Nghiên cứu mới 2017: Tiếp thị nội dung đang trở nên tốt hơn

8 Chỉ số đo lường “CỰC HIỆU QUẢ” trong Content Marketing

Những kiến thức nền tảng về tiếp thị số-Digital marketing, phân tích web cũng như các thông số đo lường hiệu quả chiến dịch Content Marketing-tiếp thị nội dung đã đi được một chặng đường khá dài kể từ khi con người thực hiện thành công việc thống kê kết quả trên trang web.

Một số công cụ phân tích SEO chuyên nghiệp như Google Analytics, Omniture và hệ thống phân tích độc quyền của các công ty khiến việc tiếp cận digital marketing trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

8 Chỉ số đo lường “CỰC HIỆU QUẢ” trong Content Marketing

Ở thời điểm hiện tại, nếu bạn không hiểu được các chỉ số đo lường hiệu quả trên web của bạn như khả năng tiếp cận, gắn bó với khách hàng (customer engagement) và tỉ lệ chuyển đổi (conversion rates) thì rất khó để bạn có thể tiến hành chiến dịch marketing thành công.

Dẫu biết rằng content marketing nắm giữ vị trí hàng đầu trong chiến dịch tiếp thị số, đặc biệt là đối với B2B (doanh nghiệp-doanh nghiệp) và SEO marketing nhưng vì tính phức tạp trong việc đo lường hiệu quả cũng như tác động của content SEO nên bản thân người làm marketing dường như bị mắc kẹt trong việc tìm hướng đi.

Theo các báo cáo nghiên cứu chuyên sâu, với đúc kết chung nhất từ những người dẫn đầu trong lĩnh vực content marketing thì hầu hết các nhà tiếp thị đều thất bại trong việc tính toán chính xác các thông số này. Và câu hỏi được đặt ra là, người tiếp thị có thể làm gì để có thể hiểu rõ hơn về hiệu quả của mỗi loại content, bài viết seo?

Những chiến thuật mà bạn sử dụng để đo lường website hay những vấn đề liên quan đến một khách hàng truyền thống nào đó không phải lúc nào cũng có thể chuyển hóa thành giải pháp content marketing.

Cho dù bạn đang nhắm đến đối tượng nào, các báo cáo nghiên cứu chuyên sâu-white papers, sách điện tử- ebooks, blogs, email tiếp thị-eNewsletters hay bất kỳ một lĩnh vực nào khác thì với bài viết này, dịch vụ viết bài chuẩn SEO Gcontent sẽ gửi đến bạn những chỉ dẫn quan trọng trong việc đo lường hiệu quả hoạt động content marketing cũng như các chỉ số quan trọng phục vụ việc đo lường.

8 Chỉ số đo lường “CỰC HIỆU QUẢ” trong Content Marketing

Nhóm chỉ số về khả năng tiếp cận- Reach

Unique VisitorsKhách truy cập tuyệt đối: Số khách hàng truy cập tuyệt đối là thước đo tiêu chuẩn nhất trong việc đo lường hiệu quả chiến dịch quảng bá. Nó được xác định bằng số khách hàng viếng thăm web của bạn trong một thời gian nhất định, cái làm nên điểm đặc biệt của chỉ số này đó là mỗi khách hàng đều gắn với một địa chỉ IP không đổi.

Số khách hàng truy cập tuyệt đối là cơ sở tốt để so sánh, đối chiếu các hình thức khác nhau của content và khuynh hướng phát triển của chúng theo thời gian.

Cần lưu ý rằng, không phải bất cứ sự ghé thăm nào cũng giống nhau, thí dụ một lượt ghé thăm của khách hàng truy cập tuyệt đối trên white papers sẽ giá trị hơn nhiều so với một lượt viếng thăm của khách trên các trang blogs.

Đặc biệt hơn cả, nếu khách hàng truy cập tuyệt đối dành khá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu, tham khảo nội dung đã được viết bài SEO trên web của bạn thì sẽ là một điểm lợi không nhỏ cho việc phát triển website sau này.

Geography-Vùng địa lý: Cần có sự hiểu biết nhất định về những địa chỉ, địa điểm mà người đọc có thể tiếp cận bài viết SEO của bạn, từ đó có kế hoạch phân bổ nguồn ngân sách hợp lý.

Công cụ Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn chi tiết các trang thông tin theo từng cấp độ ở mỗi vùng địa lý góp phần hỗ trợ bạn trong việc phát triển kinh doanh. Đó là một đóng góp hết sức quan trọng của Google Analytics đối với không chỉ riêng content marketing.

>>> XEM THÊM: Không trả lời được 4 câu hỏi sau thì đừng học viết bài chuẩn SEO nữa

8 Chỉ số đo lường “CỰC HIỆU QUẢ” trong Content Marketing

Điểm địa lý tập trung trong việc thu hút nội dung

Tương quan trong mối quan hệ với thiết bị di động- Mobile relationship: Bạn biết đấy, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn biết được chính xác số lượt khách hàng truy cập tuyệt đối mà bài viết bài chuẩn SEO của bạn đạt được. Nhưng vấn đề đặt ra là, họ đã đọc bài viết ấy như thế nào? Có phải 50% trong số đó đăng nhập qua điện thoại di động? Liệu đây có phải bài viết gần nhất mà họ xem? Hay loại điện thoại họ đang sử dụng là gì?

Đừng quên rằng, việc xác định chính xác nội dung bài viết phụ thuộc như thế nào vào từng loại thiết bị là chìa khóa quan trọng để bạn có thể tối ưu hóa nội dung, thiết kế những phần trả lời phù hợp, đặc biết là có những bài viết bài chuẩn SEO thật tốt trong tương lai gần.

Nhóm chỉ số về lượt tương tác tổng hợp -Engagement

Tỉ lệ bỏ trang/thời lượng truy cập-bounce rate/ time spent: Tỉ lệ bỏ trang là chỉ số đo lường vô cùng quan trọng trong Google Analytics, nó cho biết tỉ lệ số người truy cập vào trang và thoát ra mà không xem thêm bất kỳ một trang nào khác hoặc nhấn vào bất kỳ một đường dẫn nào đó trên trang.

Một trong những lý do dẫn đến việc bounce rate có tỉ lệ khá cao vì trang thông tin trên web không hoặc cung cấp không đủ thông tin như mong đợi của người dùng, đó là nguyên do tại sao họ nhấp chuột vào bài viết nhưng lại thoát ra ngay sau đó.

Một lưu ý khác nữa đó là thời lượng truy cập người dùng. Thời lượng truy cập người dùng là số thời gian họ đọc một phần hoặc toàn bộ bài viết trên trang. Bạn sẽ nghĩ sao nếu web nhận được tới 15,000 lượt xem tuyệt đối nhưng thời lượng truy cập trung bình dành cho mỗi trang trong tổng số 30 trang của white papers chỉ là 12 giây? Nhìn chung cả tỉ lệ bỏ trang và thời lượng truy cập đều là các chỉ số tốt trong việc đánh giá trải nghiệm người dùng.

Bản đồ nhiệt-heat maps và mô hình nhấp chuột-click patterns: Có rất nhiều công cụ hữu hiệu trong việc phân tích tương tác người dùng, sự hấp dẫn trong các trang của website hay trong các bài viết content SEO đối với người dùng. Một trong các công cụ đó là CrazyEgg, nó cho phép bạn tạo ra một bản đồ nhiệt để quan sát các phần nội dung có lượt xem cao nhất.

Không những thế, tương tự như Google Analytics, công cụ này cũng đề xuất những kết quả trên trang để theo dõi mô hình nhấp chuột. Những thông tin đó là cơ sở quan trọng để bạn có thể tối ưu hóa  nội dung, viết bài seo chỉ nhất để đạt được tương tác cao. Các bạn có thể quan sát kết quả phân tích về sản phẩm mang tên Zoom point sau:

8 Chỉ số đo lường “CỰC HIỆU QUẢ” trong Content Marketing

Heat maps của sản phẩm Zoom points

Số lượt xem trang-Page views: Đây là chỉ số cơ bản đo lường hiệu quả hoạt động marketing nhưng thường bị bỏ qua. Trước đó, có khá nhiều thảo luận về page views tuy nhiên để hiểu đúng về mối quan hệ giữa page views và unique visitors thì cực kỳ quan trọng.

Chỉ số page views cao là dấu hiệu tốt chứng tỏ người dùng cảm thấy bài viết hấp dẫn và khả năng cao là họ sẽ ghé thăm web của bạn lần nữa. Hãy cố gắng trả lời các câu hỏi, liệu họ có đọc đến trang thứ 4 trước khi rời web? Có phải 90% người dùng ghé thăm trang của bạn ngừng đọc trước trang viết thứ 7? Mỗi lời đáp cho những câu hỏi đó sẽ là lời chỉ dẫn xác đáng nhất để bạn có hướng phát triển web hợp lý, đáp ứng nhu cầu bạn đọc.

>>> XEM THÊM: 3 phương pháp giúp xác định nhu cầu SEO nội dung, viết bài chuẩn SEO

Nhóm chỉ số tương tác người dùng (Bình luận-chia sẻ-thể hiện cảm xúc)-sentiment

Bình luận-comments: Trong thời đại thông tin đại chúng như hiện nay, tất cả các vấn đề trực tuyến đều là tương tác 2 chiều. Cố gắng hạn chế hoặc ngăn chặn tương tác đó chưa hẳn đã tốt, rất có thể bạn sẽ cảm thấy hối hận nếu để chuyện đó xảy ra.

Người dùng là minh chứng tốt nhất cho sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nếu nội dung bạn đề cập đủ hấp dẫn để họ có thể công khai đưa ra ý kiến đồng tình thì bạn đã bắt đầu thành công rồi đấy!

Trong một số trường hợp, có thể có những phản hồi tiêu cực, nhưng đừng quá thất vọng, hãy lắng nghe và tiếp thu những góp ý chân thành đó để phát triển sản phẩm, dịch vụ tốt hơn nữa. Tốt nhất, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần trong bất cứ trường hợp nào.

Chia sẻ cộng đồng- Social Sharing: Điểm mấu chốt quan trọng trong chiến dịch content marketing là gia tăng số lượt chia sẻ. Hãy tìm cách làm cho nội dung của bạn đủ thu hút để người dùng thực hiện việc chia sẻ nó, bạn sẽ cảm thấy kinh ngạc về tốc độ phủ sóng bài viết nếu người dùng tự nguyện chia sẻ nó đấy! Nên nhớ, việc kết hợp chia sẻ trên tất cả các kênh thông tin sẽ làm cho lượng tiếp cận bài viết tăng lên theo cấp số nhân.

8 Chỉ số đo lường “CỰC HIỆU QUẢ” trong Content Marketing

Sự kết hợp các kênh thông tin và vấn đề chia sẻ cộng đồng

Mục đích cuối cùng của content marketing là mở rộng và nâng tầm thương hiệu . Vì vậy thước đo thành công cũng chính là những con số đạt được mà content markeing mang lại. Nhưng không vì thế mà phủ nhận tầm quan trọng của các chỉ số marketing khác trên con đường chinh phục lĩnh vực bán hàng, tiếp thị tiến tới vị trí dẫn đầu.

Mong rằng, với những chia sẻ vừa rồi từ dịch vụ viết bài SEO Gcontent sẽ phần nào làm sáng tỏ những khúc mắc trước giờ của bạn.

>>> XEM THÊM: Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung khi bạn không biết gì SEO?

Leave A Comment

Related Posts