Foody Đà Nẵng - Bảng giá quảng cáo foody Đà Nẵng cập nhật mới nhất

Bí quyết viết bài review món ăn, ẩm thực trên Foody, Diadiemanuong

Với những tâm hồn ăn uống, yêu ẩm thực thì việc viết bài review món ăn, quán xá nào đó bằng chính những cảm nhận riêng của mình để mọi người tham khảo quả là một điều vô cùng thú vị.

Để viết review ẩm thực thành công, bạn không chỉ có nhắc đến món đó có gì, mùi vị, cách nấu, trình bay ra sao mà còn phải nêu bật, lột tả thêm về không gian của quán ăn đó, bầu không khí, môi trường quán, sự hiểu biết của người nấu, cách nhân viên phục vụ, giá cả,…

Đây không hẳn là một công việc đòi hỏi bạn phải có chuyên môn về ẩm thực cao, sự tỉ mỉ, chi tiết, bạn chỉ cần đóng vai một người đi ăn uống nhiều, biết nhiều món ăn và khả năng nhìn nhận, đánh giá khách quan, sự thật về món ăn mà thôi.

Xem thêm: Quảng cáo Foody nên chọn gói giá quảng cáo nào cho phù hợp?

Tuyệt chiêu luyện kỹ năng viết bài PR review để tự quảng cáo hiệu quả, ít tốn kém chi phí

Cách viết bài review món ăn, quán xá trên Foody, Diadiemanuong

Cách bố trí món ăn rất quan trọng khi viết review món ăn

Để viết bài review đăng trên Foody, bài viết quảng cáo trên Diadiemanuong hiệu quả và hấp dẫn hãy tham khảo dàn bài viết sau đây được các biên tập viên của Dịch vụ viết bài Gcontent chia sẻ. Chắc chắn sẽ giúp bạn thành công để phục vụ việc kinh doanh của mình.

Dàn bài chung khi viết bài PR chuyên nghiệp, viết review

Bạn phải biết minh đang viết về cái gì? Tập trung món ăn hay là giới thiệu quán thôi? Hay là bao gồm cả hai? Hãy cứ xem đó như việc viết bài ẩm thực cho một trang báo mạng chẳng hạn, chắc chắn sẽ dễ thôi, đừng quá cho rằng nó khó và phức tạp.

Viết bài review, quảng cáo trên các trang Foody, Diadiemanuong đôi lúc dễ hơn, không có nhiều quy tắc bắc buộc như một số tờ báo, do đó bạn có nhiều khả năng dễ phát huy bài viết hơn. Tuy nhiên phải nắm rõ dàn bài, khách hàng của mình để có cách viết hợp lý.

Cách viết bài review món ăn, quán xá trên Foody, Diadiemanuong

Chụp ảnh là kỹ năng quan trọng khi viết review

1.Khách hàng của bạn là ai?

Khâu này rất quan trọng trong cách hình thành văn phong và dùng ngôn từ cho phù hợp. Chẳng hạn, bạn đaang kinh doanh các loại hình cà phê, trà sữa, khu vui choi giải trí, quán ăn,…đa phần khách hàng là giới trẻ, lại muốn viết review món ăn trên Foody để quảng cáo thêm nữa thì nên lựa chọn ngôn ngữ teen xíu, cách trình bày theo văn phong, từ ngữ thích hợp cho giới trẻ, văn phong vui nhộn, vui tính và hài hước thì sẽ hiệu quả hơn là văn phong trang trọng như đăng báo.

Trong khi đó, bạn đang nhắm đến khách hàng lớn tuổi, trung niên thì nên xây dựng bài viết quảng cáo trên báo hơn là các diễn đàn. Đồng thời văn phong phải rõ ràng, mạch lạc, trang trọng, không nhí nhố theo giới teen nữa.

2. Mở bài viết gì?

Cần phải viết bài giới thiệu tổng quát quán ăn, nhà hàng, quán cà phê mà đang đang muốn viết review (Địa điểm, di chuyển, không gian bên ngoài có gì đặc biệt, cách trang trí,…), họ tên thông tin đầu bếp, chủ nhà hàng, thông tin quán xá,…

3. Thân bài, điểm nhấn cho bài review

Bạn đã ăn món gì, nó thế nào, nấu nướng ra sao, thành phần có gì đặc biệt, nếu món này có nhiều sự giống nhau ở các quán khác, nên tập trung tạo điể nhấn cho bài viết bằng cách lột tả sự khác biệt của món này. Cần nêu rõ chi tiết món ăn, mùi vị, cảm nhận riêng hương vị của món ăn. Nên hỏi quy trình nấu, các bước nấu món ăn này theo sự hướng dẫn của đầu bếp.

Văn phong lúc này, phải viết thật sâu và hay, phải làm cho người đọc cảm thấy thèm, chảy nước miếng và muốn ăn ngay lập tức. Khi đó bài viết review món ăn của bạn sẽ thành công mà thôi.

XEM THÊM: Làm sao để quảng cáo nhà hàng hiệu quả, quăng bao nhiêu tiền cho đúng?

Cách viết bài review món ăn, quán xá trên Foody, Diadiemanuong

Chụp món ăn càng đẹp, bài viết sẽ thu hút nguời đọc hơn

>>  XEM THÊM: Cách viết bài PR quảng cáo đăng trên Diadiemanuong lôi kéo khách hàng

4. Kết bài viết thế nào?

Kết bài nên cho độc giả biết rằng các khách hàng khác, người địa phương thích hay khong món ăn đó, học khen chê ra sao? Bạn có đề xuất món ăn này cho mọi người cùng thưởng thức chăng, có muốn kêu gọi mọi người đến quán để thưởng trọn hương vị đặc biệt của món không?

5. Linh hoạt trong cách viết bài PR chuyên nghiệp, viết review

Bạn không thể cứ chăm chăm viết review cho món ăn mà quên đi các yếu tố khác về không gian quán, cách thức phục vụ được,….Cũng như lo viết món ăn quá mà quên viết review thế nào cho quán, nhà hàng,…Mỗi một dạng review chúng có những quy tắc nhất định, cách diễn đạt, cảm nhận và hành văn khác nhau, tuy nhiên cũng đều không khỏi một quy luật là review theo bản chất sự việc, người thật việc thật. Điều này khác với quảng cáo.

Cách viết bài review món ăn, quán xá trên Foody, Diadiemanuong

Nếu bạn review nhằm mục đích quảng cáo ngầm, thì nên chụp ảnh những lúc đông khách

6. Ghi chép các trải nghiệm của mình

Ngoài việc phải ghi nhớ một số chi tiết nhỏ, bạn cũng nên có sổ tay nhỏ, bút viết để ghi chép cẩn thận và nhanh chóng các chi tiết cần thiết của món ăn để phục vụ cho bài viết review được thông tin đầy đủ, hấp dẫn hơn. Cần ghi chép món ăn có thành phần gì, mùi vị ra sao, cách trình bày quán ăn, không gian,…

Khi rời khỏi nhà hàng, quán ăn cần bắt tay ngày vào việc viết review trên Foody, nếu để quá lâu, cảm nhận của bạn chắc không còn mùi mẩn như ban đầu. Khi ấy, bài viết sẽ nhạt đi mà không hay lắm.

7. Có nên nói khuyết điểm của quán?

Bạn có biết trên đời này không ai đều hoàn hảo, không có cái gì chỉ tốt cả mà không có xấu. Do đó việc nhắc đến một vài chi tiết khuyết điểm của quán, của món ăn,…(nhưng có lợi cho quán) sẽ giúp độc giả tin tưởng hơn.

Chẳng hạn nói quán cà phê Oasis khá đẹp, theo phong cách châu Âu nhưng vị trí nằm trên con đường nhỏ sẽ khiến bạn tìm đường mệt hay nói món ăn Huế đậm đà rất ngon, nước dùng tuyệt vời nhưng đối với một vài người ăn ngọt, không ăn cay được sẽ khó có thể cảm nhận hết vị ngon của món.

Cách viết bài review món ăn, quán xá trên Foody, Diadiemanuong

Chọn món càng đặc biệt bạn sẽ có nhiều cảm xúc để review, diễn tả

8. Cần chọn món ăn đặc biệt, khác lạ để review

Cần chọn món ăn độc lạ, khác biệt, có thể bạn chưa ăn trước đó hoặc hỏi nhân viên để biết món nào trở thành “đặc sản” của quán mà không thể tìm thấy ở nơi khác. Khi đó bạn mới có thể lột tả hết lời văn, tình yêu dành cho món ăn đó.

Hãy gọi một món ăn nào đó đặc biệt, độc đáo và lạ có thể bao quát hết cả những kinh nghiệm, kiến thức của đầu bếp cũng như thể hiện được sự đa dạng trong thực đơn. Cần chú ý mấy thành phần, mùi vị, phong cách trình bày và cả độ khó để thử món ăn này.

9. Hỏi thông tin bổ sung để viết bài review

Sau khi thưởng thức xong món ăn, bạn cần đánh giá món đó ngay lập tức theo cảm nhận của riêng mình. Một số tiêu chí đang để lưu tâm đánh giá như sau: Cách trình bày món ăn, nhiệt độ món ăn, mức độ nấu (chín hay chưa), mùi vị ra sao, độ ngon,….

Để món ăn được độc giả chấp nhận cao, bên cạnh cảm nhận riêng của mình một vài thông tin hỏi sơ qua nhân viên phục vụ món ăn đó cũng rất có ích. Nó sẽ là liều thuốc tinh thần bồi bổ sung thêm thông tin giá trị cho món ăn bạn đang review đấy.

Những câu hỏi có thể gợi hỏi phục vụ như sau: Món này gồm thành phần gì? Ai nấu món này? Món gia truyền hay chỉ là món đơn thuần bên ngoài lấy về nấu? Thành phần có nguồn gốc từ đâu?,….Điều này không chỉ giúp bạn có thêm thông tin viết bài review trên diadiemanuong hay mà còn có thể đánh giá cung cách phục vụ của nhân viên nói riêng và quán nói chung.

Cách viết bài review món ăn, quán xá trên Foody, Diadiemanuong

Ảnh, video là những liều thuốc tinh thần thôi miên độc giả

10. Gia vị thêm cho viết bài pr review hấp dẫn hơn

Người viết bài review hầu hết phải nói lên sự thật, bản chất sự việc, không nên nói quá lố, quảng cáo quá mức như các bài đăng quảng cáo trên báo được. Tuy nhiên, để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn và lôi cuốn, một chút “gia vị”, sắc màu bổ sung thêm cũng không làm ảnh hưởng đến món ăn hay nhà hàng đang review.

Những gia vị ấy có thể là hình ảnh được chỉnh rõ xíu, món ăn làm đẹp xíu, lồng ghép thêm gia vị, rau,…và một điều không thể thiếu đó là lời văn ngọt ngào, trìu mến, đọc vào muốn đi ăn liền. Đó là những gia vị không thể thiếu cho bài viết review quá xá, món ăn trên Foody, nó không ảnh hưởng hay quảng cáo cho món ăn, làm sai đi sự thật.

11. Chụp hình, quay video khi viết bài PR, review món ăn

Bài review càng chi tiết càng tốt, càng ảnh nhiều đẹp càng hấp dẫn người xem. Xu hướng hiện nay, độc giả thích xem hình ảnh hơn là chữ nghĩa. Chữ đọc đôi khi họ chỉ chú ý đến địa chỉ quán, tên món ăn khi họ cần. Ngoài ra, họ dành thời gia online điện thoại, laptop lướt mạng chủ yếu xem nhanh qua hình ảnh. Do đó, bài review món ăn hấp dẫn khi có nhiều hình ảnh rõ ràng và đẹp mắt.

Nên chụp ảnh chừng khoảng 20 ảnh, trong đó khoảng 10 ảnh về món ăn, 10 ảnh còn lại là không gian quán, nhân viên,….Bên cạnh đó, video quay lại cảnh bạn đang thưởng thức món sẽ tăng tính thuyết phục hơn, vì khi độc giả xem video họ sẽ bị kích thích vị giác khi ăn, họ tin bạn hơn vì là người thật việc thật.

12. Cách trình bày bài viết review

Nên trình bày bài review đăng trên Foody hay diadiemanuong cho đẹp mắt, bài viết nên bao gồm cả text, ảnh và video. Cứ mỗi một ảnh nên viết 1 đoạn text, không nên viết text nhiều sao đó mới chèn ảnh sau.

Video, ảnh chèn vào phải phù hợp đoạn nội dung đó, chứ không chèn lung tung, khó hiểu, ảnh này lời kia. Và tránh viết bài review món ăn mà không có ảnh, chỉ toàn là chữ text, khi ấy không ai đọc bài, vì họ cho rằng bạn đang sao chép nội dung hoặc bài viết không có tính hấp dẫn.

Không thổi phồng món ăn, quán quá mức và không quảng cáo quá lố, sai sự thật. Nếu chuyện này diễn ra, một khi độc giả đến và thấy khác so với bài review, quảng cáo, họ sẽ đánh giá bạn xấu hoặc chê bai trên diễn đàn, facebook. Khi ấy mọi chiến lược, chi phí quảng bá món ăn, quán xá của bạn bị thất bại.

13. Làm gì khi viết bài PR review xong?

– Đọc lại bài viết từ 2-3 lần để phát hiện lỗi và sửa chữa trước khi đăng

– Nhờ người khác đọc để góp ý bài viết và có phương hướng điều chỉnh cho hợp lý

– Khi đăng bài, nếu độc giả góp ý sai sót, nhanh chóng chỉnh sửa liền chứ đừng để lâu hoặc có thái độ không tốt, lời lẽ xấu với độc giả.

– Đăng tải chi sẻ bài viết lên các trang diễn đàn liên quan, các trang mạng xã hội, nhưng tránh quảng cáo bài viết quá lố.

Cách viết bài review món ăn, quán xá trên Foody, Diadiemanuong

Liên hệ viết review hấp dẫn với chúng tôi 0934343280

Trên đây là bài viết hướng dẫn review món ăn, quán xá, nhà hàng do Admin Xuân Lộc biên tập và chia sẻ – Người có nhiều năm đi review món ăn, quán xá, viết bài du lịch cho chuyên mục báo VnExpress.net, Tuổi Trẻ, Ngoisao.net, Zing.vn, Lao Động, Dân Trí, Timeout,….Mọi chi tiết liên hệ viết review sản phẩm, quán ăn, hãy gọi cho chúng tôi 0934343280 để được tư vấn và báo giá. Xin cảm ơn!

Nếu quý khách có nhu cầu đặt lịch tư vấn quảng cáo theo kỳ cho quán, tư vấn cách viết, chụp ảnh review cho nhân viên của mình, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ.

 

>>> XEM THÊM: Cách viết bài PR chuyên nghiệp, quảng cáo bài viết quán xá trên Foody

Leave A Comment

Related Posts