Viết bài pr là gì? Viết như thế nào để quảng cáo hiệu quả

Nghề viết bài PR chuyên nghiệp đổi thay thế nào trong năm 2017

Việc cập nhật các dự đoán và nhận định về xu hướng là việc làm vô cùng cần thiết để có thể trở thành một cao thủ trong nghề viết bài PR chuyên nghiệp trong năm 2017.

Đây là năm sẽ xảy ra rất nhiều sự đổi mới trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo, Truyền thông số ảnh hưởng rất lớn đến sự đa dạng và tính chất nghề PR. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 16 dự đoán có thể thay đổi của PR trong năm 2017 qua bài viết dưới đây:

Nghề viết bài PR chuyên nghiệp đổi thay thế nào trong năm 2017

1.Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo đang ảnh hưởng  trực tiếp ít nhất đến 3 lĩnh vực: Sản xuất nội dung; Phân phối và xuất bản nội dung; Quá trình làm việc. Đối với nghề viết bài PR thì thuật toán này khá thông dụng trong việc tìm kiếm, tổ chức cách hiển thị thông tin.

Chúng giúp tạo ra những bong bóng (bubble) để ngăn chặn những ý kiến trái chiều. Nó cũng xử lý rất nhanh lượng dữ liệu vô cùng lớn để nhận diện những người ảnh hưởng, các mạng lưới và những chủ đề đang thịnh hành hiện có. Nên nó rất quan trọng và chưa có kiểm chứng nào chứng minh tầm ảnh hưởng của nó sẽ thay đổi những gì đối với những người viết PR thành công.

Xem thêm: Viết bài pr thuê, nhân viên bán hàng đắt lực cho doanh nghiệp

2. Nhiễu thông tin

Những người viết bài PR đang cố gắng tích hợp dữ liệu vào quy trình làm việc để có thể hiểu rõ hơn về công chúng. Tuy nhiên, chúng ta dường như đang đánh giá quá cao về giá trị thực của nó.

Năm ngoái, đã xảy ra những sai sót về dữ liệu trong ngành marketing, PR và Media khi đưa ra những dự đoán chệch với kết quả cuối của Cuộc Trưng cầu dân ý ở một số nước Châu Âu và cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Bảng thăm dò ý kiến đó đã không có tính chất dự đoán mà chỉ sử dụng để đánh giá về cảm nhận của công chúng vào ngày diễn ra cuộc bầu cử.

Vì vậy, nếu bạn đang thực hiện một chiến dịch viết bài PR nào đó cho năm 2017 hãy sử dụng những công cụ để đặt ra giả định; rồi sau đó hãy trực tiếp gặp mặt công chúng để lắng nghe và nói chuyện với họ sẽ tránh được việc bị nhiễu thông tin.

Nghề viết bài PR chuyên nghiệp đổi thay thế nào trong năm 2017

3. Thay đổi về hình thức nội dung viết bài PR

Cho đến nay, trong nghề viết bài PR, viết thông cáo báo chí vẫn được coi là hình thức nội dung chủ yếu để liên lạc với công chúng.

Tuy nhiên, trong năm 2017 này thông cáo báo chí sẽ không còn được viết dành riêng cho đài, báo nữa.

Thay vào đó, nó sẽ được đăng tải trên trang web chính thức và được chỉnh sửa thành nhiều bản khác nhau sao cho nội dung phù hợp với từng kênh như Gmail, Twitter… Như vây nó sẽ hạn chế rất nhiều việc sử dụng các thông cáo chí mà thay vào đó bạn cần sáng tạo hơn.

4. Video là xu hướng chủ đạo của Internet

Công nghệ thực tế ảo (viết tắt là VR) trong năm 2016 đã có nhiều đổi mới đáng kể của các nền tảng ứng dụng và sẽ còn phát triển hơn nữa trong 2017 bởi tính tương tác ngày càng cao với người dùng.

Đồng thời, trong năm 2017 sẽ là năm bùng nổ của Video trực tuyến, trực tiếp – một công cụ vô cùng hiệu quả với kể chuyện ở ngôi thứ nhất.

Hiện nay, Facebook và Zalo đều đầu tư vào công cụ để sản xuất video này trên các trang mạng của họ và hứa hẹn sẽ nhanh chóng lan rộng ra các trang mạng xã hội khác.

Nghề viết bài PR chuyên nghiệp đổi thay thế nào trong năm 2017

Xem thêm: Viết bài PR thương hiệu thế nào để thành công cho mọi doanh nghiệp

5. Cách làm việc với người có tầm ảnh hưởng

Mạng xã hội như facebook, zalo, youtube… Đang ngày càng thịnh hành và nó cũng sản sinh ra một dạng người mới có tầm ảnh hưởng lớn trên Internet.

Những người có tầm ảnh hưởng này chính là người tạo dựng niềm tin đối với cộng đồng mạng thông qua cách kể chuyện, các câu chuyện của họ.

Công việc của PR lúc này có phần nào đó tương đồng giống với công việc của Marketing.

Nghề viết bài PR chuyên nghiệp họ cần tìm đến những người có tầm ảnh hưởng để thỏa thuận và xây dựng mối quan hệ lâu dài trông công việc, giúp ích cho chiến dịch quảng cáo, bán sản phẩm, phát triển các hạng mục của công ty mình, trong khi Marketing lại coi đây là một cách thức để họ mua được lượng truy cập của khách hàng ngày càng nhiều hon.

6. Nhân sự ngành PR

Nghề viết bài PR hiệu quả vẫn là môt nghề non trẻ với độ tuổi trung bình 28 và đa số là nữ giới với 64 %.

Những thế hệ trẻ nhất của nghề PR chính là thể hiện những cải thiện quan trọng về mức độ đa dạng và sức hút với giới trẻ của nghề. Bằng cấp kết hợp với kinh nghiệm nghề là con đường phổ biết để bước vào ngành công nghiệp cao này.

7. Độc quyền truyền thông

Nghề viết bài pr thuê– Marketing đang có những cố gắng trong việc gia tăng sự đa dạng về giới tính, sắc tộc, kinh tế – xã hội. Tuy vậy, môi trường truyền thông kỹ thuật số lại tập trung vào một nhóm độc quyền nhất định.

Facebook đang phát triển các dịch vụ mới như Instagram, Whatsapp. Google+ thì vẫn đang dậm chân một chỗ. LinkedIn đã được Microsoft mua lại cũng đang bước đầu xây dựng chiến thuật nội dung và kiến thức.

Nghề viết bài PR chuyên nghiệp đổi thay thế nào trong năm 2017

8. Sử dụng các mạng xã hội trong doanh nghiệp

Việc sử dụng các trang mạng xã hội trong nội bộ tổ chức giúp cho các chiến dịch viết bài pr cho doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, việc trao đổi, liên lạc hay tạo các mối quan hệ hợp tác, chia sẻ các thông tin cần thiết của công ty cho những người làm pr sẽ dễ dàng hơn, hiệu quả hơn hẳn.

Xem thêm: 5 Xu hướng content marketing sẽ “gây bão” áp đảo trong năm 2017

9. Công nghệ giọng nói

Công nghệ giọng nói này có độ chính xác lên đến hơn 95%. Trong tương lai không xa, công nghệ giọng nói sẽ được áp dụng rộng rãi trên các trang mạng xã hội, các trang tìm kiếm thông tin phổ biến.

Như vậy, nếu công cụ này phổ biến rộng sẽ tạo ra rất nhiều ảnh hưởng đến sự thay đổi của các chiến dịch pr, bạn cần thay đổi cách viết bài pr của mình cũng như vận dụng nó một cách hiệu quả để phục vụ cho mình chứ không để nó hại đến minh.

10. Các trang mạng xã hội hỗ trợ việc tương tác với khách hàng

Hiện nay, mạng xã hội đã phát triển rất nhanh, tính cạnh tranh của nó cũng rất cao, các trang mạng như facebook, Twitter, Zalo đã áp dụng phương tiện tương tác với khách hàng rất hữu ích và thu được thành quả to lớn giúp cho việc phát triển của trang mạng mình.

Đó cũng là cách hướng dẫn viết bài pr nên vận dụng tối đa để thu được thành quả cho chiến dịch quảng cáo của mình

11. Gián đoạn kỹ thuật số

Không tổ chức nào dùng profile Facebook hoặc Twitter của ai đó để xác minh danh tính của họ.

Thay vào đó, họ vẫn trung thành với dạng website hoặc cách tiếp cận truyền thống. Tuy nhiên, như vậy quá mất thời gian và phiền phức, gây gián đoạn vì rối loạn thông tin là điều không tránh khỏi.

Đối với nghề viết bài pr đăng báo cũng vậy, cần tránh bị rối loạn trong thời đại kỹ thuật số này bằng cách số hoá công việc của mình, làm việc khoa học, áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật hợp lý vào công việc.

Cách viết content cho website tự nhiên như đang chuyện trò với độc giả

Xem thêm: 3 tuyệt kỹ viết bài PR chuyên nghiệp quảng bá sản phẩm ai cũng muốn mua hàng

12. Gìn giữ giá trị cốt lõi trong nghề viết bài PR

Các chiến dịch viết bài PR hay cần có mục đích và tôn chỉ rõ ràng. Bài học từ cuộc tranh cử tổng thống của Donald Trump với câu khẩu hiệu: “Make American great again”, đã cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của một thông điệp tuy đơn giản, xúc tích nhưng vô cùng mạnh mẽ, hiệu quả.

Tuy nhiên, để làm được điều này tổ chức bạn phải có đủ uy tín, năng lực để khẳng định được nó, đó chính là giá trị cốt lõi đi đầu trong mọi chiến dịch của ban.

13. Khung đo lường tích hợp (The Integrated Measurement Framework)

The Integrated Measurement Framework là một website toàn diện với đầy đủ tài liệu và công cụ tương tác để định hướng cho người dùng với 7 bước đo lường trong một chiến dịch viết bài pr và nó hoàn toàn miễn phí cho người dùng, trong năm nay nó đang được nghiên cứu để trở thành bộ khung tiêu chuẩn cho những người theo ngành PR.

14. Ngân sách dành cho cộng đồng

Cộng đồng có thể không phải là một công cụ gì đó trực tiếp kiếm ra tiền. Nhưng nó ngày càng quan trọng đối với những tổ chức muốn xây dựng lòng tin với công chúng. Chúng tạo ra cơ hội để mọi người kết nối lại với nhau.

Do đó, đối với những người làm trong nghề viết pr mọi lĩnh vực, việc đầu tư ngân sách cho cộng đồng giúp ích cho việc tìm ra đối tác, chuyển những khách hàng từ tiềm năng thành khách hàng tiêu dùng sản phẩm của công ty mìn rất tôt.

Xem thêm: Bạn đã biết cách viết bài PR sự kiện hiệu quả, đọc ngay bài này.

15. Cộng đồng PR

PR là một ngành khá thực tế. Chúng ta nên áp dụng những kiến thức mà những nhà học giả chuyên nghiên cứu cách viết bài PR hiệu quả vào công việc của bản thân.

Những học giả và người làm nghề PR làm việc với nhau chặt chẽ sẽ giúp cải thiện những trải nghiệm làm việc thực tế bằng những nghiên cứu, phản ánh và lý thuyết của học giả.

Việc kêt hợp này giúp những người làm PR dê dàng lập ra những kế hoạch và chiến thuật đơn giản phục vụ cho các chiến dịch PR của mình.

16. Thay đổi trong đào tạo chuyên ngành PR

Những người theo đuổi ngành PR cần phải được đào tạo những kỹ năng cần thiết giúp cho việc phat triển bản thân và trở thành một người viết bài pr giỏi.

Hiện nay có một giải pháp rất hữu ích cho việc đào tạo ngành PR này là Continuous professional development (hay còn họi là CPD) được tích hợp với quá trình phát triển bản thân.

Liên hệ viết bài PR: 0934343280

Leave A Comment

Related Posts