Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này

Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này

Bạn thừa biết, ai trong chúng ta cũng đều dễ bị ảnh hưởng bởi một số thói quen xấu trong cuộc sống. Nhưng có một điều mà bạn phải tự nhắc nhở chính mình rằng tuyệt đối không cho phép nó ảnh hưởng đến cả công việc tại văn phòng.

Về mặt nguyên tắc thì có vẻ nó đúng đấy, thế nhưng dường như nhiều chủ doanh nghiệp vẫn không làm được điều này. Thậm chí, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhỏ mang thói quen xấu của mình đến nơi làm. Điều này chẳng lấy gì làm hay ho cả. Thói xấu ấy không chỉ làm ảnh hưởng đến bạn bè, gia đình của mình mà còn ảnh hưởng đến cả nhân viên và khách hàng. Và nếu cứ còn tiếp tục thì sẽ khiến cho bạn phải đau đầu hơn khi phải đối mặt với những tổn thất trong kinh doanh đấy!

Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này

Đừng nên để điều đó tiếp tục tiếp diễn. Bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 10 thói quen xấu mà các chủ doanh nghiệp nhỏ đang mắc phải, cũng như một số lời khuyên về việc làm thế nào để vượt qua chúng từ các chuyên gia nhé!

Cẩu thả với dữ liệu

Cùng với sự phát triển như vũ bảo của ngành công nghệ thông tin, bên cạnh sự phát triển tích cực thì cũng đi kèm không ít tiêu cực. Một trong số đó là nạn trộm cắp thông tin. Thực trạng này ngày càng diễn ra phổ biến hơn. Vì thế mà bất cứ doanh nghiệp nào hiện nay cũng đang đẩy mạnh việc hoàn thiện hệ thống bảo mật cho kho dữ liệu của mình lên mục tiêu hàng đầu.

American Express, Rieva Lesonsky – một chuyên gia về doanh nghiệp nhỏ và là phó giám đốc, tổng biên tập của công ty Entrepreneur Media Inctrong một câu chuyện trên diễn đàn mở đã trích dẫn một cuộc khảo sát vào năm 2013 về vấn đề bảo mật thông tin trong doanh nghiệp. Kết quả sau đây sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên.

Theo số liệu thống kê cho thấy có đến 69% các chủ doanh nghiệp nhỏ thường ‘không biết hoặc không tin rằng công ty sẽ trải qua một tác động tài chính tiêu cực nếu như dữ liệu của họ bị mất hoặc bị đánh cắp’.

Và 40% trong số họ không có bất cứ một biện pháp tại chỗ nào để bảo vệ an toàn cho kho dữ liệu của mình.Đồng thời 33%  là con số thông kê được rằng các doanh nghiệp không đưa ra các chương trình đào tạo cho nhân viên về vấn đề an ninh thông tin.

Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này

Rõ ràng, ‘đây không chỉ là một thói quen xấu, mà còn là một mối hiểm họa’!. Lesonsky cũng cho biết thêm ‘Tất cả các doanh nghiệp cần phải thường xuyên sao lưu dữ liệu của họ, xây dựng các chính sách để nhân viên sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và internet, cũng như cài đặt các phần mềm nhằm theo dõi và bảo vệ hệ thống của họ’.

Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này, bởi nó giúp cho doanh nghiệp bảo mật được chính hệ thống của họ chứ không phải cho ai khác. Không phải ai cũng nhận ra được điều này, nhưng chúng tôi tin, bạn muốn làm một ông chủ sáng suốt và thích ở trong tâm thế chủ động hơn thay vì bị động.

Bỏ qua hoạt động phân tích thị trường

Theo ý kiến của các chuyên gia cũng như những ông chủ kinh doanh đầu ngành đều đút rút ra một kinh nghiệm là muốn kinh doanh thành công thì bạn phải hiểu được nhu cầu của thị trường. Vì vậy, đây là mối quan tâm phải được đặt lên hàng đầu khi bắt tay vào công việc kinh doanh. Trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu, thường thì đa phần các chủ doanh nghiệp nhỏ cần phải dành thời gian và năng lượng của mình để phân tích thị trường.

Phân tích thị trường chính là định hướng bước đi cho mình. Còn vì sao phải làm vậy? Việc làm này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ được đối tượng mà mình hướng đến, có thể là khách hàng tiềm năng, thậm chí là cả đối thủ sẽ và đang cạnh tranh với bạn nữa.Nhưng quan trọng là để thâm nhập thị trường một cách thành công như mong muốn thì phải làm cách nào?

Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này

Đề cập đến vấn đề trên, chúng tôi xin phép được trích dẫn một ý kiến tác giả David S. Bunton đăng trên của trên tờ The Huffington Post: ‘Nếu không có sự hiểu biết cơ bản, chiến lược tăng trưởng dự tính có thể không trùng khớp với những gì tốt nhất cho các giá trị lâu dài của doanh nghiệp. Có một vài ví dụ điển hình khi các công ty nhỏ đã vội vàng quyết định mở rộng thêm hệ thống cửa hàng sau khi có được những thành công ban đầu. Trong khi việc mở thêm cửa hàng vừa là một sự phát triển tích cực, nhưng cũng vừa tạo thêm nhiều chi phí nặng nề, họ đã không thể tiếp tục thành công được như mong đợi của mình’.

Thiếu vắng các mối quan hệ bền vững

Mối quan hệ luôn đặc  biệt cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp muốn tồn tại được. Thế nhưng, cái mà họ quan tâm không chỉ là mối quan hệ thông thường mà phải hướng tới cái gọi là mối quan hệ bền vững. Xây dựng môi trường nội bộ thân thiết, bền vững là một trong những tiêu chí được đặt ra đi đôi với việc thiết lập các mối quan hệ tốt với khách hàng và đối táccủa các chủ doanh nghiệp.

Từ những bài học thực tế trong kinh doanh, doanh nghiệp nào có được lòng tin, sự yêu mến và lòng trung thành từ phía nhân viên, thì chủ doanh nghiệp đó mới có thể duy trì được năng suất làm việc của họ và hiệu quả kinh doanh của công ty và ngược lại. Bởi vậy, người đứng đầu cũng giữ vai trò tiên quyết trong việc kết nối những mỗi quan hệ này lại với nhau.

Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này

Cũng từ thực tế, không ít các chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm đến năng suất và ‘lao đầu’ vào việc kiếm tiền mà không hề biết đến sự tồn tại của những người đang làm việc cùng mình. Họ làm thiếu đi khoảng thời gian để liên kết và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với nhân viên của mình. Và để rồi, một thời gian sau đó, nhân viên của họ cũng sẽ tìm đến cho mình một bến đỗ mới.

Chính sự thờ ơ đó có thể khiến họ vấp phải nhiều khó khăn trong kinh doanh, đặc biệt là không thể giữ chân được những nhân viên, người lao động giỏi. Ngược lại, thì cũng không ít doanh nghiệp đi ngược lại với suy nghĩ đó, và rồi họ lại có cơ hội thu hút được người tài, người giỏi cho mình. Phân tích như vậy để thấy rằng, xây dựng một mối quan hệ bền vững trong doanh nghiệp là rất, rất cần thiết.

Kỳ vọng sai lầm

Dù là ai đi chăng nữa, khi bước chân vào con đường kinh doanh đều mong muốn vẽ ra được cho mình một bức tranh tươi sáng. Điều này là suy nghĩ hoàn toàn bình thường đối với một ông chủ doanh nghiệp. Không chỉ họ muốn, mà ngay cả nhân viên của họ cũng muốn được nhìn một bức tranh tổng quan về sự phát triển trong tương lai và những lợi ích có được.

Đây được coi như là động lực để cho các nhân viên cố gắng. Nó là vô cùng quan trọng. Đúng! Nhưng bức tranh ấy phải được vẽ nên dựa trên thực tế. Nếu quá ảo tưởng và viễn vông, chủ doanh nghiệp khó có thể khiến mọi người tin vào điều đó. Khiến cho họ mất lòng tin ngay từ đầu! Sức nặng nằm ở khả năng thực hiện bức tranh ấy!

Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này

Rohit Arora – Giám đốc điều hành Biz2Credit từng có ý kiến chia sẻ trong một cuộc thảo luận về ‘các vấn đề khơi mào từ việc kỳ vọng sai lầm’ trên Fox Business, ông nói rằng: ‘Quán cà phê mới của bạn sẽ vượt qua Starbucks trong kinh doanh? Có lẽ là không. Thật ngớ ngẩn khi tin rằng công ty của bạn có thể dẫn đầu thị trường chỉ qua một đêm.

Chỉ có việc đầu tư ‘hàng tá’ cho quảng cáo và PR có thể làm được điều đó, còn truyền miệng thì phải cần có thời gian để xây dựng. Khách hàng cần tìm hiểu thông tin về sản phẩm, thậm chí là dùng thử vài lần trước khi quyết định lựa chọn doanh nghiệp. Hãy lên kế hoạch cho sự phát triển bền vững bằng cách cung cấp những giá trị tốt nhất’.

Đó là một phát biểu hoàn toàn dựa trên tính thực tế, bạn sẽ chẳng thể làm được gì nếu bạn cứ mãi đắm chìm trong ảo tưởng rằng cứ làm thế này là được, cứ làm thế kia là xong! Hãy gạt bỏ suy nghĩ ấy ngay đi!

Bỏ lỡ cơ hội trên Web

Khi mà thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc kết hợp giữa sự phát triển của internet và kinh doanh online là cần thiết đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Sự hiện diện của họ tại một trang thông tin trên mạng internet vừa giúp nhiều người biết đến họ hơn, vừa nâng cao được độ tin cậy hơn. Làm cho có, không cần đầu tư chỉ cần xuất hiện là được. Một suy nghĩ hoàn toàn sai làm. Sẽ chẳng có tác dụng gì nếu bạn mang đến một trang web đơn giản với chút ít thông tin.

Thay vì thế, các chủ doanh nghiệp nên đầu tư một cách bài bản cho ‘gương mặt’ trực tuyến của mình để tận dụng lợi thế và các cơ hội kinh doanh trên thị trường rộng lớn này. Có thể mới tạo được sức bật để thu hút và tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn.

Thiết kế website bán hàng, trước tiên bạn nên bắt đầu từ việc đơn giản. Bạn nên bắt đầu nó bằng những suy nghĩ của chính khách hàng, họ mong muốn ở bạn điều gì.Một vài gợi ý cho bạn như: Thông tin về sản phẩm, những giá trị lợi ích, tin tức, hướng dẫn, chương trình khuyến mãi…

Hệ thống tương thưởng nghèo nàn

Đối với các doanh nghiệp nhỏ trên thực tế thì hoạt động khen thưởng vẫn chưa được chú trọng nhiều so với các doanh nghiệp lớn. Họ đổi lỗi cho việc cho có kinh phí, doanh nghiệp phát triển chưa ổn định.

Nhưng không, đó là suy nghĩ  thiếu tính khách quan. Từ  các nghiên cứu cho thấy, nhân viên của bạn sẽ quan tâm nhất đến việc họ có đang tạo ra giá trị hay không, giá trị cho khách hàng, giá trị cho doanh nghiệp. Và họ cũng luôn nảy sinh tâm lý so sánh sức lực mình bỏ ra so với đồng nghiệp khi cùng một lượng công việc như nhau.

Để chứng minh cho họ thấy viêc bạn- một chủ doanh nghiệp thấy được sự nỗ lực của họ trong công việc thì sự tuyên dương, khen thưởng sẽ là câu trả lời hoàn chỉnh nhất cho những thắc mắc ấy.

Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này

Vẫn có câu ‘ba đồng tiền công, không bằng một đồng tiền thưởng’. Cho dù bạn chỉ dành cho nhân viên của mình một phần thưởng nhỏ, hay thậm chí chỉ là một sự thừa nhận, vinh danh cũng đủ khiến nhân viên cảm thấy hài lòng. Tất cả những gì họ muốn được thấy chính là sự nỗ lực của mình được ghi nhận với ông chủ.

Và đáp lại điều đó, một ông chủ tinh tế sé biết cách động viên nhân viên của mình như thế nào để họ thấy họ xứng đáng nhận được điều đó, và sẽ tiếp tục cố gắng, như vậy bạn mới thành công được.

Không hỗ trợ và tạo điều kiện cho nhân viên phát triển

Bạn lo lắng, nếu như tạo điều kiện hỗ trợ nhân viên của mình phát triển hết tiềm năng, biết đâu một ngày nào đó họ sẽ mang theo những thứ học được đó rời bỏ bạn. Vậy thì bạn cứ tiếp tục với mối lo này đi, vì sẽ chẳng còn ai tiếp tục ở bên bạn nữa đâu.

Họ phải trau dồi, thực hành thì mứi có kinh nghiệm. Rõ ràng, một yếu tố quan trọng giúp giữ chân nhân viên của bạn sẽ là sự kết hợp giữa việc thừa nhận năng lực và tạo cho họ cơ hội phát triển.

Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này

Ai cũng sẽ muốn bản thân mình được hoàn thiện hơn, được làm việc trong một môi trườngcó hỗ trợ và tạo điều kiện phát triển kỹ năng toàn diện. Được làm việc một cách tự do, được học hỏi những kỹ năng mới và được nhận trách nhiệm sẽ làm tăng khả năng nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc của mình.

Việc tạo điều kiện cũng như tạo ra cơ hội cho nhân viên phát triển thường được coi như chân lí của những người làm kinh doanh thực sự.

Thiếu sự ủy quyền

Rất nhiều ông chủ đã bị stress nặng khi luôn tự mình giải quyết tất cả các công việc. Họ cho rằng đó là bản năng tự chủ hay xu hướng muốn dựa vào khả năng của mình để thành công. Sai lầm, rất sai lầm.

Bạn có thể làm gì? Nhồi nhét 80 giờ làm việc trong vòng 1 tuần nhưng sẽ không thể theo kịp tốc độ đó. Dù cho là thần đồng đi chăng nữa thì bạn cũng không thể tự giải quyết được mọi việc, bạn cần đến sự hỗ trợ từ những người khác, đặc biệt là nhân viên cấp dưới của mình. Khi đó, cần đến sự ủy quyền và ủy thác trách nhiệm công việc cho những người có chuyên môn phù hợp, quan trọng là bạn cần phải tin tưởng họ.

Và rồi bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những gì mà bạn làm tốt nhất và mọi công việc sẽ vận hành một cách mượt mà. Có khó gì đâu, chỉ là bạn quá ôm đồm mọi việc thôi. Khi suy nghĩ của bạn thay đổi, tìm được đúng người họ sẽ giúp bạn thay đổi cả công ty theo hướng tích cực hơn đấy.

Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này

Tạo ra một sự tắc nghẽn thông tin

Thông thường, với các doanh nghiệp nhỏ, họ có xu hướng tạo ra nhiều vấn đề hơn là giải quyết những vấn đề tồn đọng  khi họ gặp chút khó khăn làm mọi thứ trở nên căng thẳng. ‘Thắt nút cổ chai’ trong quá trình ra quyết định là một ví dụ điển hình.

Khi xảy ra điều này, quyết định có thể không được thực hiện, gây ra một sự tắc nghẽn thông tin từ trên xuống dưới khiến cả nhân viên và khách hàng của bạn khó chịu. Vậy thì bạn nên có phương án tuyển dụng đối với phòng nhân sự để có những tiêu chuẩn chọn nhân viên hợp lí. Khi mà bạn thuê đúng người và đảm bảo tất cả mọi người đều thông suốt về mục tiêu tổng thể, bạn sẽ cho phép doanh nghiệp của mình phát triển mạnh mẽ.

Suy nghĩ và có cái nhìn thiển cận

Một doanh nghiệp muốn tồn tại được lâu dài thì phải có cái nhìn toàn diện. Có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ có thể đạt được một tốc độ tăng trưởng chóng mặt, đó là lý do khiến cho chủ doanh nghiệp quay cuồng với hàng tá công việc ngày nối ngày.

Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này

Nhưng đó cũng là lý do khiến cho họ có cái nhìn hạn chế, mang tầm lâu dài hơn cho tương lai. Trong khi đó, hiện nay các yếu tố thị trường thường xuyên thay đổi cùng với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, dẫn đến có thể gây bất lợi cho sự thành công của một doanh nghiệp.

Là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn phải liên tục giải quyết các vấn đề trong ngày. Điều đó là đương nhiên, nhưng bạn cũng phải xác định cho tương lai chứ. Thay vì cứ lao theo guồng quay thì bạn nên dành thời gian để ngồi lại, suy ngẫm và vạch ra những kế hoạch mới. Chúng tôi tin rằng, khi bạn làm như vậy chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận về sau đâu. Vì thế, đừng chỉ chăm chăm cái lợi trước mắt, hãy dành thời gian mỗi quý một lần để lên kế hoạch cho những chiến lược, với những người quan trọng xung quanh bạn nhé.

Bài viết ‘Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này’ mà chúng tôi chia sẻ chắc chắn là không ít doanh nghiệp đã và đang mắc phải. Mong rằng, thông qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn sâu sắc và toàn diện để có thể phát triển doanh nghiệp của mình một cách tốt nhất. Chúc các bạn luôn thành công!

Tìm hiểu thêm: Vì sao doanh nghiệp nên viết bài chuẩn seo hàng ngày?

Theo Bizweb Blog

 

Leave A Comment

Related Posts