35 mẹo viết bài chuẩn SEO sau đây sợ gì từ khóa không lên TOP

35 mẹo viết bài chuẩn SEO sau đây sợ gì từ khóa không lên TOP

Viết bài Seo là cả một nghệ thuật viết lách vô cùng tinh tế. Tuy vậy, việc này không quá khó khăn nếu bạn đã tích lũy đủ kinh nghiệm cho mình.

35 mẹo dưới đây sẽ chỉ hết cho bạn bí kíp làm thế nào để từ khóa của bạn lên top nhanh và bền vững nhờ vào content.

1.Hiểu rõ độc giả

Nắm rõ ai sẽ đọc bài viết seo là một trong những mẹo quan trọng nhất khi viết nội dung quảng cáo. Nội dung bài viết sẽ không thể nào bán được nếu không thu hút đối tượng độc giả / người tiêu dùng cụ thể. Hãy nhớ, có công mài sắt có ngày nên kim.

35 mẹo viết bài chuẩn SEO sau đây sợ gì từ khóa không lên TOP

2.Đặt tiêu đề có sức hút bài viết seo

Một tiêu đề hấp dẫn khó cưỡng sẽ khiến cho mọi người phải đọc bài viết của bạn đồng thời thiết lập nên giọng văn của riêng bản thân người viết. Ngoài ra, nó còn tạo nên ấn tượng đầu tiên thật nổi trội. Hãy đưa những từ khóa SEO quan trọng vào, và BÙM, bạn đã có một bài viết nổi bật, hấp dẫn rồi.

3.Đánh số bài viết SEO

Một mẹo khác cần nhớ đối với bài viết chuẩn SEO đó là nên đánh số cho các tiêu đề. Các cuộc nghiên cứu cho thấy những tiêu đề có đánh số (đặc biệt là số lẻ) thường được chọn xem nhiều hơn. Không quá khó hiểu: não bộ của chúng ta rất thích các loại liệt kê. Ngoài ra, đánh số còn giúp bài viết của bạn chi tiết hơn, dễ đọc hiểu hơn.

4.Thử nghiệm các kỹ thuật đặt tiêu đề khi viết bài chuẩn seo

Để tiết kiệm thời gian mà vẫn được nhiều người đón đọc, bạn nên nhớ những đề mục thu hút nhất chính là phiên bản chọn lọc từ các kỹ thuật viết tiêu đề quảng cáo chuẩn SEO. Do vậy, đừng ngại ngần tìm hiểu thêm từ các kỹ thuật này.

5.Dùng tiêu đề phụ

Tiêu đề bắt mắt sẽ thu hút người đọc, nhưng làm sao để tiếp tục níu chân họ. Hãy dùng các tiêu đề phụ. Chúng sẽ giúp cho bài viết của bạn dễ ‘đọc lướt’ và định hướng cho độc giả. Ngoài ra, chúng còn miêu tả nội dung bài viết trên các website tìm kiếm.

6.Chọn font chữ thích hợp

Font chữ (và cỡ chữ thích hợp) sẽ làm bài viết dễ đọc, đồng thời thú vị hơn về mặt thị giác. Đây là lý do tại sao các chuyên gia viết bài SEO chú trọng khá nhiều vào thẩm mỹ của bài viết. Chưa kể, nhiều font chữ còn mang tính ‘an toàn website’ hơn.

35 mẹo viết bài chuẩn SEO sau đây sợ gì từ khóa không lên TOP

7.Kiểm tra chữ viết hoa/thường

Với các blogger, viết tiêu đề, tiêu đề phụ bằng chữ in hoa là chuyện bình thường, nhưng điều này không thể áp dụng cho mọi loại blog, mọi mục đích. Đôi khi, sử dụng chữ viết thường sẽ phù hợp hơn. Dù sao đi nữa, bạn nên sử dụng chữ viết hoa/thường thật chính xác và xuyên suốt.

8.Viết chữ in đậm / in nghiêng

Có nhiều quan điểm về xem viết chữ in đậm/in nghiêng là một chiến thuật viết bài SEO đúng đắn, tuy nhiên một số từ cụ thể khi trở nên nổi bật chắc chắn sẽ thu hút độc giả hơn. Bài viết càng dễ nhận diện, càng có nhiều lượt đọc.

9.Viết nhiều nội dung hơn

Nội dung bài seo dài hơn liệu có xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm hay không? Hãy cùng nhìn qua các số liệu sau.  Những bài viết dài (trên 1500 từ) giúp bạn cung cấp nhiều giá trị cho độc giả, do vậy cũng thể hiện uy tín, trình độ chuyên môn.

10.Các đoạn văn ngắn trong bài seo

Những bài viết blog, bài báo dài thường có ưu thế hơn những bài ngắn, nhưng điều này không áp dụng cho trường hợp đoạn văn. Các đoạn văn toàn chữ dài dòng sẽ làm người đọc mau chán. Tốt nhất, bạn chỉ nên viết các đoạn ngắn từ 2-4 câu mà thôi.

11.Đừng ngại các từ khóa dài

Xếp hạng cao trong danh mục các từ khóa hay tìm kiếm không phải việc dễ dàng, đặc biệt khi website của bạn còn quá mới. Đây chính là lúc những từ khóa dài hơn phát huy ưu thế. Bằng cách chọn lọc các từ khóa, bạn sẽ giảm thiểu tối đa các cuộc cạnh tranh khác nghiệt, tăng lượng đọc và phản hồi của độc giả.

12.Trả lời câu hỏi

Một lợi thế khác của việc dùng từ khóa dài. Khi độc giả đặt câu hỏi, họ sẽ tìm kiếm trên Google. Nếu bạn trả lời những câu hỏi này đủ sâu rộng, tin cậy với vai trò người viết nội dung quảng cáo, nội dung của bạn sẽ tăng hạng, được quan tâm và tất nhiên sẽ bán được nhiều hơn.

13.Truyền lực cho câu chữ

Người viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng của “từ quyền lực” khi tạo ra bài viết – chúng gợi cảm xúc. Khi bạn đã chạm đến những cung bậc cảm xúc này, bạn sẽ kết nối và tạo tầm ảnh hưởng tới người đọc. Thêm vào đó, từ quyền lực còn nâng đỡ thêm cho các từ khóa vô cùng hiệu quả.

35 mẹo viết bài chuẩn SEO sau đây sợ gì từ khóa không lên TOP

14.Nắm thế chủ động

Hầu hết người viết bài quảng cáo đều cho rằng thể bị động là một trong những lỗi viết bài chết người: nó làm cho câu chữ thêm dài dòng, xóa nhòa thông điệp của bạn. Trong khi đó, thể chủ động vừa trực tiếp, ngắn gọn, lại đầy nhiệt huyết sẽ là lối viết đầy thuyết phục.

15.Hãy quên mật độ từ khóa đi

Mật độ từ khóa là một thần thoại SEO. Dù chèn từ khóa vào bài viết khá quan trọng, bạn đừng nên “lạm dụng” quá, không có gì đảm bảo rằng các website tìm kiếm sẽ ưu tiên một mật độ từ cụ thể.

16.Tập trung vào LSI

Thay vì để ý đến mật độ từ khóa, bạn nên để tâm đến LSI (Latent Semantic Indexing: khi các website tìm kiếm sử dụng phương pháp này, nó sẽ đề xuất những tìm kiếm lên quan đến từ khóa). Sử dụng từ khóa, từ đồng nghĩa, những dạng thức ngữ pháp tương tự không chỉ tăng cơ hội xếp hạng cao trên các SERPs (trang kết quả tìm kiếm), mà còn giảm sự thừa thãi trong bài viết.

17.Dùng ngôn ngữ của độc giả

Bạn có nói chuyện như độc giả không? Lấy ví dụ viết blog chẳng hạn, tốt nhất nên tiếp thu một phong cách giao tiếp, sử dụng những từ và cụm từ tương tự độc giả mục tiêu.

18.Luôn cập nhật

Cập nhật thông tin thường xuyên là việc làm cần thiết cho cả website tìm kiếm và độc giả. Các website sẽ ưu tiên những bài viết gần đây và có liên quan hơn vì nó là nhu cầu của người dùng. Người đọc và cả cơ hội của bạn cũng vậy, họ cần thông tin chính xác, cập nhập.

19.Đề cập những vấn đề nóng bỏng

Do đang nói về cập nhật thông tin… đề cập đến những chủ đề nóng bỏng, tin tức là một cách tuyệt hay của một bài viết chuẩn SEO chất lượng để được nằm trong top kết quả nhanh chóng. Mọi người đều muốn biết về những thông tin mới mẻ, thú vị nhất. Bạn thậm chí có thể đi theo con đường bài viết theo xu hướng – nhưng hãy cẩn thận.

20.Viết Meta Description

Rất nhiều người thường bỏ qua Meta Description (đoạn mô tả nội dung xuất hiện dưới link xanh trong tìm kiếm Google). Tuy nhiên, một bài viết chuẩn SEO sẽ trở nên gần như vô dụng nếu không có phần Meta Description bắt mắt. Chúng trực tiếp ảnh hưởng lượt truy cập trang web từ một kết quả tìm kiếm.

35 mẹo viết bài chuẩn SEO sau đây sợ gì từ khóa không lên TOP

21.Thêm hình ảnh, thêm lượt đọc

Những bài viết có hình ảnh, infographic, và các minh hoa khác có đến 94% lượt đọc tăng lên. Có thể nói, không có hình ảnh là một lỗi lầm to lớn. Hình ảnh còn góp phần lớn trong việc tối đa hóa kết quả tìm kiếm.

22.Thử sức với video

Video không phải lúc nào cũng tốt, nhiều marketer còn cho rằng chúng không có ích gì đối với SEO. Thế nhưng, đây có thể là một phương pháp gia tăng sự tương tác, bán hàng và tỉ lệ trò chuyện.

23.Link đến các địa chỉ bên ngoài

Link đến những địa chỉ tham khảo có liên quan trong nội dung bài viết có thể hỗ trợ cho từ khóa và đem lại nhiều giá trị cho người đọc, Thêm vào đó, các website tìm kiếm xem trọng những website có dẫn đường link đến những trang web, blog đáng tin cậy hơn.

24.Link đến các địa chỉ nội bộ

Tương tự, link đến các địa chỉ nội bộ – những trang trong website của chính bạn – không kém phần quan trọng. Vì sao vậy? Nó làm tăng giá trị, trải nghiệm của người dùng. Cấu trúc link nội bộ còn ảnh hưởng đến “khả năng rà soát thông tin” của các website tìm kiếm đối với trang của bạn.

25.Đưa trích dẫn (đúng cách)

Chia sẻ thông tin là mục tiêu của Internet. Nhưng nếu làm sai bạn sẽ nhận được những lời đe dọa từ các nhà quản trị website và luật sư của họ. Thêm vào đó, bạn còn nhận án phạt từ các website tìm kiếm. Hãy học cách trích dẫn tên tác giả và blogger đúng cách bạn nhé.

26.Hãy viết độc đáo

Lỗi vi phạm bản quyền là một tội khác khiến bạn bị phạt. Ngoài ra, bạn đọc cũng sẽ không muốn đọc những sản phẩm chế biến lại chút nào. Hãy trở nên độc nhất. Sử dụng các phần mềm kiểm tra vi phạm bản quyền để tránh việc vô ý sử dụng thông tin của người khác. Nhớ rằng, “nghiên cứu” không có nghĩa là trộm cắp.

27.Tận dụng công cụ viết lách

Có vô số công cụ viết lách online để hỗ trợ bạn có một bài viết SEO chuẩn mực, và hầu hết đều miễn phí. Những gì phải làm chỉ là dò Google mà thôi.

28.Tận dụng công cụ SEO

Tương tự, khá nhiều công cụ tối ưu hóa website tìm kiếm trên Internet có thể giúp các nhà quảng cáo viết bài marketing hiệu quả hơn.

29.Khai thác MS Word

Bạn có biết Word có chức năng “Find” giúp bạn tìm ra những từ bị lạm dụng, hoặc chức năng “Text to speed” có thể đọc đoạn văn? Hãy thử tìm kiếm xem bạn có thể tận dụng được những chức năng sẵn có này ra sao.

30.Đọc lại bài viết

Bài viết SEO của bạn có thể bay bổng, nhưng một lỗi lầm nhỏ về ngữ pháp thôi đã đủ để bạn trả giá. Sai sót sẽ làm giảm độ tin cậy. Word không thể tìm ra mọi lỗi lầm được. Hãy nhờ bạn bè đọc lại bài, hoặc thuê một người viết tự do hỗ trợ.

31.Cấu trúc quản trị

Kiểm tra các yếu tố như lượt xem, bounce rate (tỉ lệ người đọc bỏ đi sau khi chỉ xem một trang web), và SEO, cũng như các lượt like và share, có thể cho bạn thấy rõ mức độ tiếp nhận thông tin quảng bá của người đọc và các website tìm kiếm ra sao. Việc này giúp bạn hiểu rõ cần phải chắt lọc hay duy trì những thông tin gì.

32.Lưu trữ Swipe File

Một người viết SEO chuyên nghiệp cần phải lưu giữ “swipe file”, bộ sưu tập các template bài viết SEO, ý tưởng công cụ, bài viết tham khảo, thậm chí là từ khóa – bất kì thông tin nào truyền cảm hứng, giúp bạn làm việc hiệu suất hơn. Swipe file giúp bạn tiết kiệm thời gian, dễ dàng sáng tạo ra những bài viết quảng bá thu hút hơn.

33.Nhớ Kêu gọi Hành động

Một bài SEO đúng chuẩn sẽ không còn nữa nếu thiếu đi phần kêu gọi hành động. Đây là cách bạn yêu cầu độc giả làm những gì mình muốn, cũng là mục tiêu của bài viết. Rất nhiều từ khóa được truy cập đều là lời kêu gọi hành động cả.

35 mẹo Viết bài Seo sau đây sợ gì từ khóa không lên TOP

34.Mua bài viết blog

Hãy nhìn nhận sự thật: không phải ai cũng là người viết giỏi.Thậm chí nếu bạn có viết giỏi đi nữa, bạn có thể không đủ thời gian hoặc ý tưởng. Đây là lúc các dịch vụ nhận viết bài cần được cân nhắc.

35.Inbound Marketing là phương pháp SEO mới

Làm thế nào để khiến bài viết SEO hấp dẫn hơn? Hãy quảng bá đi nào. Kêu gọi mọi người đọc, khuyến khích họ chia sẻ. Khi các website tìm kiếm nhận thấy hoạt động này gia tăng, bạn sẽ nhận được trái ngọt của mình. Kết quả là, bạn sẽ bán được nhiều hơn.

XEM THÊM: 5 Bước loại bỏ nội dung xấu, viết bài chuẩn seo kém chất lượng trên website

Leave A Comment

Related Posts