Bật mí 11 bí quyết tạo viral cho kế hoạch content marketing

Bật mí 11 bí quyết tạo viral cho kế hoạch content marketing

Bật mí 11 bí quyết tạo viral cho kế hoạch content marketing

Bạn có bao giờ tự hỏi mình rằng tại sao có một nghịch lý khá phổ biến hiện nay là trong khi có rất nhiều người chật vật để xây dựng được nội dung chỉ trong một tháng, mà các blogger, các doanh nghiệp trực tuyến đã quản lý, xây dựng ra hàng tấn nội dung mới hữu ích và thú vị trên những thông tin hằng ngày bình thường? như thế nào? Và với một số người còn lại thậm chí còn rất khó để bắt đầu. Vô số câu hỏi được đặt ra về vấn đề này nữa.

Thực tế, khi không thể làm cho nội dung gây được hiệu ứng lan truyền (hay còn gọi là viral) là một trong những thất bại mà nhiều blogger đã vấp phải mặc dù những nội dung mà họ viết là TUYỆT VỜI. Đôi khi gặp phải trường hợp nêu trên bạn như cảm thấy rất vô vọng. Không sao cả, bạn không làm gì sai cả và bạn nên biết bạn không đơn độc.

Vì bạn biết đấy mỗi một người viết bài PR, chuyên viên digital hay content maketer đều đã phải vật lộn với những điều tương tự! Tìm hiểu các kỹ năng cần thiết để tạo được viết nội dung thu hút và tiếp thị nó giống như một chuyên gia là những gì bạn cần làm. Bạn muốn làm tốt điều này hơn nữa, vậy thì tại sao không thử thay đổi ngay hôm nay:

Trước tiên, để làm điều này một cách có tổ chức và hợp lý, hãy chia nó ra thành hai phần chính:

 • Thứ nhất xây dựng cho mình một kế hoạch và viết nội dung hấp dẫn.
 • Thứ hai, bạn phải quảng bá nó để nhiều người biết đến hơn nữa.

Bạn đang đi sai hướng nếu nghĩ rằng chỉ cần có nội dung hay và mọi người sẽ tự động đến gõ cửa, thích thú và chia sẻ nội dung của bạn. Viết bài Pr chuyên nghiệp hay rồi thì ngồi thoải mái và kiếm tiền, đơn giản chỉ thế thôi. Nó chẳng khác nào câu chuyện “há miệng chờ sung” cả đâu! Muốn thành công được trong content marketing,bạn phải làm cả hai điều trên. Và  chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn biết chính xác nên làm thế nào với cả hai bước ấy:

Ghi nhớ:

 • Nội dung sẽ không quảng bá được nếu không bằng văn bản
 • Và không nên viết ngay từ đầu những nội dung không quảng bá.

Làm cách nào mà những nội dụng của bạn có thể đến được với khách hàng đây? Sẽ chẳng có con đường nào khác ngoài việc phải quảng báo, tiếp thị  nó cả. Tham khảo hướng dẫn đơn giản sau đây bạn sẽ thấy quá trình để làm cho nội dung của một Content Maketers chuyên nghiệp là như thế nào

Phần 1: Lên kế hoạch và Viết nội dung có thể tạo viral

Khởi điểm của câu chuyện là ở đây: Lập kế hoạch và bắt tay vào viết nội dung. Không một ai có thể bỏ qua bước này. Rõ ràng, bạn cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch cụ thể về việc bắt tay vào làm, viết nội dung (viết bài Pr chuyên nghiệp) hay lên lịch chỉnh sửa cho bài viết.  Nó là điều kiện cần, nhưng chưa đủ. Chúng tôi có 6 yếu tố giúp bạn sáng tạo ra content – không phải content bình thường mà là viral content. Hãy cùng xem nó là gì:

1. Xác định đối tượng nào sẽ đọc nội dung của bạn

Khi bạn viết bài, suy nghĩ đầu tiên trong bạn chính phải là bạn sẽ viết cho ai,viết với nội dung gì. Nghĩa là nó hướng tới tượng sẽ đọc nội dung mà bạn viết.

Nó giống như một câu nói rất nổi tiếng: “Thất bại trong việc lập kế hoạch chính là lập kế hoạch cho sự thất bại”

Bạn hoàn toàn có thể rơi vào bế tắc, thậm chí gặp rất nhiều khó khăn trong tiếp thị trên các kênh thích hợp, nếu bạn viết một cách rời rạc và bạn không xác định mục tiêu cho nội dung của mình. Trước khi bắt đầu đưa ra nội dung, bạn cần xác định một số mục tiêu hướng đến cụ thể:

 • Quyết định cách bạn sẽ sử dụng nội dung này để phát triển doanh nghiệp của bạn. (Để nâng cao doanh số, tăng cường mảng marketing hay là tạo ra một cộng đồng…? Điều này phụ thuộc vào mục đích của bạn cho nên sẽ không có câu trả lời nào nhất định nào cả!)
 • Quyết định về một mục tiêu cụ thể về nội dung. Bạn sẽ sử dụng nó như thế nào để hướng tới đích của mình.
 • Định hướng tầm nhìn, xây dựng thông điệp cốt lõi có sự liên quan thông qua tất cả các nội dung của bạn.
 • Phải xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh với bạn hiện tại và trong tương lại.

Sẽ là một trợ giúp lơn cho bạn nếu sử dụng bảng tính Excel như những hình dưới đây:

Bật mí 11 bí quyết tạo viral cho kế hoạch content marketing

Bật mí 11 bí quyết tạo viral cho kế hoạch content marketing

Cả từ khóa và nội dung trở thành điều kiện cần và đủ cho một lịch trình để bắt đầu chạy chiến dịch Content Marketing:

Bật mí 11 bí quyết tạo viral cho kế hoạch content marketing

Bạn nên có sự sắp xếp cho phù hợp với từng chiến dịch của mình. Đối với chiến dịch lớn thì bạn sẽ phải chi tiết hóa nó với các yêu cầu về : mục tiêu cần đạt, từ khoá, cách tập trung vào sản phẩm như thế nào, tác động của thời tiết…Ngược lại, với các chiển dịch nhỏ và đơn giản hơn thì bạn chỉ cần ngày cùng chủ đề bài viết. Những chi tiết được ghi chú tuỳ thuộc vào quyết định của bạn. Đừng quên việc cố gắng tóm ngọn nó để nó trở nên rõ ràng dễ hiểu nhất, thì chiến dịch mới dễ dàng mang lại thành công.

 

>>> XEM THÊM: Viết bài PR chuyên nghiệp – Công cụ tạo Viral thương hiệu cực mạnh

 

2. Tập trung vào tiêu đề bài viết PR, seo

Tiều đề của bài viết là yếu tố mang tính quyết định khách hàng có muốn đọc bài hay không. Bạn sẽ click vào cái nào trong hai tiêu đề dưới đây:

 • Lấy lại vóc dáng chỉ trong 7 ngày!
 • “Đăng ký tập gym tại ABC để nhanh chóng lấy lại vóc dáng! ”

Bạn đã có câu trả lời cho mình rồi chứ! Bạn thừa biết rằng, dù là bạn đang viết bài, làm podcast, hay làm một video… thì Tiêu đề chính là một trong những khía cạnh quan trọng nhất mang tính quyết định rằng nội dung có thành công với đối tượng mục tiêu của bạn hay không. Nó hoàn toàn là điều thực tế mà bạn có thể nhìn thấy trong xu thế phát triển hiện nay.

Bật mí 11 bí quyết tạo viral cho kế hoạch content marketing

Khi nói về quyền năng của Tiêu đề trong bài viết, rất nhiều chuyên gia trên thế giới đã nhận định rằng nó có tầm ảnh hưởng sâu rộng. Sâu rộng như thế nào? Bạn có biết đến James Webb – người có công khai phá lĩnh vực quảng cáo. Ông ấy phát biểu: “một tiêu đề xuất sắc có thể mang lại số lượng phản hồi và doanh số bán hàng nhiều hơn 50%”. Rồi  “một tiêu đề hay có thể giúp tăng doanh số 19 lần cho cùng một mẩu quảng cáo” là khẳng định đến từ thiên tài viết quảng cáo John Caples.

Quái kiệt viết quảng cáo David Ogilvy  cũng không hề kém cạnh : “số người chỉ đọc tiêu đề nhiều gấp năm lần số người đọc toàn bộ bài viết”. Và một cái tên không thể không nhắc đến là Claude Hopkins – một trong những chuyên gia viết quảng cáo vĩ đại nhất trong lĩnh sử. Ông nhấn mạnh rằng “Chúng ta luôn chọn những gì mình muốn đọc thông qua tiêu đề” thông qua cuốn sách mang tựa “Khoa học Quảng cáo” tạo nên cơn sốt trên thế giới.

Có thể ví Tiêu đề bài viết cũng giống như một chiếc đũa phép  Cơm nguội trong truyện Harry Potter vậy!  Nếu làm tiêu đề bài viết thật hấp dẫn, thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ tăng vọt. Bạn cũng chẳng cần phải giật tít mà thay vào đó, hãy quan tâm đến những gì người đọc muốn ở bạn. Đừng quên thực hiện một lời hứa mà chạm đúng vào nhu cầu của họ. Điều bất ngờ luôn chờ đón bạn ở phía trước, hãy tin vào những gì bạn làm.

Thử thay đổi làm nó trở nên ngắn gọn với công thức này thì sao nhỉ:

Từ khoá + Cơ sở lý luận + Con số + Tính từ  + Cam kết = Tiêu đề

3. Đừng “đánh lừa” khách hàng của bạn

Danh tiếng thương hiệu hay sản phẩm sẽ không dễ dàng có được trong một thời gian ngắn. Và nó được xây dựng trên lòng tin của khách hàng với các sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Bạn mất rất nhiều thời gian để xây dựng cho mình một thương hiệu có tầm ảnh hưởng, được nhiều người biết đến. Nhưng đôi khi chỉ cần sảy chân lỡ một bước thôi bạn có thể mất đi tất cả. Thậm chí, để được như xưa bạn cần gấp đôi, gấp ba sự cố gắng nỗ lực và cả thời gian nữa mới có thể xây dựng lại được. Viết bài PR chuyên nghiệp thật hay, thật sáng tạo cho sản phẩm đúng là sẽ thật tốt nhưng nó phải đúng sự thật nữa nhé!

Chính bởi những điều tất yếu đó, khi bắt tay vào xây dựng kế hoạch nội dung thì mọi thứ trước hết cần được nghiên cứu và kiểm tra từ thực tế. Danh tiếng của bạn sẽ ngày một trở nên xấu đi trong mắt khách hàng nếu bạn đưa ra những lời hứa hẹn trên trời, phi thực tế bằng việc tạo ra nội dung giật tít. Nó sẽ làm tổn hại đến danh tiếng của bạn và gần như không thể phục hồi được.

Mặt khác, so với các đối thủ hoặc cùng ngành nếu nội dung của bạn có thể ít hơn nhưng được làm tốt hơn thì bạn vẫn có được những thứ hơn nếu đặt nền tảng trên dữ liệu cứng. Nói một cách khác thì nội dung của bạn đôi khi nó xấu xí, không được trau chuốt mượt mà bạn sẽ tạo dựng được danh tiếng và sự tin tưởng của khách hàng. Đó là gốc rễ cho sự phát triển của bạn được tạo nên từ niềm tin của khách hàng.

Biến nội dung của bạn mang tính tương tác ngay lập tức

Bật mí 11 bí quyết tạo viral cho kế hoạch content marketing

Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu nhận định thì những nội dung viral tốt thường cố gắng cung cấp những lời khuyên để bạn có thể hành động ngay lập tức. Xét từ thực tế, chúng ta  sẽ thấy khá rõ:

Vẫn có câu : “nói có sách, mách có chứng”. Người đọc sẽ không muốn đọc lý thuyết hay phỏng đoán để tìm ra câu trả lời cho một bài báo hay một bài viết ở dạng thông tin. Họ muốn nhìn thấy những bước đi cụ thể, rồi để họ có thể hành động trên đó, ngay lập tức để đối chứng.

Hãy cho khách hàng thấy được, chỉ cần họ muốn bạn sẽ có thể cố gắng cung cấp nó. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Chỉ cần đơn giản là một “hành động” vào cuối mỗi bài viết hay viết theo phong cách mang thông tin hành động trong suốt một bài báo chẳng hạn.Song song với đó là một yêu cầu dành cho chính bạn: Những gì bạn đặt ra mọi người có thể hành động trên nó và hành động một cách nhanh chóng. Khi ấy, nó mới được xác định là hữu ích.

Bạn cũng có thể tham khảo cho mình mô hình làm nội dung:

Bật mí 11 bí quyết tạo viral cho kế hoạch content marketing

 • Tạo ra giá trị và giải quyết được vấn đề: Giống như tiêu đề bài viết này đã tạo cho bài viết sự hứa hẹn cho một giải pháp giải quyết vấn đề của bạn và một lời đề nghị có giá trị. Hoàn toàn miễn phí cho bạn để đọc bài viết này, và bạn nhận được rất nhiều lời khuyên tuyệt vời, phải không?
 • Xây dựng mối quan hệ: Chúng tôi đã kéo bạn vào đọc bài viết này. Tiếp theo chúng tôi muốn xây dựng một mối quan hệ với bạn. Bạn đã có thể được coi là có một mối quan hệ với tôi khi bạn đã đọc được một lúc hay chỉ đơn giản là biết về chúng tôi. Nếu không, bạn đâu thể có thể thấy được trang web của chúng tôi trong thanh công cụ bên dưới hoặc thậm chí gửi email cho chúng tôi. Nó lá sự tương tác hai chiều.
 • Giành được sự tin tưởng: Bạn có thể đang tin vào những thông tin trong bài viết, nó gần như một câu khẳng định. Vì sao? Bởi bài viết đang cung cấp những thông tin đã nghiên cứu và hữu ích.
 • Hãy hành động: Bạn, người đọc, hoàn toàn có thể hành động về điều này. Trong thực tế, bạn có thể phát triển các kế hoạch tấn công của mình bằng một chiến lược khiến nội dung của bạn mang tính hành động. Triển khai làm những gì bạn nghĩ chính là hành động.
 1. Tạo nội dung tương tác và bỏ qua những suy nghĩ “chuẩn”

Bật mí 11 bí quyết tạo viral cho kế hoạch content marketing

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã giúp hàng ngàn doanh nghiệp xuất hiện trên internet. Bạn sẽ phải là một viên kim cương trong núi vàng đó nếu bạn muốn thành công và được nhiều người chú ý.

Chẳng hạn một ví dụ về nội dung nổi bật trong bài viết Craig Clemens ‘về “Làm thế nào để 10x thu nhập của bạn trong 10 năm tiếp theo?”

Bài viết này đã chỉ ra việc cần làm đầu tiên để 10x thu nhập là: loại bỏ phim khiêu dâm. Craig đã gây ra một “vụ nổ bom” đáng ngưỡng mộ, tuy bài viết đưa ra rất nhiều tranh cãi, song hấp dẫn có, kịch tính có . Ngược lại dù có cùng chủ đề thì hầu hết các bài báo bắt đầu với một việc nhạt nhẽo và chung chung về cách bạn nên dậy sớm, uống cà phê Starbucks, và đầu tư tiền của bạn vào một số quỹ đầu tư phù hợp…

Vì sao bài viết lại có sức ảnh hưởng đến độ ấy ư? Trước tiên là nó có nội dung này khá hấp dẫn. Bài viết không theo một khuôn mẫu sẵn có mà đi theo một chiều hướng logic và khoa học. Không những thế ông còn tạo ra một nội dung mà đi ngoài suy nghĩ bình thường của mọi người, họ  sẵn sàng để nói một cái gì đó mà không nhiều người có thể nói.

Giá trị được tạo ra ở đây, chính là nhờ sự độc đáo trong bài viết, nhờ nội dung mới mẻ mà tạo ra tính tương tác. Bài viết hoàn toàn dựa trên những hoạt động từ thực tế đời thường trong cuộc sống để nói lên vấn đề.

6. Luôn có hình ảnh hoặc video để minh hoạ

“Một hình ảnh đáng giá ngàn lời nói”. Nghiên cứu đã chỉ rõ rằng con người là những sinh vật trực quan và xử lý hình ảnh nhanh hơn nhiều so với văn bản. Thêm hình ảnh hay video  là một trong những cách làm phổ biến hiện nay mà các ông chủ doanh nghiệp hay sử dụng trên truyền thông xã hội để tăng số lượng người sử dụng . Nó cũng được đánh giá là mang tính ưu việt nhất hiện nay.

Bật mí 11 bí quyết tạo viral cho kế hoạch content marketing

Một bài viết  trên 2000 từ sẽ làm bạn còn phải bối rối khi đọc huống chi là khách hàng cảu bạn. Để thay đổi nó thì tạo sao bạn không kiếm tìm những hình ảnh phù hợp để thêm chúng vào bài viết. Tuy là khó nhưng bạn sẽ sẵn sàng đúng không nào!

Phần 2: Marketing

Bạn đã sẵn sàng cho một cuộc chiến mới chưa nào. Bạn còn đang phân vân ư?

Now, your article is written. You’re ready to level up to marketing.I use the word marketing, but you can also think of it as promotion. You’re leveraging tactics to get your content in front of your audience. Here’s exactly how to do it.

Bây giờ, bạn đã hoàn thành bài viết. Bạn chắc rằng đã sẵn sàng để làm bước tiếp theo là Marketing. Tôi sử dụng từ marketing, nhưng bạn cũng có thể nghĩ về nó như là khuyến mãi. Để đến với khán giả, bạn đang dùng chiến thuật nội dung. Dưới đây là chính xác làm thế nào để làm điều đó đấy!
Trên đây là một đoạn thông điệp ngắn được viết bằng tiếng anh và dịch ra tiếng Việt. Bạn thấy nó ổn chứ ?

7. Trích dẫn phát biểu tuyệt vời từ một doanh nhân dẫn đầu trong ngành

Bật mí 11 bí quyết tạo viral cho kế hoạch content marketing

Niềm tin được gây dựng bởi danh tiếng, vậy thì những người đi trước và thành công đã phần nào cho bạn một nền tảng rồi. Vậy tại sao bạn lại không thêm những trích dẫn từ một chuyên gia đầu ngành với phát biểu tuyệt vời vào nhỉ? Sức mạnh này được nhân đôi khi bạn có thể lấy nó từ một nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp của bạn.

If you have created some epic content and already have built a solid platform to share it on (though this can work even if you are a total beginner), reaching out to an industry leader for their thoughts on your work is a great way to improve your content marketing through social proof and get your name associated with A+ players.

Dịch nghĩa:

Nếu bạn đã tạo ra một số nội dung và đã xây dựng được một nền tảng vững chắc để chia sẻ nó, hãy thử tiếp cận một nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp và có được những suy nghĩ của họ về công việc của bạn là một cách tuyệt vời để cải thiện tiếp thị nội dung của bạn thông qua các bằng chứng xã hội và thương hiệu của bạn sẽ được gắn liền với những người chơi hạng  A

8. Tiếp cận những người mà bạn thấy chia sẻ nội dung tương tự

Sẽ thật tuyệt vời nếu sản phẩm của bạn thường xuyên được chia sẻ trên mạng xã hội. Đừng ngần ngại những người được bạn bè bạn giới thiệu trên mạng xã hội, hãy tiếp cận với họ để mở rộng mối quan hệ. Để làm gì ư, hãy biến họ từ khách hàng mục tiêu thành những người bạn thân thiện để yêu cầu họ chia sẻ nội dung của bạn một cách thân thiện. Như vậy sẽ tốt hơn là việc bạn làm với một người xa lạ khi họ chưa biết gì về bạn đúng không nào?

Dĩ nhiên, khi mà nội dung của bạn là tốt, mọi người sẽ hạnh phúc hơn khi làm điều này. Đồng thời nó sẽ có khả năng giúp bạn tiếp cận được một số bạn bè của họ cũng có cùng sở thích vào sản phẩm của bạn. Con số lúc đầu là 1, 2 rồi đến 10 và nõ sẽ nhanh chóng được nhân lên thành hàng trăm, hàng nghìn nếu bạn biết cách tiếp cận một cách khéo léo đấy.

Bên cạnh đó, đừng chỉ chăm chăm vào việc chia sẻ sản phẩm của bạn. Có một cách cũng khiến cho bài viết của bạn được chú ý mà rất nhiều người làm social media ,người sáng tạo nội dung, viết bài PR quan tâm đó là việc tìm kiếm những nội dung giá trị cao để chia sẻ. Nó góp phần tạo ra sức ảnh hưởng cho bạn khi bạn được chú ý, những bài viết của bạn cũng vì thế mà được lên theo. Nó là sự cộng hưởng cộng sinh cùng có lợi!

9. Chuyển nội dung của bạn thành một video hoặc podcast để mở rộng phạm vi của nó

Thông thường sẽ có một số người thích học hỏi thông qua việc đọc, một số khác lại đánh giá việc học qua nhìn và nghe cao hơn. Vậy tại sao bạn cứ phải bó buộc nội dung của mình trong giới hạn văn bản- nơi mà chỉ có một số đối tượng thích điều này. Bạn có thể sử dụng kết hợn cả 3 định dạng này vào việc thu hút đối tượng cho mình cơ mà. Sao bạn không thử ngay đi để thấy được sự thay đổi nhỉ.

10. Nguồn trích dẫn trong bài viết PR chuyên nghiệp

Bạn sẽ có một cách cách tuyệt vời để cải thiện tiếp thị nội dung của bạn đo chính là sử dụng thêm các nguồn trích dẫn cho bài viết thay vì những quan điểm của bạn từ đầu đến cuối. Tạo nên sự liên kết chặt chẽ bằng việc liên lạc với các nguồn trích dẫn nhiều nhất có thể trong bài viết này. Bạn cho họ thấy được công việc của họ là quan trọng như thế nào đối với bạn.

Đừng quên là nói thật tế nhị, yêu cầu một cách lịch sự, đúng mực. Khi ấy bạn đang có khả năng để có được một phản ứng tích cực đấy. Hệ quả tất yếu cho điều này là việc tăng được uy tín cho nội dung của bạn trên mạng!

11. Tạo ra giá trị cho content để có thể marketing

Dĩ nhiên rồi! tại sao bạn thậm chí còn cố gắng marketing cho nó khi mà nội dung của bạn tệ cơ chứ? Bạn phải luôn nhắc nhở mình rằng những gì bạn đang và sẽ tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu để cung cấp giá trị cho thế giới. Thế thì trước khi có thể  làm marketing một cách tuyệt vời thì bạn luôn phải cố gắng tạo cho mình một nội dung hoàn hảo đã chứ!

 

>>> XEM THÊM: Top 3 bài học tiếp thị content marketing lớn, viết bài PR hay mỗi doanh nghiệp nên áp dụng

Theo Haravan

Leave A Comment

Related Posts