Không viết bài chuẩn SEO được, hãy nghỉ làm SEO?

Không viết bài chuẩn SEO được, đừng ôm mộng làm SEO?

‘Content is King’ là một cụm từ thường xuyên được những người viết bài chuẩn seo nhắc tới. Tại sao lại như vậy? Không phải ngẫu nhiên mà điều này được công nhận, và vì sao các bạn trẻ luôn đặt backlink là yếu tố quan trọng hơn content ?

Chỉ khi chính bạn là người viết, bạn mới hiểu được giá trị của nó. Công sức bạn bỏ ra, thành quả bạn mong muốn đặt được, tất cả những điều đó bạn muốn người khác công nhận. Dĩ nhiên, để làm được điều này bạn phải luôn thay đổi, luôn tìm tòi, tìm cái hay, cái hữu ích cho đối tượng mà bạn hướng tới.

Bạn sẽ hiểu được khách hàng của bạn đang mong chờ điều gì khi ghé đến trang web của bạn. Muốn thế, thì các bài viết chuẩn SEO của bạn phải là những mũi nhọn tấn công đến khách hàng, điều kiện tiên quyết là bạn cần chăm chỉ viết và viết. Để rồi, sau đó nếu họ hài lòng về nội dung mà họ tìm kiếm thì hẳn họ sẽ tìm đến dịch vụ của bạn.

Không viết bài chuẩn SEO được, hãy nghỉ làm SEO?

*Bài viết nhiều, nhưng hiệu quả ở đâu?

Là một người từng trải trong lĩnh vực này, không phải tôi, mà đồng nghiệp của tôi cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng: Viết bài cũng giống như SEO từ khóa vậy, có những từ khóa khó và bạn phải chia nó thành nhiều từ khóa dài hơn, dễ hơn để có được top nhanh hơn. Đây là bước đệm cơ bản để kéo các từ khóa đó lên dần mặc dù lượt truy cập từ các từ khóa đó là ít.

Viết bài seo cũng vậy nhưng nó tập trung vào yếu tố onpage, bạn viết các bài viết hữu ích cho người dùng dựa trên các nhu cầu tìm kiếm ít hay nhiều. Vấn đề ở đây nằm ở chỗ muốn dẫn dắt được người dùng đến với bạn, bạn sẽ cải thiện được thứ hạng.

Vậy thì dĩ nhiên yếu tố chất lượng bài viết là không thể bỏ qua, cái khó ở chỗ một vài bài hay không thể giúp cải thiện thứ hạng nhưng nhiều bài hay liên kết với nhau sẽ khác rất nhiều.

Vì thế, nếu bạn muốn bài viết tốt thì bạn phải am hiểu các bài viết còn lại, xâu chuỗi chúng lại với nhau để liên kết chúng lại một cách mềm mại và điều hướng đến các bài viết mà bạn mong muốn.

Nếu bạn đang rơi vào tình trang này, website của bạn có bài nhiều, nội dung nhiều nhưng chẳng hiệu quả là bao, hãy đọc bài để biết cách sửa từ những giải pháp gợi ý trong bài: Viết nội dung website chuẩn seo không hiệu quả? Vì sao?

* Bài viết hay, hữu ích, liệu đã đủ ?

Câu trả lời chắc chắn là chưa, còn vì sao ư? Thật ra, rất nhiều bạn viết bài chuẩn seo quên mất yếu tố này, đó là tính thẩm mỹ của bài viết. Các bạn cứ chăm chăm vào nội dung mà quên mất rằng người đọc cũng có nhiều tâm trạng khi tiếp xúc bài viết của bạn.

Họ là những người quyết định số phận bài viết của bạn, họ cũng có tính cầu toàn, luôn đưa ra sự so sánh. Bởi vậy, bạn cũng phải chứng minh cho họ thấy, bạn hiểu họ, họ nên tin tưởng bạn.

Để tạo ra sự đột phá này, bạn cũng cần phải trở nên hoàn mỹ hơn, trau chuốt câu chữ, hình ảnh, hay kể cả những tiểu tiết như cỡ chữ, màu chữ hơn…luôn có rất nhiều lựa chọn để trang trí tạo điểm nhấn cho bài viết của bạn.

* Khách hàng đánh giá cao các kiểu bài viết:

Bài viết về các thông tin mới ( thường liên quan đến thời sự)

Bài viết hướng dẫn sử dụng ( … như thế nào ? ở đâu ?)

Bài viết nói về ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm (review)

Bài viết mang tính chất giáo dục ( … là gì ? lời khuyên cho khách )

Bài viết về các chính sách, chế độ bảo hành…

Ngoài ra, hãy tận dụng những ý kiến của Khách hàng để sáng tạo content hay hơn và chất hơn. Để làm điều này đọc NGAY bài viết sau, nhớ đọc hết nha, bài viết kỹ sẽ hướng dẫn bạn từng chi tiết: Viết bài seo mùi mẩn từ review của khách hàng

* Tại sao tuổi trẻ lại không thích viết và luôn coi trọng backlink hơn?

Trước tiên, để có được những bài viết seo thực sự chất lượng và ấn tượng thì bạn phải hiểu được sản phẩm của mình, hiểu được các sản phẩm đang cạnh tranh với mình. Đặc biệt hiểu được tâm tư và nguyện vọng của khách hàng khi tìm đến sản phẩm của mình. Điều gì khiến khách hàng của bạn tin bạn hơn đối thủ của mình.

Tất cả những điều này làm nên một quá trình tốn rất nhiều thời gian và chất xám. Không phải tất cả, nhưng là đa phần tuổi trẻ thường lười biếng, dễ chạy theo xu hướng được tạo ra trước đó.

Tất nhiên, không thể trách họ được vì không phải công ty nào cũng có nhiều thời gian cho họ và không phải ai cũng yêu thích cái nghề này. Đơn giản chỉ là họ cũng bị cuốn vào cái vòng xoáy này mà thôi, bây giờ dạy SEO người ta thường chỉ nói qua loa về cách viết bài chuẩn seo và chỉ tập trung cho offpage là chủ yếu.

Xem thêm: cách viết bài pr chuyên nghiệp

Cũng bởi vậy nên mới có nhiều chuyện dở khóc dở cười như ‘backlink nhiều mà thứ hạng không tăng – từ khóa bị nhảy múa liên tục – tại sao ít backlink mà lên top – làm sao để vượt qua đối thủ …..’ .

* Vậy thế nào là một bài viết chuẩn SEO ?

Chẳng ai định nghĩa cho đúng được cái gọi là viết bài SEO cả, nó đồng nghĩa với việc không có một cái giới hạn hay quy tắc nào cụ thể cho bài viết. Hãy lấy một  ví dụ nhỏ như thế này: người ta thường bảo bài viết chỉ nên có 3 liên kết, hay giới hạn kí tự của bài viết, hay tỉ lệ từ khóa trong bài viết ….

Nhưng thực chất, cái mà họ quan tâm là bài viết của bạn có hữu ích hay không, có tiện lợi cho người dùng hay không. Hơn thế nữa là có thể giữ chân họ lâu trên web bạn hay không.

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ, mong lung về cách viết bài chuẩn seo hiệu quả, thì sao không đọc ngay quy trình viết bài chuẩn SEO mới nhất 2017 ngay đây: 5 Bước viết bài chuẩn seo 2017 lên top ngay khi đăng. Chắc chắn bạn sẽ có nhiều thông tin và bài học bổ ích.

 

Tổng hợp

 

Leave A Comment

Related Posts