Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo cho người mới bắt đầu toàn tập

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo cho người mới bắt đầu toàn tập

“Content is King” đang là xu hướng mới của marketing online hiện đại ngày nay. Xu hướng lấy nội dung làm nền tảng đang được nhiều website hướng đến nhằm mang những nội dung chất lượng để hút nhiều traffic. Ngoài nội dung hấp dẫn thì bài viết cũng cần phải theo chuẩn SEO để thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Vậy bài viết như thế nào được xem là chuẩn seo? Cần xây dựng nội dung bài viết ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo cho người mới bắt đầu toàn tập

Viết bài chuẩn SEO là một trong những yêu cầu sống còn của marketing online hiện đại.

Tại sao cần phải viết bài chuẩn SEO?

Bạn có bao giờ tự hỏi sao website của công ty mình có rất nhiều bài viết nhưng lại không được đánh giá cao, thậm chí lại còn bị phạt. Như chúng ta đã biết Google được xem là công cụ tìm kiếm hữu dụng nhất trên thế giới. Hàng ngày số lượng người truy cập vào Google rất lớn. Vì thế nếu website của bạn có thể chinh phục được bộ máy tìm kiếm này thì chắc chắn hàng hóa và sản phẩm của công ty bạn sẽ tiếp cận được với nhiều người tiêu dùng hơn. Và để chinh phục được Google thì không còn cách nào khác là các bạn cần viết bài theo đúng chuẩn của họ được gọi là chuẩn SEO.

Một website có nhiều bài viết chuẩn SEO tốt sẽ giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo bởi vì tự thân các bài viết chất lượng đã giúp trang web của bạn tiếp cận tốt hơn đến người dùng. Bên cạnh đó, những copywrite thường xuyên viết dạng bài chuẩn SEO sẽ giúp họ có ngòi bút vững hơn và linh hoạt hơn so với những cây bút khác.

>>> XEM THÊM: Ebook toàn tập cầm tay chỉ việc cách viết bài chuẩn SEO cho mọi ngành nghề

Bài viết chuẩn SEO phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Trước hết các bạn cần phải hiểu về thuật ngữ SEO là từ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization trong tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO được xem là một phần rất quan trọng trong chiến dịch marketing online của các doanh nghiệp. SEO bài viết sẽ giúp cho website của bạn được Google nhận diện tốt hơn thu hút được nhiều lượt truy cập từ đó giúp nâng cao hiệu quả bán hàng.

Một bài viết chuẩn SEO phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

Thứ nhất là nội dung trong bài phải là tự viết một cách tự nhiên truyền tải thông điệp tới người đọc không khiên cưỡng, không quảng cáo hay lạm dụng spam từ khóa.

Thứ hai các từ khóa quan trọng trong bài phải được mix thật khéo léo kết hợp với hệ thống từ khóa phụ liên quan. Trong đó từ khóa chính nên xuất hiện 1 lần ở phần đầu tiên của bài viết, hai lần ở đoạn giữa bài và 1 lần ở cối bài viết.

Thứ ba trong các thẻ H1, H2, H3…phải chứa từ khóa SEO nhằm tăng hiệu quả tương tác.

Thứ tư hình ảnh trong bài viết cũng cần phải được tối ưu hóa theo chuẩn SEO nghĩa là thẻ Alt và thẻ Caption phải chứa từ khóa SEO.

Thứ năm phải lưu ý đặt liên kết nội bộ tới các bài viết cùng chủ đề trong website mở rộng đối tượng tiếp cận cho người đọc.

Thứ sáu mỗi bài viết chuẩn SEO đều phải có thẻ Meta description chứa từ khóa chính lẫn từ khóa phụ để giúp bài viết thân thiện hơn khi bộ máy tìm kiếm truy vấn.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo cho người mới bắt đầu toàn tập

Trong bài viết chuẩn SEO thì từ khóa chính là yếu tố quan trọng nhất cần phải đảm bảo.

Hướng dẫn các bước viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Đối với những người vừa mới bắt đầu thì khi viết bài SEO các bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Lên ý tưởng bài viết dựa trên hai yếu tố là hấp dẫn và tối ưu nhất. Đối với người làm content không gì thất bại hơn là bài viết của bạn không được nhiều người quan tâm. Vì vậy trước khi bắt tay vào đầu tư một bài viết mà các bạn sẽ xác định nó làm nền tảng kéo traffic về site ủa mình. Hãy tham khảo trên Google Adword Keyword Tools chủ đề nào đang được khách hàng quan tâm nhất từ đó triển khai bài viết xoay quanh những nội dung đó.

Bước 2: Xác định những từ khóa cần SEO trong bài viết. Thông thường mỗi một bài viết chỉ cần 1 từ khóa chính và một nhóm từ khóa liên quan nhất định. Nên trong quá trình viết viết để không bị lặp lại từ khóa quá nhiều các bạn nên xác định rõ từ khóa mục tiêu. Sau đó bố trí và rải đều từ khóa trong khắp bài viết.

Bước 3: Xác định loại bài viết và xây dựng nội dung chuẩn SEO. Tùy theo từng loại bài viết khác nhau mà định hướng cách triển khai nội dung cũng khác. Thông tin cần được tổng hợp từ nhiều nguồn tránh để nội dung trùng lặp với những bài viết đã có trước đó trên mạng. Như vậy sẽ khiến cho website của bạn bị Google đánh giá thấp.

 Bước 4: Xây dựng cấu trúc nội dung mạch lạc, dễ đọc. Việc lên cấu trúc nội dung cụ thể rõ ràng sẽ có tác dụng giúp bài viết không bị lạc đề. Phân tách các ý rõ ràng cũng giúp người đọc theo dõi bài viết dễ dàng hơn. Trong bài cần có đầy đủ các thẻ H1, H2, H3, H4…

Bước 5: Kiểm tra các yếu tố Onpage trước khi đưa bài viết lên. Bằng cách kiểm tra lại bài viết chuẩn SEO xem có sai lỗi chính tả không? Hình ảnh minh họa và nội dung có phù hợp. Thêm thẻ Meta Description. Đừng quên đặt các liên kết nội (internal link) vào trong bài viết sẽ giúp tạo điều kiện cho bọt tìm kiếm cập nhật lại bài viết cũ trong website và giúp bạn tăng lượng Pageview đáng kể. Bổ sung thêm một vài liên kết trỏ ra ngoài (Outbound Link) giúp tăng thêm sự phong phú cho bài viết và thắt chặt mối quan hệ giữ website của bạn với các website khác cùng hệ thống. Nhờ vậy mà backlink cho website cũng chất lượng hơn.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo cho người mới bắt đầu toàn tập

Ngoài nội dung hấp dẫn thì bố cục bài viết cũng là vấn đề mà copy write phải quan tâm.

Cách tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO

Để bài viết chuẩn SEO chất lượng mang lại hiệu quả quảng cáo tốt thì khi viết các bạn cần phải tiến hành tối ưu hóa bài viết. Theo đó các bạn cần thực hiện:

Tối ưu hóa nội dung chuẩn SEO

Trước khi viết bài chuẩn SEO mỗi copy write đều phải tâm niệm rằng các spider của Google giống như một người khiếm thính. Do đó, các bạn cần tập trung chỉ cho nó thấy đâu là trọng tâm, đâu là từ khóa chính trong cả bài viết. Và để làm được điều này chúng ta cần khép léo nhắc lại nhiều lần từ khóa chính vào trong bài viết một cách tự nhiên nhất có thể. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các kỹ thuật như in đậm, in nghiêng các từ khóa chính và từ khóa phụ nổi bật hơn trong toàn nội dung bài viết.

Nói về mật độ từ khóa thì tốt nhất trong tổng thể nội dung toàn bài từ khóa chỉ nên chiếm từ 2% đến 5 % là hợp lý. Ngoài từ khóa chính phải bổ sung thêm nhiều từ khóa phụ bổ trợ giúp nội dung thêm phong phú. Những từ khóa phụ này sẽ giúp bot của Google nhận diện được nội dung chính của bài viết đồng thời cũng khiến người đọc cảm thấy dễ chịu hơn. Các bạn lưu ý nên chèn từ khóa chính vào trong 150 ký tự đầu tiên của phần sapo bài viết. Để thu hút được người đọc thì người viết cần sử dụng ngôn ngữ sáng tạo lôi cuốn để đảm bảo bài viết có cơ hội đạt top cao hơn.

Các ý chính trong bài viết cần phải được triển khai mạch lạc rõ ràng, phân tích ý nào gọn gàng ý đó, Và giữa các ý cần phải có sự liên kết với nhau. Phần kết bài cũng phải tóm gọn được nội dung toàn bài. Đặc biệt cần phải đảm bảo bài viết của bạn phải có được những nội dung mới mẻ và đối thủ của bạn chưa có. Như vậy bài viết mới có giá trị SEO hiệu quả.

Tối ưu hóa các thẻ Heading trong bài

Sau khi đã hoàn thiện phần nội dung thì để cho bài viết được mạch lạc và rõ ràng hơn các bạn cần tối ưu hóa các thẻ Heading. Theo đó các thẻ H1, H2, H3, H4…giống như những đoạn chỉ mục đánh dấu nội dung lớn quan trọng trong bài viết. Nó là những tiêu đề phụ vạch ra từng ý rõ ràng. Trong đó:

  • Thẻ H1 được mặc định đặt cho phần tiêu đề bài viết.
  • Thẻ H2 được sử dụng để đặt cho các ý chính trong bài viết.
  • Thẻ H3, H4…dùng để diễn giải cho các ý chính tại thẻ H2.

Lưu ý: Thứ tự các thẻ luôn được ưu tiên trong bài là H1, H2, H3, H4…và trong các thẻ nên chèn từ khóa để nhấn mạnh.

Tối ưu hóa thẻ Alt cho hình ảnh

Chúng ta đều biết rằng các bot của Google chỉ có khả năng nhận biết màu sắc chứ không có khả năng nhận diện và hiểu được ý nghĩa của hình ảnh. Do đó, để tạo điều kiện cho bot Google hiểu được ý nghĩa của hình ảnh minh họa trong bài viết chuẩn SEO các bạn cần tối ưu hóa các thẻ Alt hay còn gọi là chú thích ảnh. Kết hợp với đó là Caption của ảnh cũng phải chứa từ khóa và liên quan đến nội dung chính của bài viết.

Tối ưu hóa Link nội bộ

Mỗi bài viết chuẩn SEO đều cần có hệ thống internal link hay còn gọi là link nội bộ. Những link này có tác dụng điều hướng nội dung liên quan và định hình nên cấu trúc website của bạn. Sử dụng link nội bộ có tác dụng giữ người đọc ở lại với website của bạn lâu hơn và giúp người đọc hiểu hơn về nội dung mà bạn truyền tải. Ngoài ra, việc điều hướng link tốt sẽ giúp cho Google đánh giá cao tính hữu ích của website của bạn đối với người dùng.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo cho người mới bắt đầu toàn tập

Một số việc làm để quảng cáo bài viết sau khi đăng

Sau khi hoàn thành nội dung và tối ưu hóa được hết các yếu tố SEO cho bài viết thì việc còn lại đó là viral. Bằng cách chia se bài viết trên mạng xã hội thông qua các ứng dụng Facbook, G+, Twitter và các diễn đàn…Bạn có thể sử dụng thêm các ứng dụng như Onlywrite để tự động đăng bài viết lên các trang Social Bookmarking và Social Networking. Làm như vậy sẽ giúp bài viết của bạn được biết đến nhiều hơn và tăng tỷ lệ ghé thăm website.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý cho các bạn mới bắt đầu viết bài chuẩn SEO. Hy vọng với những kiến thức đã trình bày ở trên được dịch vụ viết bài chuẩn seo biên tập, các bạn có thể tạo ra được những bài viết chất lượng tăng thêm lượng tương tác cho website.

 

>>> XEM THÊM: 10 Công cụ giúp tăng hiệu quả khi viết bài chuẩn SEO, lên top từ khóa nhanh

Leave A Comment

Related Posts