10 cách để viết 1 bài copywriting siêu ấn tượng

10 cách để viết 1 bài copywriting siêu ấn tượng

Một bài copywriting hiệu quả vừa là nghệ thuật, vừa là khoa học. Nghệ thuật ở chỗ nó đòi hỏi sự sáng tạo, gu thẩm mỹ và phong cách cá nhân của người viết. Khoa học ở chỗ, phải luôn luôn thử nghiệm, cải tiến, đột phá, học hỏi và dự đoán…

Chỉ cần thiếu 1 trong 2 yếu tố trên, bài copywriting sẽ hoàn toàn thất bại. Vì vậy, hãy tham khảo và vận dụng linh hoạt 10 cách sau đây mà dịch vụ viết bài chuẩn SEO Gcontent Media chia sẻ để có thể tạo nên những công trình độc đáo của riêng bạn.

  1. Bài viết ngay thẳng

Cách tiếp cận cơ bản nhất để viết bài seo copywriting có hiệu quả là giới thiệu sản phẩm một cách đơn thuần, thông qua các sự thật và lợi ích. Không có mánh lới quảng cáo.

Dạng bài viết này sẽ không gây được nhiều ấn tượng, nhưng nó cung cấp được cho người đọc những thông tin cần thiết để lựa chọn sản phẩm.

10 cách để viết 1 bài copywriting siêu ấn tượng

XEM THÊMContent marketing và copywriting khác nhau như thế nào?

  1. Kịch bản kể chuyện

Mọi người đều thích đọc một câu chuyện hay. Đặc biệt là chuyện về những con người thú vị, đã vượt qua nhiều thử thách (Những thử thách mà rất nhiều người trong chúng ta thường gặp phải), có thể chỉ cho chúng ta biết cách họ vượt qua. Và tình cờ, sản phẩm của bạn là chất xúc tác đã giúp đỡ nhân vật.

Câu chuyện của bạn không nhất thiết phải quá kịch tính. Nó chỉ cần gây nên sự thú vị cho đối tượng mục tiêu của bạn mà thôi.

  1. Một cuộc hội thoại

Trong kiểu bài này, bạn hãy viết như thể có một cuộc trò chuyện giữa hai người: người viết quảng cáo và khách hàng tiềm năng.

Ngôn ngữ ở đây sẽ không khác gì một nhân viên bán hàng ngồi ăn trưa với khách hàng và nói chuyện qua về sản phẩm hoặc dịch vụ.

Đó là một cách tiếp cận đơn giản để các copywriter xác định với người đọc rằng: “Tôi hiểu cảm giác của bạn”, “Tôi cũng cảm thấy thế”, “Điều đó đã thay đổi khi tôi tìm thấy sản phẩm x, y hay dịch vụ z”…

  1. Bài viết cho website mang tính tưởng tượng

Là một copywriter, bạn có thể dẫn dắt khán giả mục tiêu của mình tưởng tượng về một cách giảm cân không đau đớn, hoặc cảm giác như thế nào nếu trở thành một nhà văn thành đạt,… bất cứ một điều gì đó mà họ mong muốn. Sau đó, bạn lại vẽ nên một bức tranh thỏa mãn mong muốn đó, thông qua sản phẩm của mình.

Bài viết mang tính tưởng tượng thường bắt đầu bằng những từ như “hãy tưởng tượng”, “nhắm mắt lại”, “nếu như trong một khoảnh khắc”… trong đoạn văn đầu tiên của văn bản.

XEM THÊM: 10 Lời khuyên hữu ích cho các copywriter mới vào nghề

  1. Bài viết dạng dài

Khái niệm cơ bản đằng sau một bài copywrting dạng dài là “Bạn nói càng nhiều, càng bán được nhiều”.

Nghĩa là mọi thông tin và lợi ích muốn truyền tải phải được thể hiện hết trong một bài viết. Bởi copywriter không được đối thoại mặt đối mặt với độc giả. Họ chỉ có một cơ hội duy nhất để chuyển đổi độc giả thành khách hàng. Vì vậy, copywriter cần dự đoán trước mọi câu hỏi mà độc giả có thể sẽ thắc mắc, và trả lời tất cả trong bài viết của mình.

Nhưng theo các quy tắc cơ bản của content marketing, bạn không cần thiết phải trình bày tất cả mọi thông tin và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ ngay từ đầu. Bạn có thể để những nội dung này tiếp cận người đọc từ từ trong khoảng một vài tuần, thông qua email trả lời tự động, hoặc đăng ký thư viện nội dung. Bằng cách này, bạn đang chuyển bài viết dài thành các đoạn ngắn, dễ tiêu hóa.

  1. Nhà văn đại tài & bán hàng cao thủ

Một copywriter chắc chắn sẽ thành công nếu họ vừa có khả năng định hướng tư tưởng người đọc bằng ngôn từ, vừa là một người bán hàng siêu đẳng. Mục tiêu của họ không phải là thuyết phục độc giả công nhận rằng họ thông minh, mà là đem lại thông tin có giá trị để giáo dục độc giả và tìm kiếm khách hàng.

Như David Ogilvy đã từng nói, “chúng ta bán hàng, người khác cũng bán”. Nhưng chúng ta cố gắng bán theo một phong cách của riêng mình. Chúng ta phải cố gắng cân bằng giữa tố chất của một nhà văn đại tài và một người bán hàng cao thủ.

Nói tóm lại, chúng ta phải kết hợp văn chương với việc bán hàng, óc sáng tạo với marketing, và câu chuyện với giải pháp.

  1. Bài viết trực tiếp từ CEO

Chúng ta vẫn luôn chia sẻ với nhau rằng, sự xác nhận của bên thứ ba giúp cho việc bán hàng suôn sẻ hơn. Thế nhưng, đôi khi một sự liên lạc trực tiếp giữa người điều hành công ty và khách hàng của họ cũng tạo nên hiệu quả không kém.

Phương pháp tiếp cận này có thể làm cho mọi thứ vui vẻ hơn. Một bức điện tín gửi đến khách hàng, khiến họ reo lên rằng: “Xem này, giám đốc điều hành công ty này không phải là một người lạnh lùng, chỉ biết điều khiển từ xa hay chỉ quan tâm đến lợi nhuận. Ông ấy thân thiện, dễ gần và quan tâm đến chúng ta!”

  1. Bài viết thẳng thắn

Cách tiếp cận này không bắt đầu với ưu điểm của sản phẩm mà ưu tiên thừa nhận, giải thích những nhược điểm của chúng.

Ví dụ, khi bán một chiếc xe hơi, bạn có thể chỉ ra những điểm chưa hoàn hảo – miếng đệm phanh mỏng, hộp số rò rỉ, thanh lật và bảng điều khiển không hoạt động – trước khi bạn giới thiệu ghế da êm ái, hệ thống âm thanh Monsoon, cửa sổ trời, lốp và động cơ tăng áp… Điều này không có nghĩa là sản phẩm của bạn bị lỗi. Chỉ là nó cần hoàn thiện hơn thôi.

Khi bạn trung thực và minh bạch về những điểm yếu của sản phẩm, người đọc sẽ cảm thấy tin tưởng bạn. Và khi đã tin tưởng rồi, họ sẽ dễ dàng tin vào những ưu điểm vượt trội của sản phẩm mà bạn đưa ra sau đó.

XEM THÊM: Top 999 + Bài viết PR quảng cáo nhà hàng MẪU cực HAY

  1. Bài viết lạ lùng

Cũng có những lúc bạn có thể đưa ra các tuyên bố lạ lùng như thế này (Đây là các quảng cáo có thật):

“Vật liệu mang tính cách mạng đến từ mỏ Nevada này đem đến thời vận quý giá cho các nhà đầu tư vào năm 2013”

“Các cửa hàng trên khắp nước Mỹ đang bán ra những thứ mà một số người gọi là chiến đấu cơ ăn kiêng huyền diệu”

“Tuân theo cái lỗ hổng kỳ lạ này để có được bảo hiểm xe hơi chỉ với 9 đô la”

Nhưng bạn chỉ có thể đưa ra những tuyên bố phi thường khi bạn có bằng chứng để chứng minh. Bằng chứng có thể là số liệu thống kê, lời chứng thực, hoặc cuộc nghiên cứu – hoặc tốt hơn là cả ba.

  1. Bài viết từ chối

Là dạng bài viết chuẩn SEO cố gắng để ngăn cản mọi người quan tâm đến sản phẩm của bạn, với ý tưởng là chỉ có một nhóm độc nhất vô nhị được mời sử dụng.

Thẻ American Express Black Card là một ví dụ điển hình ở đây – thẻ này chỉ dành cho những người giàu có và ưu tú nhất trên thế giới. Cách duy nhất để một người chạm tay vào nó là được mời.

Việc bị từ chối sẽ khiến cho độc giả giật mình – họ không muốn bị từ chối, nhất là bị từ chối bởi một nhà quảng cáo. Cách tiếp cận này chính là chìa khóa kích thích ý thức muốn tham gia của độc giả. Nó tạo ra sự tò mò ngứa ngáy và một chút tự ái cá nhân.

Leave A Comment

Related Posts