"Sốc" với những cách viết tiêu đề email gây hiểu lầm

Dở khóc dở cười với những cách viết tiêu đề email gây hiểu lầm P1

Một số người cho rằng gửi email dù có tiêu đề hay không chẳng hề quan trọng. Vì dù không có tiêu đề thì vẫn gửi được thư đi. Sai lầm! Người nhận thư sẽ quyết định đọc nội dung hoặc đánh dấu spam dựa vào tiêu đề của email. Nên cách viết tiêu đề email là rất quan trọng .

Ngày nay, việc có đến hàng chục thậm chí cả hàng trăm doanh nghiệp có chung một khách hàng là điều dễ hiểu. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra cho mỗi doanh nghiệp là làm thế nào để khách hàng hay đối tác tiềm năng chú ý đến và mở email của bạn thay vì chuyển nó vào thư mục Spam khi mà họ nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm email  mỗi ngày.

Qủa là một điều không hề dễ dàng gì! Ấy vậy mà đâu phải nhà quảng cáo, doanh nghiệp cũng chú trọng đúng mực đến cách viết tiêu đề email hiệu quả đâu. Trong khi nó lại là điều đầu tiên khách hàng nhìn thấy, cũng là điều quyết định email của bạn có được mở ra hay không. Thậm chí, tiêu đề email còn có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh doanh nghiệp của bạn trong một vài trường hợp nữa đấy

Vậy thì phải làm sao bây giờ? Tham khảo một số gợi ý mà bạn cần tránh hay cần chú ý trong quá trình viết tiêu đề email này nhé:

Bỏ trống phần tiêu đề

Một trong những điều nguy hiểm và thường gặp nhất chính là việc bỏ trống phần tiêu đề. Tiêu đề email là thứ trước tiên mà bạn nhìn thấy chứ không phải toàn bộ nội dung email. Vậy thì, khi mà bạn có đến cả đống email về đối tác, khách hàng hay đồng nghiệp bạn sẽ phải làm gì để quản lí chúng có hiệu quả? Và khách hàng của bạn biết đâu cũng như vậy, bạn đâu phải là số 1 đâu.

Thế thì bạn phải khiến cho bức thư mà mình gửi có thể gây chú ý được với họ, hay họ có thể nhận được lợi gì từ email của bạn? Chẳng khác nào đi tìm câu trả lời cho câu hỏi làm sao để viết bài Pr hay cả đúng không?

"Sốc" với những cách viết tiêu đề email gây hiểu lầm

Ngoài việc mắc phải sai lầm email gửi đi mà không hề có tên tiêu đề thì còn có lỗi tiêu đề quá chung chung từ phía người nhận. Sẽ chẳng có ai còn hứng thú với kiểu tiêu đề mang tính thông báo hàn lâm: Thư thông tin gửi khách hàng tháng 12, Chúng tôi chuẩn bị khai trương một chi nhánh mới hay kiểu mập mờ khác. Cũng giống như bạn, khách hàng sẽ chỉ mở nó khi mà họ thấy nên hoặc cần thiết cho họ. Bạn phải suy nghĩ ở góc độ của khách hàng là : tại sao nên mở nó?

Kết hợp sử dụng từ khóa trong tiêu đề email là một cách khôn ngoan khi gửi đi thư thông tin của mình. Hãy chứng minh cho khách hàng thấy nếu không mở thử này thì thật là sai lầm.

Sử dụng nội dung email ngay trong tiêu đề. Giả sử như đó là cơ hội cho khách hàng của bạn nhận được quà tặng, gặp gỡ một ngôi sao nổi tiếng hay cơ hội trúng thưởng…Đừng nên ‘cố đấm ăn xôi’, gửi một email đến khách hàng khi mà không có thông tin họ quan tâm. Vì chắc chắn một điều họ sẽ nhanh chóng cho vào thùng rác hay là mục spam thôi!

>>>> XEM THÊM: 77 49 Tuyệt kỹ viết bài chuẩn SEO đơn hàng về như tôm tươi

Cách viết tiêu đề email dễ gây hiểu lầm

Chia sẻ với các bạn một email mà tôi nhận được cách đây không lâu với tiêu đề:

‘Cửa hàng chi nhánh của ABCF đang chuẩn bị đóng cửa’.

Khi nhìn vào tiêu đề, bạn sẽ có cùng suy nghĩ như tôi cho rằng cửa hàng chi nhánh kia sẽ đóng cửa. Thế nhưng, thật ngạc nhiên, nó đi ngược lại với những gì tôi nghĩ kho tôi vô tình mở email trong khi định xóa nó đi. Nội dung của email đó như sau:

“Chào bạn,

Chúng tôi muốn thông báo đến bạn một thông tin thú vị. Trong vài tuần tới, của hàng chi nhánh ABCF sẽ tạm thời đóng cửa và sẽ quay trở lại với một diện mạo hoàn toàn mới!!! Chúng tôi sẽ bắt đầu nhiều dịch vụ mới mà bạn chắc chắn sẽ yêu thích….”

Thử hỏi rằng nếu không ‘vô tình mở email ra’ và để nó vĩnh viễn nằm trong thùng rác. Điều này ứng đồng nghĩa với việc tôi sẽ không đi tới của hàng này nữa thì chẳng phải cửa hàng đã mát đi một khách hàng là tôi sao. Và với hàng trăm người cũng giống tôi thì thiệt hại sẽ là không nhỏ chút nào !

Một email có ý nghĩa khẳng định và không kèm thêm thông tin thì không chỉ tôi mà nhiều người khác cũng sẽ dễ dàng xóa bỏ nó vĩnh viễn. Đó chính là những gì tôi rút ra từ tiêu đề email. Bạn đã thấy được tầm ảnh hưởng của nó chưa? Ngay cả khi bạn viết bài Pr cho sản phẩm hay thương hiệu có hay đến đâu thì nó cũng là thử bỏ đi khi khách hàng không tiếp cận được!

Ngược lại, bạn sẽ nhận thấy điều khác biệt khi thử với những cách dưới đây:

“Thông tin hấp dẫn!!!. Cửa hàng chi nhánh ABCF phiên bản mới sắp được ra mắt!!!”

“Cửa hàng chi nhánh ABCF sẽ tạm thời đóng cửa. Và khi trở lại sẽ lợi hại hơn xưa, bạn  sẽ nhận được những khuyến mãi hấp dẫn trong tương lai gần!!!”

Trước tiên, ngay ở tiêu đề của email đã khiến khách hàng không có suy nghĩ lầm tưởng rằng cửa hàng đó đang bị đóng cửa. Thứ nữa là tạo cho khách hàng hứng thú khi đọc thông tin. Một công đôi việc đúng không nào!

Cuối cùng, phải đi đến một kết luận rằng tỉ lệ khách hàng mở email sẽ cao hơn khi họ nhận thấy họ nhận được lợi gì từ bạn qua tiêu đề email. Nếu tiêu đề cho biết nội dung email mang tính chất thông báo kiểu:  update mới nhất của website hay như ví dụ trên- một kiểu báo động khách hàng về việc đóng cửa thì sẽ rất dễ để họ bỏ qua email của bạn.

Thậm chí, với những tiêu đề email gây hiểu lầm như ví dụ trên, thì bạn bạn còn khiến khách hàng của mình bực tức. Bạn sẽ đánh mất khách hàng mà dày công mới có được.
Có thể nói, xác định đúng tiêu đề là một điều không hề dễ dàng, bởi thế càng nên cẩn trọng.

Tiêu đề bắt mắt làm cho email của bạn tiếp cận được với khách hàng nhưng điều ngược lại cũng có thể xảy đến khiến bạn mất khách hành bởi một tiêu đề email gây hiểu lầm!

Trên đây là phần 1, vui lòng xem tiếp phần 2 tại đây: Dở khóc dở cười với những cách viết tiêu đề email gây hiểu lầm P2

>>> XEM THÊM: Doanh nghiệp sẽ thất bại nếu không bỏ 10 thói quen xấu này

 

Tổng hợp

Leave A Comment

Related Posts