa biết rõ về nó thì hãy cùng tôi tìm hiểu sâu hơn về nó cả về khái niệm cũng như cách thức triển khai của nó nhé. Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào!

“Tất tần tật” về SEO onpage SEO offpage từ A-Z

Bạn biết gì về SEO Ongape ?

 Bạn muốn tất cả  những gì của mình được tối ưu hóa, gần gũi hơn với Search Engine trên trang web hay cả ở trang con. Thì đó được gọi là Seo onpage. Để các bạn dễ hình dùng hơn chúng ta hãy trình bày cụ thể bằng những việc phải làm:

Để con bọ của công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hơn trong vấn đề thu thập và truy vấn thông tin trên web của bạn với tiến độ nhanh nhất thì tối ưu hóa chính là việc cần phải làm trước tiên.

Muốn có người đọc, người xem để thu được lượng tương tác một cách cao nhất có thể thì nội dung của bạn phải cung cấp cho người đọc thông tin đầy đủ về bài viết đó. Nghĩa là bạn phải tối ưu hóa nội dung.

SEO Ongape cần phải làm những gì?

Bạn thắc mắc khi seo onpage nhưng mình không biết phải bắt đầu từ đâu. Hãy tham khảo những nội dung sau đây:

Tối ưu lại code website mà bạn cần SEO là việc đầu tiên. Một ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi nếu tùy biến được cấu trúc nữa thì còn gì tuyệt vời hơn đây. Sẽ không có ai từ chối sự tiện nghi đó cả, dù là bạn hay google cũng vậy. Google thường sẽ đánh giá chất lượng web dựa trên code, mức độ thân thiện với mọi thiết bị hay sự rõ ràng của cấu trúc các câu lệnh.

Vì vậy, với các code lỗi thời như htlm hay flash thì sẽ không được google đánh giá cao. Có thể sẽ là khó khăn với những bạn nào không có kiến thức về lập trình hay đọc được các thẻ htlm đơn giản. Bởi vậy, nếu không tự mình thực hiện được hãy tìm đến một vài sự trợ giúp để hoàn thành nó nhé.

Onpage website sẽ chú trọng đến tốc độ tải trang, sự thân thiện đối với các thiết bị sử dụng trình duyệt. Vì thế, đừng bỏ qua các bài viết của GOOGLE về AMP HTML hay các bài trên website Lamvt và thiết kế website responsive… Bạn sẽ thấy nó thực sự hữu ích!

Tối ưu thẻ tiêu đề bài viết

Khi viết một bài chuẩn Seo, các seoer không bao giờ bỏ quên yếu tố tối ưu  title( tiêu đề) của bài viết. Chứa từ khóa cần Seo ngay trong tiêu đề bài sẽ khiến bài viết có sự tác động trực tiếp hơn. Thông thường, 60 đến 72 ký tự là số lượng tối đa trong tiêu đề bài viết, Đặc biệt, <h1><title></h1> chính là quy chuẩn để thẻ bài viết luôn phải đặt trong khung đó.

“Tất tần tật” về SEO onpage SEO offpage từ A-Z

Tối ưu thẻ meta description

Nằm trong khoảng 120 đến 165 ký tự nằm trong thẻ meta description sẽ giúp bạn trở nên hoàn hảo hơn. Chú ý đánh vào thị giác người đọc, đặt từ khóa trong các thẻ làm sao để có thể kêu gọi người dùng hành động một cách tốt nhất có thể.

Việc một bài viết có khiến cho người đọc muốn tiếp tục hay không còn phụ thuộc vào những từ ngữ có tính hành động, cùng con số thông tin chính xác.  Khi muốn phá bỏ những quy luật của thẻ meta description chính là dùng… ở sau các câu của bạn để được thêm nhiều kí tự hơn.

>>> XEM THÊM: Cách viết thẻ mô tả Meta Description chuẩn seo để google index nhanh

Có nên tiếp tục dùng Thẻ meta keywords?

Sẽ không nên phí phạm những tài nguyên mà bạn còn dùng được đúng không nào? Đến nay thì dùng thẻ meta keywords để tối ưu hóa Onpage trong SEO vẫn được khá nhiều người sử dụng. Mặc dù, vào năm 2015 tại các diễn đàn thảo luận về SEO cho rằng nó không còn quan trọng vào việc tối ưu trong website nữa. Nhưng nếu không có lợi thì tại sao Plugin WordPress SEO Yoar vẩn dùng thẻ này.Thế thì ngại gì mà không sai đi vì cuộc đời cho phép.

Tối ưu các thẻ <h1><h2> cho đến<h6>

Thử một ví dụ từ thực tế, ở xã hội Việt Nam hiện nay vẫn hay lưu truyền câu nói : Con ông cháu cha thì việc gì cũng xong hết! Google cũng làm việc trên cấu trúc như vậy đấy! Mức độ ưu tiên cũng sẽ giảm dần từ H1 đến H6. H1 sẽ được sử dụng trong đầu tiên trong thẻ bài viết. Tiếp theo từ H2 đến H6, bạn xây dựng bài viết theo cấu trúc nào thì sẽ phân bố nó theo các ý chính sao cho phù hợp.

Xây dựng đường dẫn thân thiện trong URL của bạn

Lấy ví dụ về 2 đường dẫn này để thấy được mức độ thân thiện:

  • Http://domain.com/tu-khoa-noi-dung-cua-ban.html (1)
  • http://domain.com/page-0019-numberauto.html (2)

Với đường dẫn (1) sẽ được google đánh giá tốt hơn, đồng thời về mặt hiệu quả cũng sẽ có hiệu quả cao hơn rất nhiều so với đường dẫn (2). Bạn muốn làm điều này thì chỉ cần sử dụng mã nguồn hiện nay là được. Đừng quên mở hàm rewrite khi dùng hosting khi bạn sử dụng chức này trên.

Website của bạn nên được tối ưu thẻ Alt, miêu tả, tên file và dung lượng ảnh

Hãy cân nhắc hình ảnh mà bạn muốn chèn trong bài viết. Thường thì nó sẽ có dang:  noi-dung-anh.jpg/png/gif . Hình ảnh sẽ tác động tốt trong Seo nếu sử dụng đúng và đủ . Dĩ nhiên, google sẽ nhận dạng bài của bạn tốt hơn khi có thẻ ALT.

Đôi khi website của bạn gặp phải tình trạng load rất lâu, có thể nguyên nhân đến từ dung lượng những bức ảnh đấy. Vì thế, muốn giảm nhẹ dung lượng cho nó hãy nén ảnh và tối ưu dung lượng của nó lại nhé.

Xây dựng file robot.txt và sitemaps cho website của bạn. Ở đây muốn đề cập đến các danh mục trong web của bạn. Hãy ví nó như tấm bản đồ đồ và giấy mời để khiến cho anh bọ của google có thể vào và tìm kiếm thông tin của website bạn nhanh hơn.

Đơn giản chỉ vậy thôi, nhưng bạn cần xem xét và tối ưu ngay lại nó khi cần thiết để tăng tốc độ cho web!

Khai báo với Google về website của bạn

Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho khâu chỉnh sửa nếu không làm những việc cần thiết trên mà nhảy ngay xuống “Khai báo với Google” về website của bạn. Đó là lý do tại sao đến giờ tôi mới nhắc đến nó.  Để theo dõi website thì bạn có thể sử dụng công cụ Google Console  và Google Analytics khi khai báo với Gooogle.

SEO Offpage là gì?

Đúng như nghĩa đen của Onpage và Offpage. Nếu như onpage là ở bên trong thì Offpage là những vấn đề mà chúng ta đề cập ở bên ngoài website. Chia sẻ tràn lan, không có định hướng, chỉ cần có chỗ dùng được là vào khai phá đó chính là thực trạng của hầu hết các bạn SEOer ở Việt Nam thường làm SEO Offpage. Một bài viết chuẩn SEO onpage sẽ càng có tác dụng khi được đặt đúng chỗ, nhận được hướng đi đúng đắng từ người triển khai phát triển nó.

xem thêm: cách viết bài chuẩn seo

Về mặt lý thuyết thì là như vậy còn thực tế, Seo Offpage thưc chất là làm cách nào đó có thật người đặt link về cho bài viết của mình thông qua các tìm kiếm hợp tác.

“Tất tần tật” về SEO onpage SEO offpage từ A-Z

Để có được thành công lâu dài và bền vững thì ngoài việc tập trung phát triển web chính thì bạn nên xây dựng thêm các  website vệ tinh cùng lĩnh vực. Nó cho là tốn khá nhiều thời gian và cả tiền bạc nhưng lại mang lại hiệu quả cao.

Dùng mạng xã hội để tăng lượt tương tác, sao bạn lại không nhỉ? Nhưng hãy sử dụng  nó sao cho hiệu quả , nếu không biết sử dụng hợp lý nó sẽ trở thành spam và khiến độc giả ngộ độc đấy!

Hãy là cộng tác viên tích cực, tại sao không?

Nhận vài dòng link nhỏ trỏ về website của mình thay vì nhuận bút nếu bạn có khả năng viết lách thì hãy dùng nó để cộng tác với các báo đi. Nó sẽ trở nên tuyệt vời và hiệu quả hơn rất nhiều!

Mua liên kết

Có  một câu nói được coi là luôn đúng như thế này: “Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”. Dĩ nhiên các  liên kết cũng vậy. Cái gì dễ dàng có được thì cũng dễ mất đi ví ự như việc bạn giàu nhanh quá thì sẽ bị trộm hỏi thăm, thì các link nhanh quá dĩ nhiên là sẽ bị Google sờ gáy. Hậu quả ư,  trảm sớm hay muộn còn tùy thiên thời địa lợi nữa thôi nhé.

Bài viết là những chia sẻ từ những kiến thức của bản thân về Onpage,, Offpage . Thông qua đây, phần nào giúp các bạn hiểu hơn về hai khái niệm này. Nếu bạn có thêm những điều mới, hay góp ý thì đừng ngại chia sẻ vào phần bình luận với chùn tôi nhé!

xem thêm: viết bài pr chuyên nghiệp

Nguồn: Lamvt

 

Leave A Comment

Related Posts