Lập kế hoạch PR hiệu quả cho doanh nghiệp - 10 nguyên tắc nên ghi nhớ

10 nguyên tắc quan trọng giúp lập kế hoạch PR hiệu quả

Trong suốt quá trình làm việc trong nghề viết bài PR, bản thân bạn phải lập và chỉnh sửa không biết bao nhiêu việc phải lập kế hoạch PR hiệu quả. Tất nhiên bản kế hoạch nào cũng cần mục tiêu, chiến lược, chiến thuật, số liệu…

Nhưng dù là kế hoạch PR cho doanh nghiệp, cá nhân…Cũng đều có những nguyên tắc của nó. Nguyên tắc rất quan trọng vì chúng mang lại cho chúng ta một bộ lọc để chúng ta dựa vào đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất đảm bảo cho việc hoàn thành kế hoạch có hiệu quả.

Dưới đây là 10 nguyên tắc mỗi người làm trong ngành PR cần phải biết trước khi lập một bản kế hoạch PR.

Lập kế hoạch PR hiệu quả cho doanh nghiệp - 10 nguyên tắc nên ghi nhớ

Lập kế hoạch PR hiệu quả phải biết đối tượng của mình

Thiết lập một nền tảng bạn cần phải dựa trên những hiểu biết hay những sự thật bên trong của nó. Bạn cần nghiên cứu và hiểu sản phẩm dịch vụ của mình hay những đối tượng khách hàng mà bạn viết bài PR là ai.

Làm sao để đáp ứng được những nhu cầu hay chạm tới nhận thức của khách hàng nếu như bạn không biết họ là ai hay họ muốn gì? Do đó, bạn cần phải nghiên cứu đối tượng của mình kỹ càng nhất có thể để đảm bảo thành công trong chiến dịch PR của bạn.

Xem thêm: Cách viết bài pr bản thân, cá nhân, nhân vật – Bí quyết xây dựng hình ảnh cá nhân

Lập kế hoạch PR hiệu quả – Là một người kể chuyện kiên nhẫn

Các doanh nghiệp, tập thể hay cá nhân mà bạn viết bài PR về công ty thường sốt ruột và muốn kể cho bạn những câu chuyện “ngay bây giờ”.

Nếu bạn tiếp nhận những câu chuyện đó một cách gượng ép, nửa vời thì bạn có thể gây hại nhiều hơn là lợi. Các tốt nhất, hãy dành thời gian và thoải mái tiếp nhận những câu chuyện của họ.

Kể cho họ nghe những câu chuyện của bản thân, của nghề mình làm, tuy nhiên chuyện phải đúng chuyện, đúng lúc và với đúng người, không sa đà quá vào những việc ngoài lề không liên quan đến mục đích bạn cần.

Lập kế hoạch PR hiệu quả cho doanh nghiệp - 10 nguyên tắc nên ghi nhớ

Lập kế hoạch PR hiệu quả nên tập trung vào kết quả thay vì các hoạt động

Những tiêu đề bạn muốn xuất hiện trên mặt báo, những thay đổi về nhận thức hoặc những hành động bạn muốn truyền tải qua kế hoạch PR của mình là gì? Những điều bạn muốn độc giả nghe, muốn xem,muốn thấy, muốn làm là gì?

Các kế hoạch viết bài PR sản phẩm bất kỳ cũng cần hướng tới những kết quả cụ thể. Dựa trên đó chúng ta mới đưa ra những hoạt động phù hợp giúp cho kế hoạch hoàn chỉnh.

Xem thêm: Viết bài pr chuẩn seo, nhân viên bán hàng chăm sóc khách trực tuyến

Lập kế hoạch PR hiệu quả phải hiểu sự khác nhau giữa câu chuyện và tin tức

Sự khác biệt lớn giữa câu chuyện và tin tức đó là câu chuyện mang lại hiệu ứng và có thể tạo nên sự tương tác hay tham gia của người đọc, những câu chuyện hay sẽ được chia sẻ. Còn tin tức thì được thông báo rất nhanh, tập trung vào những điểm nóng đáng đưa tin, không nhất quán về mặt thời gian.

Lập kế hoạch PR hiệu quả cho doanh nghiệp - 10 nguyên tắc nên ghi nhớ

Lập kế hoạch PR thành công phải biết thế giới bên ngoài đang có gì

Bạn cần biết rõ các đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì. Hãy đọc và quan tâm đến những người khác xem họ đang làm gì, được đánh giá như thế nào, tầm ảnh hưởng…

Biết càng nhiều, càng sâu về thị trường, kế hoạch của đối thủ càng chính xác càng tốt, nó sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề cũ, cách tiếp cận cũ, bạn sẽ vạch ra kế hoạch cách tiếp cận bài viết pr của bạn theo hướng khác, độc đáo và thu hút hơn.

XEM THÊM: Làm sao để quảng cáo nhà hàng hiệu quả, quăng bao nhiêu tiền cho đúng?

Lập kế hoạch PR hiệu quả, Hãy biết khiêm tốn

Tận dụng các cuộc tiếp xúc, nói chuyện với đối tác và khách hàng để kể những câu chuyện của bạn, tập trung vào những sản phẩm, đối tác của mình một cách toàn tâm, toàn ý, bạn có thể tự hào về những chiến tích mình đã đạt được nhưng tuyệt đối đừng khoe khoang.

Thực tế cho thấy những thông điệp mà bạn tạo ra được ủng hộ bởi bên thứ ba sẽ tạo ra sự tương tác qua lại rất hiệu quả.

Xem thêm: 5 Kỹ năng viết bài PR nên học nếu muốn trở thành cao thủ

Lập kế hoạch PR hiệu quả cho doanh nghiệp - 10 nguyên tắc nên ghi nhớ

Lập kế hoạch PR hiệu quả – Làm trong khả năng và giữ lời hứa

Bạn phải nắm, hiểu rõ về năng lực bản thân đừng vì những lợi ích cá nhân hay làm một kế hoạch quá xa vời, bạn sẽ nhận những rủi ro và không đạt được thành công trong quá trình viết bài pr hiệu quả của mình được đâu.

Đồng ý rằng bạn có thể nói về tầm nhìn hay cách bạn mong đợi về thành quả đạt được sau chiến dịch nhưng bạn cần “hiện thực hoá” kế hoạch trong tầm tay mình.

Lập kế hoạch PR hiệu quả  – Cần có “call to action”

Hãy nghĩ tới những hành động bạn muốn mọi người thực hiện như mang tới một nút bấm “return” với website của mình. Khi đã có sự chú ý của mọi người, làm sao để tiếp tục cuốn hút họ? Đây là điều rất quan trọng.

Xem thêm: Nghề viết bài PR chuyên nghiệp đổi thay thế nào trong năm 2017

Lập kế hoạch PR hiệu quả – PR không đơn độc

Trong một quá trình viết bài PR cho doanh nghiệp, tư nhân, tập thể… bạn cần thiết lập một team làm việc cùng nhau xuyên suốt chương trình PR đó.

Việc làm việc nhóm giúp cho chúng ta có những sự chuẩn bị tốt hơn hẳn, bạn có thể tập chung vào một công đoạn trong đó, những vấn đề về kĩ thuật hay thiết kế sẽ có người khác làm, bạn không cần ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc, đầu óc bạn sẽ thảnh thơi để suy nghĩ và lập kế hoạch tốt hơn.

Lập kế hoạch PR hiệu quả cho doanh nghiệp - 10 nguyên tắc nên ghi nhớ

Lập kế hoạch PR hiệu quả – Yêu cầu những yêu cầu cụ thể

Mỗi kế hoạch PR đều cần đáp ứng các yêu cầu (dữ liệu, đối tác, ngày phát hành, ra mắt v.v.). Nếu những yêu cầu này không được đáp ứng hoặc chỉ ở mức “có hoặc không có” thì sẽ thất bại.

Những người làm nghề viết bài PR chuyên nghiệp phải biết mình ở đâu trong vị trí nào, quyết định ra sao, khi nào và ở đâu cần đưa ra thông báo hay thông điệp. Yêu cầu của bạn phải trở thành quy tắc để mọi người cùng thực hiện giúp cho kế hoạch thành công.

Xem thêm: Viết bài PR thương hiệu thế nào để thành công cho mọi doanh nghiệp

Leave A Comment

Related Posts