Author Rank là gì,Cách xây dựng AuthorRank tốt cho nội dung seo website

Author Rank là gì? Cách xây dựng AuthorRank tốt cho nội dung website chuẩn seo

Thuật ngữ liên quan đến Author Rank có thể sẽ liên tục xuất hiện nếu như bạn muốn mình tập trung vào phát triển nội dung. Khi mới làm SEO các bạn thường dành thời gian để tìm hiểu về các thủ thuật SEO, và bạn nghĩ ngay đến Google – nơi  sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Nhưng hầu hết các bạn lại chưa biết được Google sử dụng các khía cạnh liên quan tới con người như trình độ và chuyên môn là yếu tố xếp hạng thương hiệu của con người đó.

Author Rank là gì?

Hãy để tôi được giới thiệu Author Rank, và chứng minh rằng đó có thể là là sự thay đổi lớn nhất của thuật toán Google từ trước tới nay, lớn hơn cả Panda và Penguin.

Lịch sử và nền móng của Author Rank

Vào năm 2005, Google đã nộp một bằng sáng chế Agent Rank. Đây được coi là một trong các tài liệu sáng chế mô tả việc làm thế nào để Google sử dụng một số thông số để xác định một vị trí cho một đối tượng nào đó. Các thông số này liên quan đến độ phổ biến, và có bao nhiêu tác giả nam hoặc nữ cùng nói về chủ đề đó.

Từ sáng chế này, có thể thấy rằng, để đưa ra được ý tưởng này vào thực tiễn, Google đã xây dựng nó từ rất lâu. Họ đã thu thập dữ liệu nhằm mục đích bổ sung các số liệu thống kê sự tương tác mạng xã hội cùng với các yếu tố con người. Trên thực tế, ngay cả Google cũng lên tiếng thừa nhận rằng: trong lịch sử, họ đã không có đủ dữ liệu chất lượng để chứng minh cách sử dụng mạng xã hội như một yếu tố xếp hạng trực tiếp.

Đến năm 2011, Google đã đưa ra các các giải pháp cho vấn đề này khi tung ra mạng xã hội riêng đó là Google+.  Và bạn thấy đấy, giờ đây họ đã có nền tảng để triển khai AgentRank (bây giờ nó được gọi là Author Rank).

Author Rank – Giới thiệu về yếu tố xếp hạng bởi con người

Bạn biết gì về Author Rank? Tôi xin chia sẻ một cách đơn giản với các bạn như thế này. Author Rank được hình thành với mục đích là để xác định tính cá nhân, kiến thức của cá thể trong chuyên ngành và những gì người khác nghĩ về nội dung mà họ xuất bản. Nhưng “Làm thế nào để thực hiện kế hoạch đo lường các yếu tố đó?” chính là câu hỏi được đặt ra.

Một số các yếu tố có khả năng tác động là:

Số lượng người theo dõi trên mạng xã hội.

Tác giả có thường xuyên chia sẻ các nội dung của mình hay ?

Lượt cảm ơn từ những người khác thông qua các hình thức hình thức Like, Share, Tweets, đồng trích dẫn…  mà ác giả nhận được bao nhiêu?

Sự khác biệt lớn Author Rank có số liệu về tác giả biên tập nội dung, viết bài chuẩn seo – không chỉ là trang web chứa nội dung. Đây là điều mà trước đây chúng tôi đã không nghe thấy thông tin gì liên quan đến việc các yếu tố trong bản thân mình đại diện cho bất kỳ điều gì trong thế giới SEO.

Author Rank là gì,Cách xây dựng AuthorRank tốt cho nội dung seo website

Cách Author Rank tác động tới việc phát triển nội dung:

Rõ ràng rằng, khi bạn phát triển một trang web trong nhiều năm, thời gian đó chắc hẳn bạn đã biên tập rất nhiều nội dung hay, hữu ích và đủ để thấy trang web của bạn trở thành một nguồn cung cấp nội dung phổ biến và đáng tin cậy trong lĩnh vực của bạn. Và dĩ nhiên, bạn cũng đã nhận được rất nhiều liên kết cùng các bầu chọn trên các kênh thông tin xã hội. Nói ngắn chính xác và dễ hiểu hơn thì trang web của bạn đã có thứ hạng rất cao trên Google.

Tuy nhiên, có thể vì một lý do nào đó mà bạn quyết định bán trang web của bạn cho người khác. Nhưng những người mua lại website của bạn lại không thể biên tập được những nội dung có chất lượng như bạn đã từng làm. Và kết quả thì sao? Dĩ nhiên khi mà chất lượng biên tập không đi đến đâu, thì trang web của bạn cũng nhanh chóng đi xuống mà thôi.

Có thể, trang web đó vẫn có vị trí rất cao trên Google, mặc dù có nhiều nội dung không còn tốt nếu không muốn nói là kém chất lượng. Thực tế cho thấy, nhưng Google có thể mất nhiều thời gian để thay đổi vị trí thứ hạng của trang web, mặc dù trang web cũ của bạn đã có sự thay đổi rất lớn. Tính  theo các thuật toán truyền thống của Google thì bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm sẽ dựa trên các yếu tố về liên kết, chất lượng bài viết seo của trang web. Sự thật là, như vậy để nhận ra được sự thay đổi trang web của bạn thì Google sẽ cần tốn rất nhiều thời gian.

Bạn hẳn sẽ không biết điều này. Khi mà bạn đã bỏ ra rất nhiều cồng sức để xây dựng tất cả các nội dung một cách hoàn hảo. Nhưng để rồi, chỉ trong chớp mắt nó trở nên lãng phí khi mà bạn không còn là chủ sở hữu của trang web đó nữa. Đó là hậu quả dành cho tác giả. Thế nhưng, bạn lại cho rằng, mình có thể xây dựng một trang web mới, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu làm mọi thứ lại từ đầu:  xây dựng sự tín nhiệm, sự tin tưởng và làm sao tăng tính phổ biến cho trang web đó.

Giờ đây, những rắc rối đó sẽ được giải quyết dễ dàng hơn nhờ Author Rank bởi vì nó cho phép Google ghi nhớ về sự uy tín của bạn, đồng thời ghi nhớ về các nội dung mà bạn đã xây dựng xung quanh mình như một nhà biên tập cá nhân. Google sẽ dựa vào đó mà xác định chất lượng nội dung của bạ, như vậy bạn sẽ vẫn còn sức hút và là một tín hiệu đáng mừng để có một điểm khởi đầu tốt hơn nhiều.

Và một ưu điểm không thể không nhắc tới của Author Rank chính là : đảm bảo rằng trang web đó sẽ nhận được rất nhiều lượng truy cập cao hơn so với những người khác, Khi bạn hoàn toàn có thể tự mình nâng cao cấp độ của toàn bộ trang web.

Một số yếu tố tác động đến Author Rank:

Google sẽ có quyền truy cập vào một lượng lớn dữ liệu mà nó sử dụng để có cái nhìn tổng quan rằng: Bạn là ai ? Mức độ phổ biến của bạn hiện nay như thế nào? Chuyên môn của bạn là gì? Đã có một vài số liệu khác liên quan tới Google. Tôi xin chia sẻ những số liệu quan trọng thông qua sơ đồ dưới đây:

Author Rank là gì,Cách xây dựng AuthorRank tốt cho nội dung seo website

Cách xây dựng Author Rank

Việc phát triển trực tuyến nói chung và phát triển nội dung nói riêng, Author Rank  là nhân tố tác động khá lớn. Vậy thì sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu xây dựng Author Rank ngay từ bây giờ. Nếu bạn muốn thể tăng Author Rank của bạn, hãy tham khảo một số hướng dẫn  dưới đây:

Đầu tiên, phải kể đến là yêu cầu quyền tác giả nội dung của bạn:

Trên Google,muốn tích lũy Author Rank, bạn sẽ phải yêu cầu về quyền nội dung mà bạn đã tạo ra. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhập các nội dung tiểu sử Google+ để xác minh . Nhưng hồ sơ G+ của bạn phải có một liên kết trỏ đến trang web lưu trữ nội dung của bạn và ngược lại các nguồn đó cũng phải có link liên kết về tiểu sử Google+ của bạn.

Chèn đoạn thẻ “rel=”author” link=”your-googlplus-url”vào nội dung của bạn. Khi đó, bạn có thể yêu cầu được gửi quyền tác giả.

Trên tiểu sử G+ của bạn, nếu bạn có nhiều tác giả cùng biên tập nội dung, viết bài seo website cho trang web của mình, bạn sẽ cần phải có tag các tiêu đề và link tới website đó từ mục ” Liên kết”.

Author Rank là gì,Cách xây dựng AuthorRank tốt cho nội dung seo website

Nếu bạn viết nội dung website khác nhau cho những site khác nhau, bạn cũng có thể thêm các thẻ về tác giả hoặc bất cứ nơi nào khác trên trang web đó. Dĩ nhiên, Google sẽ tìm đến các thẻ ở trong nội dung cá nhân đó.

Author Rank là gì,Cách xây dựng AuthorRank tốt cho nội dung seo website

Bạn đã biết về công dụng của thẻ tác giả trên tiểu sử của mình trên  Google+ chưa? Một tác dụng không nhỏ của nó chính liên kết tới cấu hình và  sẽ được thêm vào các Snippet khi người dùng tìm kiếm bài viết đấy!

Sau đây là một ví dụ nhỏ trong những bài viết của tôi đã viết cho gcontent.net. Bài viết Pr được xếp hạng tốt khi nhận được nhiều truy vấn và không có nghi ngờ về vấn đề tác giả. Bởi vậy, tôi đã nhận được sự tín nhiệm về bài viết ngay từ đầu.

Author Rank là gì,Cách xây dựng AuthorRank tốt cho nội dung seo website

Tạo nội dung để có nhiều ưu điểm

Khi nội dung bạn nhận được mỗi một +1, điều này chính là  đại diện cho một tín hiệu để Google thấy rằng nội dung của bạn đạt chất lượng cao. Chứng tỏ rằng bạn đã thực hiện một công việc tuyệt vời. Nó cũng được ví như một lời khích lệ khiến bạn nên làm việc tích cực để tạo ra nội dung mà sẽ được rất nhiều +1.

Liệu rằng sẽ có tác động tiêu cực đến Author Rank của bạn không khi mà  dù tạo ra nội dung nhưng không nhận được nhiều +1? Đó là một trong những câu hỏi mà tôi thường hay nhận được từ các bạn nhận viết bài Pr chuyên nghiệp. Các bạn thấy đấy, bạn chẳng thể yêu cầu tất cả mọi người khi đọc bài phải yêu thích bạn. Nhưng các thuật toán thì lại dễ dàng tính toán được việc bạn liên tục đăng các bài viết hay không. Nhưng ngược lại, nếu như không nhận mà không nhận được bất kỳ phản ứng nào thì đó là dấu hiệu cho thấy nội dung của bạn chưa thật sự tốt.Bạn cần có sự điều chỉnh sao cho hợp lí.

Để có thể cải thiện tăng Author Rank của bạn, Cá nhân tôi tin tưởng rằng bạn sẽ luôn phải cố gắng biên tập nội dung và cố gắng nhận được nhiều +1. Bạn hãy tận dụng tuyệt đối tất cả các nội dung trên mạng Xã hội và nhớ rằng tất đều có thể chia sẻ, kể cả những bài viết Pr. Vì sao, vì Google sẽ không bao giờ sử dụng tính độc quyền Author Rank để quyết định xếp hạng nội dung trong công cụ tìm kiếm nhưng nó là một trong những yếu tố để xếp hạng trang web của bạn đấy.

+1 và Share

Nếu như trên Facebook có  “Like” và “Share”, Share và +1 trên Google+ không giống nhau mặc dù chúng đều ảnh hưởng tới Author Rank.

Share quan trọng hơn +1 trên G+.

Bật mí thêm với bạn, thao tác +1 trên G+ tương tự như thao tác “Like” trên facebook.“Like” thì thật dễ dàng bởi việc nhấp chuột còn “Share” là khi bạn thực sự chia sẻ một nội dung hay. Đó mới là thứ chúng ta cần thực sự.

Author Rank là gì,Cách xây dựng AuthorRank tốt cho nội dung seo website

Tạo nhiều theo dõi trên G+

Muốn xây dựng tính tác giả và độ tin cậy thương hiệu thành công cho riêng mình, bạn cần phải xây dựng nền tảng. Điều này được tạo nên từ những người theo dõi bạn, những người tìm thấy bạn bởi nội dung mà bạn đưa lên. Thước đo đánh giá mức độ quan trọng của bạn sẽ dựa trên số lượng người bạn mà bạn có trong vòng kết nối.

Một lời nhắc nữa cho bạn chính là bạn phải chắc chắn rằng các cuộc thảo luận trên Google+ có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình. Để xây dựng Author Rank một cách tuyệt vời và hoàn hảo thì bạn nên tham gia vào các cuộc thảo luận trên Google+, những địa chỉ mà có liên quan đến các chuyên môn của bạn.

Sau khi trải nghiệm một thời gian, bạn sẽ được nhận định liên quan đến một số vấn đề cụ thể. Như vậy,  Google giúp bạn sẽ dễ dàng xác định được tầm ảnh hưởng của bạn trong những chủ đề đó. Khi đó, tầm ảnh hưởng của bạn sẽ dần được xác định.

Một số mẹo để có nhiều người theo dõi trên G+

Bạn nghĩ rằng nội dung đó thú vị, hãy chia sẻ  ngay nội dung đó trong phạm vi chuyên môn của bạn để bạn và người khác tìm thấy.

Xu hướng hiện nay chính là những nội dung hay, nóng, hài hước…sẽ thu hút được rất nhiều lượt +1 và chi sẻ. Còn lí do gì mà bạn không tự mình tạo nên những bức ảnh, video hài hước trên các mạng XH và G+ không phải  là ngoại lệ.

Hãy nghĩ tới việc tạo Google+ , Hangout – nơi mà bạn trả lời các câu hỏi hoặc trợ giúp giải quyết các vấn đề liên quan tới dịch vụ và sản phẩm của bạn. Điều đó sẽ thực sự hữu ích đấy, nếu chưa có bạn nên thử luôn đi.

Tăng Author Rank bằng cách tương tác với người dùng thực:

Trên thực tế, có thể thấy rằng đa phần các liên kết tốt nhất mà bạn có thể nhận được đều là những trang web liên quan đến các nội dung mà bạn xây dựng cho trang web của mình. Nguyên tắc này cũng có thể được áp dụng cho người sử dụng Google+. Khi người dùng chia sẻ liên kết của bạn thì nội dung seo đó đã được gắn với ID tác giả của bạn. Điều này cũng là một tín hiệu rõ ràng giúp Google có thể xác minh được nội dung của bạn có một tầm ảnh hướng nhất định.

Vì thế, để tăng khả năng tương tác của bạn với những người khác trên cộng đồng mạng, điều quan trọng không thể bỏ qua là bạn kết nối với những người có uy tín. Bạn nên để tâm đến các tài nguyên như FollowerWonk và LinkedIn. Nó sẽ là công cụ vô cùng hữu ích, bởi họ dựa vào sự ủng hộ từ những người dùng thực, từ đó  tạo nên một nhận dạng chính xác ai là người có ảnh hưởng quan trọng.

Author Rank là gì,Cách xây dựng AuthorRank tốt cho nội dung seo website

Sử dụng các liên kết để tăng Author Rank

Bạn chưa hiểu việc dùng các liên kết để tăng Author Rank. Nó thực sự không quá khó như  bạn vẫn nghĩ đâu. Thực chất, mỗi liên kết mà bạn nhận được từ một đoạn nội dung đã được tạo ra bởi một người dùng Google+ đã đăng ký và được dán nhãn rel = “author”.

Khi hoàn thành định dạng này, thì nó sẽ giúp tăng Author Rank của bạn. Sự ảnh hưởng của bạn cũng sẽ được xác định ở mức độ nào nhờ vào những người dùng có uy tín.Những liên kết này được so sánh với +1 và  mỗi liên kết sẽ cho ta thấy đó là những tín hiệu cho Google hiểu được nội dung của bạn đáng được chú ý.

Thực chất thì các liên kết ở đây đơn giản chỉ là trỏ đến nội dung bạn đã đăng trực tiếp trên Google+ hoặc các liên kết trực tiếp vào hồ sơ Google+ của mình mà thôi. Dĩ nhiên, không phải là tất cả các liên kết này đều sẽ mang giá trị lại cao ngay, nhưng đến một khoảng thời gian sau đó, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Comment trên blog và trên G+

Mỗi một comment trên G+ hay blog đều sẽ làm cho bài viết của bạn trở nên nổi bật. Trên G+, Số lượng bình luận nội dung được tạo ra bởi người dùng Google+ và nó cũng là dấu hiệu để Google đã đẩy bài viết đó lên. Bạn thấy thật dễ dàng để có được nhiều lượt bình luận về bức hình của bạn, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Sẽ chẳng có hiệu quả và hữu ích nếu như các bình luận hay bài viết đó không liên quan đến lĩnh vực mà bạn thảo luận.

Tôi đã chia sẻ khá nhiều bài viết Pr, nhưng cũng rất hiếm khi tôi chia sẻ lên Google+. Tôi đã nhận thấy rằng, đó rõ ràng là một sai lầm, và vì vậy tôi nghĩ rằng mình nên ưu tiên việc đăng bài viết trên Google+. Sau đó, tôi tôi đã nhận ra rằng, tôi đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi hơn khi tôi chia sẻ những bài viết hay cả những suy nghĩ của tôi trên mạng xã hộị. Tôi thấy điều này là vô cùng hữu ích.

Trở lại  vấn đề với câu hỏi về việc có nhiều +1 và các liên kết, tác động của nó sẽ phụ thuộc vào hồ sơ cá nhân đằng sau những bình luận. Bạn đang phân vân liệu họ có ảnh hưởng gì lớn trong lĩnh vực của bạn? Tầm quan trọng của bạn ở mức độ nào trong suy nghĩ của họ?

Các  bạn thấy không, chúng ta sẽ  dễ dàng để có thể nhận được nhiều ý kiến, nhiều chia sẻ chỉ bằng những cách đơn giản như bạn đăng ảnh một con mèo, một video hài hước nào đó. Trên thực tế thì, các ý kiến không liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của bạn sẽ có trọng lượng rất ít – mặc dù điều đó mang lại những kết nối và độ phổ biến tích cực cho hình ảnh của bạn trong cộng đồng. Và đó hẳn không phải là điều mà bạn mong muốn.

Nội dung trên trang web của riêng bạn, so với nội dung của bạn trên các trang web khác

Thay vì chỉ chăm chăm tạo ra nội dung trang web của riêng bạn và chia sẻ nó trên các mạng xã hội, thì bạn cũng nên lưu tâm đến việc tập trung để tạo ra nội dung cho các trang web khác. Tôi đề xuất cho bạn một ý tưởng đó là liên kết viết bài chuẩn seo cho các Blog và các trang web khác có liên quan.

Tại các trang web uy tín hàng đầu, thì nội dung chính là một chiến lược tốt khi lĩnh vực chuyên môn của bạn là tối ưu hóa trang đích.

Với những lợi ích rõ ràng như kết nối với một đối tượng mới và nhận được một liên kết, thì việc các nội dung hay bài viết Pr hay của bạn được đăng trên trang web hàng đầu . Đây được coi là một một tín hiệu rõ ràng với Google , hệ thống sẽ nhận ra rằng bạn là một nguồn tài nguyên có uy tín trong lĩnh vực của mình. Và nó sẽ được ghi nhận.

Author Rank sẽ được tăng khi các bài viết của bạn trên các web site khác sẽ nhận được nhiều Like, Share, +1 và  đây là một lợi ích rất lớn dành cho bạn. Đồng thời, các webmaster có thể sẽ chia sẻ các bài viết của bạn thông qua các hệ thống website của họ.

Từ đó, nội dung của bạn cũng sẽ có cơ hội giúp tầm ảnh hưởng của bạn được tăng cao, tiếp đến nội dung của bạn sẽ được truyền tải rộng rãi, không chỉ có bạn, bạn bè của bạn mà ngay cả những người bình thường cũng có thể đọc được nội dung đó của bạn.

Một  lợi thế nữa dành cho bạn chính là khi mà nội dung bài của bạn hấp dẫn, thì độc giả sẽ có nhiều khả năng chia sẻ nội dung của bạn nếu họ đọc nó trên những trang web nổi tiếng mà họ tin tưởng. Cũng từ những trang web có độ uy tín cao như thế, cả số lượng và chất lượng của các liên kết được nhận định cũng sẽ tốt..

Miễn là thẻ rel = “author” có ở trên trang với bài đăng của khách, tất cả các tương tác và lời cảm ơn của khách đằng bài sẽ tác động đến Author Rank của bạn. Bạn biết không, điều này có nghĩa rằng bạn có thể tăng AuhtorRank của bạn, tăng ví trí xếp hạng trang web của riêng bạn mà không cần làm bất kỳ việc gì trên trang web riêng của mình.

Author Rank là gì,Cách xây dựng AuthorRank tốt cho nội dung seo website

Khi nào chúng ta sẽ thấy những hiệu quả của Author Rank?

Author Rank  chưa có hiệu lực đầy đủ. Nhưng chắc chắn nó sẽ xảy ra sớm, trong tháng 6/2013 hoặc tháng 9/2013. Google thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật thuật toán quan trọng trong một “phiên bản thử nghiệm”, trước khi họ thực hiện phiên bản đầy đủ. Như vậy, bạn có cơ hội thử nghiệm các khía cạnh của Author Rank ngay tại thời điểm này. Cũng tại thời điểm này, chúng ta có thể thấy 5-10% về tác động đầy đủ của Author Rank.

Có một điều chắc chắn là: Khi Google tung ra Author Rank thực sự nó sẽ tác động đáng kể đến cảnh quan của SEO. Vì vậy, điều bạn cần làm đó là – bắt đầu xây dựng Author Rank của bạn ngay từ bây giờ!

 

Theo Vietmoz

Leave A Comment

Related Posts